LỘC BÌNH LÊN NGÔI Ở BAN MÊ

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1180
  • Tổng lượt truy cập 4,382,223

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 04:56 pm

LỘC BÌNH LÊN NGÔI Ở BAN MÊ

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: BAN MÊ,Buôn Ma Thuột,gỗ,Linh tinh khác,lộc bình,Trohbư
07/03/2009 07:00 pm

Mấy hôm nay Buôn Ma Thuột có một cái mới đáng chú ý, đó là dãy đèn cao áp ở đường Nguyễn Tất Thành đã và đang được thay mới, nói chung cũng gần xong rồi. Nhìn dàn đèn hòanh tráng làm con đường sáng rỡ cả lên mà  thấy sướng cái bụng. Dàn đèn  cũ chẳng hiểu sao lại bị rất nhiều người chê là xấu nhất nước (người Ban mê thì không thấy xấu lắm nhưng thực sự trụ đèn mà không có chân đế thì cũng không ra vẻ lắm). Giờ thì hết chê rồi nhé, mỗi trụ đèn mới cóong đều được lồng thêm một cái lộc bình bằng gang đểu to ra trò.

Cái vụ này hay nghe đây, lâu nay chưa biết đặc sản của Đắk Lắk là gì, bây giờ hai năm rõ mười nhé. Cà phê cũng chưa được gọi là biểu tượng của thành phố đâu vì làm gì đã chỗ nào nói lên điều đó? Mà phải rồi, phải là gỗ mới đúng. Gỗ đã từng làm nên một Buôn Ma Thuột không còn là vùng sâu vùng xa. Ai cũng nhớ quãng thời gian sau ngày giải phóng,lúc đó  Buôn Ma Thuột chỉ là một phố núi đìu hiu, nhưng sau đó chỉ vài năm nơi này bỗng nhộn nhịp hẳn lên với cơ man các ông chủ bụng phệ  tai to bỏ thành phố Hồ Chí Minh lên đây làm gỗ. Quán xá nhà hàng cũng vì thế mà mở ra ào ạt, người Buôn Ma Thuột lúc ấy có vẻ đi đâu cũng được thơm lây, thành Vip vì cuộc sống đắt đỏ và chơi bời quá.

Giờ thì gỗ đã còn không nhiều vì rừng phải nhường đất cho cây cà phê lên ngôi nhưng sự hiện diện của nó trong cuộc sống hàng ngày vẫn thực là rõ nét. Gỗ vẫn đã và đang tiếp tục điểm tô  nét giàu có của mỗi gia đình là điều không thể chối bỏ và lộc bình gỗ thì có vẻ đang lên hương làm rạng rỡ thêm thành phố này. Gia đình nào giàu một tí thế nào cũng có một cặp lộc bình để phòng thờ hay phòng khách cho thêm trang trọng vì thế nên lộc bình được chọn làm nét điểm tô, biểu tượng cho thành  phố là rõ quá còn gì. Như thế thì gỗ Đắk Lắk càng được dịp lên ngôi nhá. Từ giờ trở đi có ai hỏi đặc sản Buôn Ma Thuột là gì, người Ban mê sẽ vênh mặt lên mà bảo rằng lộc bình chứ còn gì nữa. Phải nói rằng ai nghĩ ra chuyện này hay thật, đúng là phải tôn vinh gỗ lên chứ. Chả thế mà người Ban mê có hẳn một bài về nó: Gỗ- món quà kì diệu của tự nhiên là gì? ...

Kết luận: Không biết phải vui hay là buồn và Vườn Trohbư mình có nên sắm vài cặp lộc bình, trữ đấy sau này bán hay cho mọi người vào tham quan không nhỉ?

 

ErosBmt at 12/23/2009 04:22 pm comment

Giờ thì hết chê rồi nhé, mỗi trụ đèn mới cóong đều được lồng thêm một cái lộc bình bằng gang đểu to ra trò. ------------------------------------------ Em đọc thấy bài rất hay nhưng mà cái cách dùng từ của a/c nó cứ như là a/c ghét BMT lắm, hay ghét ông chủ tịch ra qđ này lắm. Sao chị biết nó làm = gang đểu ?

Nói oan anh rồi,nhà bạn anh nó nhận đúc và nói thế! Đừng lộ bem nhé! Còn bác Cư là đồng hương anh đấy, không ghét được đâu!

at 07/14/2009 04:19 pm comment

Hihi, em cũng là người Ban Mê nè. Nhà em bố mẹ em cũng chơi toàn đồ gỗ, cũng có cả một cặp lