Nghi lễ trong sinh đẻ của người Ê đê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2454
  • Tổng lượt truy cập 4,676,151

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:25 am

Nghi lễ trong sinh đẻ của người Ê đê

Category: Văn hóa Tây nguyên, Tag: Linh tinh khác,người ê đê
05/07/2009 11:16 pm

1. Lễ cầu an thai:

Khi phụ nữ có mang được 3 tháng, người nhà mời bà đỡ (Buê) đến khám thai và thầy phù thuỷ (Mtão) tới làm lễ hiến sinh 1 con chó, lấy máu xoa lên trán và dùng lá xoan quét xung quanh bụng xua đổi ma tà.

Sau lễ này người có thai ở trong nhà 3 ngày, khi ra khỏi phải tắm rửa tẩy uế. Trong thời gian đó họ vẫn sinh hoạt bình thường nhưng phải tránh những công việc nặng, đặc biệt là dệt vải, kiêng nhiều loại thức ăn có hại cho sức khoẻ của sản phụ và thai nhi.

2. Nghi thức trong khi đẻ:

Người Eđê thường dể sản phụ dưới gầm sàn nhà ở, gần đến ngày sinh đẻ họ làm một cái buồng tạm dưới gần sàn và buộc hai sợi dây từ sàn xuống để người sản phụ nắm vào. Tất cả thành viên trong nhà đều có mặt để mừng, đứa trẻ ra đời. Bà đỡ ngắm đứa bé và nói “Đây là con của tôi” Phía ngoài cửa có hai người đàn ông cầm chày chực sẳn và ném ngay dưới sàn (để ma quỷ không bắt hồn thứ 2 đi). Sau đó đứa trẻ được tắm bằng nước nấu với lá knăm rrồi bọc lại trong một tấm mền rồi giao cho sane phụ. Sản phụ cũng được tắm bằng nước đó và được các chị em dùi lên nhà nằm cận bếp lửa. Người ta giã gừng đắp lên thân thể sản phụ để mau hồi sức và cho uống nhựa cây xà păng. Nhựa có vị chua giúp cho khí huyết lưu thông mau có sữa. Sản phụ phải ở cữ 10 ngày và được ăn những thức ăn sấy khô hay nấu chín. Sưu tầm

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác