Mùa mưa Tây nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2397
  • Tổng lượt truy cập 4,676,094

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 09:11 am

Mùa mưa Tây nguyên

Category: Văn hóa Tây nguyên, Tag: Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,Linh tinh khác,mùa mưa,Rừng,sông,Tây nguyên,thác,trohbư
10/18/2008 09:29 pm

Mùa mưa Tây nguyên là một nét rất đặc biệt của khí hậu vùng này. Khác ở các nơi thường có đủ 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông thì ở Tây nguyên chỉ có nhõn hai mùa là : Mùa mưaMùa nắng.

Tập tin:Yokdon7.JPG

Trái với mùa nắng, có khi đến cả 6 tháng liền không có lấy một cơn mưa thì mùa mưa lại dồi dào những cơn mưa dầm có khi vài ngày không tạnh. Mùa mưa Tây nguyên thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài cho đến hết tháng 11 hàng năm. Mùa mưa là mùa cỏ cây thay áo mới, mùa người ta đi làm rẫy, trồng tỉa, mùa của ấm no hạnh phúc...

Vào mùa mưa, các con sông dòng suối ở Tây nguyên hầu hết đều đỏ ngầu phù sa và cuồn cuộn chảy. Các dòng thác nhờ có nguồn nước dồi dào từ những con mưa như trút nước trên  thượng nguồn nên hùng vĩ và cũng hung dữ hơn bao giờ hết. Trong suốt những tháng mùa mưa, cả Tây nguyên đâu đâu cũng một màu xanh ngăn ngắt. Du khách vẫn thường đánh giá Tây nguyên đẹp nhất là thời điểm sau những cơn mưa đầu mùa bởi màu của lá non và muôn màu hoa rừng khoe sắc.

Mùa mưa, người Tây nguyên có lẽ thật bận rộn với công việc mùa  màng như gieo trồng, làm cỏ bỏ phân, vặt chồi cà phê... nhưng vào những ngày mưa dầm thì chẳng có việc gì khác hơn là đành trói chân trong nhà. Rảnh rỗi người ta thường bày ra nấu nướng, có rất nhiều món ngon cho những ngày như thế này nhưng thú vị nhất vẫn là đổ bánh xèo, thật kỳ lạ vì bánh xèo ăn trong những ngày mưa lại cho hương vị khác hẳn thật khó quên có lẽ do cái không khí gia đình bên bêp lửa hồng  ấm áp. Không hiểu có phải vì thế mà những khi xa nhà, cái mà người Tây nguyên  nhớ nhất vẫn là tiếng mưa rơi gõ mái tôn nhè nhẹ của những cơn mưa dầm Tây nguyên?

Ngày nay, việc đổ bánh xèo thật là đơn giản  vì bột dùng đổ bánh đã được đóng gói  pha trộn sẵn nhưng ngày xưa thì cơ khổ và với riêng tôi thì không thể nào quên được kỉ niệm về những lần đổ bánh xèo trong mưa dầm Tây nguyên khi còn  thơ bé. Nhớ lắm  cái cảnh ngày xưa mỗi khi quyết định đổ bánh xèo cả nhà phải tất bật chia nhau ra người ngâm gạo, kẻ đi chợ mua tôm, thịt làm nhân rồi phải  khóac áo dầm mưa ra vườn hái rau và đi xay bột nước. Mệt thì mệt thật nhưng vui cũng thật vui.

Giờ thì hình như khác mất rồi, ở Ban mê còn rất ít nhà tôn. Người ta hình như ỏai vì nghe tiếng mưa gõ thâu đêm nên đem làm mái bằng hết cả, chỉ còn nhà nào thật nghèo mới lợp nhà bằng  mái tôn thôi. Trong Vườn Trohbư -Bản Đôn của người Ban mê lúc đầu nhà đều lợp bằng ngói tuốt tuồn tuột. Nhưng sau này để  có chút gì nhớ  và hòai niệm  nên người Ban mê đã làm thêm cái chái tôn nhỏ  che hiên để thỉnh thỏang  được nghe tiếng mưa dầm tây nguyên gõ nhịp như ngày xưa còn bé và những lúc đó lòng nghe xao xuyến lạ  . /.

Song at 12/13/2010 01:28 pm comment

Hi chong em cung la nguoi daklak ma em hong bit gi ve daklak het hehe thay bai ni hay hay cop vao cho chong coi hehehe

Lựa chọn sáng suốt nè, chúc bạn luôn hạnh phúc nha!

Hoa Xuong Rong at 11/29/2010 01:45 pm comment

Đọc bài này làm nhớ Ban Mê wa đi thui. Nhớ ngày đó còn bé tí, đến mùa mưa dầm chẳng muốn đến trường, chỉ ước sao được trùm mền ngủ cho đã... Giờ xa Ban Mê cả chục năm rùi. Tháng trước có dịp về thăm BM thì ngay đúng đợt mưa dầm... thế là chẳng đi đâu được. Hix... Không bít khi nào mí cóa thời gian về BM đây. Nhất định phải dành thời gian về...

Hết mất mùa mưa rồi, Ban mê lại bắt đầu vào một mùa khô mới,  thật buồn quá đi

quyên at 11/08/2010 07:42 am comment

Sau cơn mưa dầm cả đêm, việc đầu tiên khi ngủ dậy của em là xách rá ra ngoài vườn tìm nấm mối. Bánh xèo mà có thêm nấm mối thì ko cần tôm anh ạ. hi hi

Cái này là số một nè, nhưng mà hình như chỉ những cơn mưa đầu mùa mới có thôi thì phải và nấm mối thì làm món gì chả ngon hở em!

Duc at 01/08/2010 07:15 am comment

Đêm nằm nghe mưa rơi lộp độp khó ngủ quá đành gọi vợ dậy thức cho vui sau vài mùa mưa lại gọi cả đàn con dậy thức cho vui...(còn  nữa...). Em làm Plafond rồi mà ngủ ở tầng dưới nên cũng không nghe rõ mưa lắm. Phù... đỡ lo hơn.

Mới có một tí nhau mà đã lo gớm thế, anh hai đứa rồi mới xoay ra làm la phông đấy. Vui phết!

Duc at 01/07/2010 08:43 pm comment

Ui quan niem nhu anh thi bao gio em giau dc nhi: Nha em moi xay nhung cung lop chocolat biet bao gio thay ngoi hay mai bang de giau nhi? Mua mua nho qua di. Dang mua nang canh vat heo ua qua!

Giờ lợp ngói là mốt đấy nhưng bằng tôn mới nghe được tiếng mưa rơi,đừng thay mái bằng mà thay tôn đi em,đừng làm la phông nha!

gấu trúc at 01/07/2010 07:35 pm comment

thật ngại quá. đọc xong mình cảm thấy không biết gì về đaklak cả. cảm ơn blog này nhiều lắm. mình giống như một người ở trong bụng mẹ ra vậy. chưa biết gì về daklak cả.

Làm gì mà tự ty vậy em,có những điều em biết mọi người chưa chắc đã  biết đâu, hãy mạnh dạn  chia sẻ nha!

at 07/30/2009 11:19 am comment

Hihi, đúng là em quên mất gió ở BMT lúc nào cũng kèm theo bụi, BMT còn có tên là Bụi mù trời nữa mà. Nhưng lúc mới hết mùa mưa xong thì cũng đâu có nhiều bụi lắm đâu anh, mọi thứ vẫn rất đẹp mà.

Đùa em vậy thôi dạo này chả còn ai nhớ cái tên ấy nữa dâu vì đường nhựa láng coóng ở mọi chỗ mọi nơi đã làm daklak bớt bụi di nhiều cả cây xanh và nhà mới nữa

Minh at 07/29/2009 08:40 am comment

Uhm. Vậy là đi TN hợp lý nhất là vào mùa đông đúng ko. Mưa quá thì mệt mà nắng quá thì bụi, cũng chả thấy thác đâu (đi TN mà ko được ngắm thác thì thiệt thòi quá). Nhưng nếu thế thì suốt từ tháng 5 đến tháng 11, du lịch TN "làm ăn" thế nào. Trong khoảng này có thời gian nào có thể du lịch TN mà ít bị mưa ko?

Nói thế chứ chả phải thế đâu vì mùa mưa thì có mưa nhưng đâu phải là mưa dầm dề, vẫn có ngày nắng chứ và chính ra m,ùa này lên tây nguyên lại đẹp. Tết lên là hay nhất đấy.

Minh at 07/29/2009 08:37 am comment

Uhm. Vậy là đi TN hợp lý nhất là vào mùa đông đúng ko. Mưa quá thì mệt mà nắng quá thì bụi, cũng chả thấy thác đâu (đi TN mà ko được ngắm thác thì thiệt thòi quá). Nhưng nếu thế thì suốt từ tháng 5 đến tháng 11, du lịch TN "làm ăn" thế nào. Trong khoảng này có thời gian nào có thể du lịch TN mà ít bị mưa ko?

Minh at 07/29/2009 08:25 am comment

Uhm. Vậy là đi TN hợp lý nhất là vào mùa đông đúng ko? Mưa quá thì mệt mà nắng quá thì bụi, cũng chả thấy thác đâu (đi TN mà ko được ngắm thác thì thiệt thòi quá). Nhưng nếu thế thì suốt từ tháng 5 đến tháng 11, du lịch TN "làm ăn" thế nào? Trong khoảng này có thời gian nào có thể du lịch TN mà ít bị mưa ko?

Minh at 07/29/2009 08:00 am comment

Uhm. Vậy là đi TN hợp lý nhất là vào mùa đông đúng ko? Mưa quá thì mệt mà nắng quá thì bụi, cũng chả thấy thác đâu (đi TN mà ko được ngắm thác thì thiệt thòi quá). Nhưng nếu thế thì suốt từ tháng 5 đến tháng 11 du lịch TN "làm ăn" thế nào? Trong khoảng này có thời gian nào có thể vẫn đi du lịch và ít mưa ko?

at 07/28/2009 08:50 am comment

Hihi, may mà em ko phải là mình dây nên em ko có sợ gió, nhưng mà có nhiều khi gió lớn, em chạy xe ngoài đường mà còn có cảm giác cả người và xe muốn bay luôn đó anh. Thế nhưng ko biết sao em vẫn yêu gió Ban Mê lạ lùng.

Thể nào mà lấy tên là Gió Cao nguyên. Nhưng chắc em quên rằng gió Tây nguyên lại kèm theo bụi kinh hòang, mỗi ngày nhà phải lau đến mấy lần thì phải. Nhưng dẫu sao đó cũng là một nét riêng rất đặc biệt cho vùng đất này phải ko em.

at 07/27/2009 03:13 pm comment

Có lẽ với mọi người Ban Mê chỉ có hai mùa mưa và nắng, nhưng với em thì Ban Mê còn có thêm một mùa nữa, đó là mùa gió. Mùa gió thường bắt đầu vào cuối tháng 11 cho đến hết năm. Lâu lắm rồi em ko đc về Ban Mê vào mùa gió, nên ko biết bây giờ mùa gió có còn đúng lịch như vậy ko. Mùa gió với ko khí hanh khô nhưng lại rất lạnh. Nhưng cái lạnh vào mùa gió ở Ban Mê rất khác với cái lạnh ẩm ướt ở miền Bắc. Cái lạnh ở miền Bắc làm người ta chỉ muốn ở trong nhà, còn cái lạnh ở Ban Mê sao mà chỉ muốn mặc thật ấm và chạy ra đường thôi. Có nhiều người rất ghét mùa gió ở Ban Mê vì nó quá hanh khô, nhưng sao em lại yêu mùa gió lạ lùng. Ở SG mỗi khi có gió là em lại thích kiếm một quán cafe thật cao để tận hưởng và nhớ về những ngày gió ở Ban Mê. Hihi.

Anh lại sợ mùa gió vì nó làm Tây nguyên khô hạn và anh thì lo tưới cây mệt nghỉ. Mùa gió nó nằm trong mùa khô đấy ,hễ Ban mê mà gió thì cấm có mưa được mà gió Tây nguyên thì đúng như em nói đấy nhiều chỗ anh cảm giác thổi xiêu cả người luôn vậy, mấy cô mình dây có khi gió thổi bay.

Minh at 07/26/2009 09:54 pm comment

Thx Người Ban Mê nhé! Blog của bạn có khá nhiều thông tin thú vị vì tớ cũng đang tìm hiểu về Tây Nguyên. Nhưng cho tớ hỏi chút nhé: mùa mưa mà đi du lịch Tây Nguyên thì có những điểm gì thú vị? Đọc Blog của bạn tớ mới thấy có ngắm thác và ngắm cảnh thoai. Hơn nữa người miền Bắc đi du lịch mà thấy dầm mưa cũng hơi oải :((.

Bạn nói đúng đấy, mùa mưa tây nguyên chỉ đẹp với người ban mê thôi còn khách thì oải đấy. Bạn nên đến vào mùa nắng nhất là mới dứt mưa vì lúc ấy các thác nước vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp. Dạo này các nhà máy thủy điện làm các thác nước ở đây  mùa khô nhìn tệ lắm.

tmanhthai at 05/26/2009 02:38 pm comment

Xin chào Người Ban Mê! Mình vừa có một chuyến đi Ban Mê về. Trước khi đi, vô tình vào trang của bạn và đọc được rất nhiều điều bổ ích, và đúng là thực tế không khác mấy so với các bài viết của bạn. Có thể nói, nhờ vào đọc trang của bạn mà mình đã có một chuyến đi rất thú vị. Cám ơn Người Ban Mê rất nhiều về những thông tin quí báu mà bạn đã chia sẻ với mọi người.

Bạn làm tôi phổng mũi lên rồi đấy. Cám ơn vì lời khen, tôi cũng nhận  thấy rằng trước khi đi du lịch đến một nơi nào mà có được thông tin  trước về nó thì thực là thú vị.

at 11/03/2008 10:52 pm comment

Có lẽ do c ơn mưa Ban Mê đến với tôi bất chợt quá và nó đã làm cho tôi bị ốm suốt một tuần đấy bạn ạ. . Nếu có dịp hy vọng sẽ bắt gặp cơn mưa ban mê để thấy hết được vẻ đẹp của nó.

Bạn hiểu nhầm ý tôi rồi, mưa thì buồn lắm nhưng nhiều kỉ niệm và vào mùa mưa thì Tây nguyên lại thật đẹp.

at 11/03/2008 06:46 pm comment

Tôi đã t ừng bắt gặp cơn mưa Ban Mê trong một lần đi công tác. Nó đẹp nhưng đôi khi nó lại khiến tôi sợ vì nó dữ dội quá!!!

Nhưng mà bạn biết không? mùa mưa là mùa mà Bam mê đẹp nhất đấy!

ƒorever at 10/19/2008 12:20 pm comment

Không ngờ tây nguyên đẹp thế, trước giờ cứ nghĩ rằng tây nguyên hùng vĩ núi non, nhưng bây giờ biết thêm tay nguyên có những dòng sông cũng rất thơ mộng

Bạn chưa đi đến Tây nguyên lần nào đúng không? Tây nguyên đẹp thật đấy, nếu có dịp bạn hãy đến nhé!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác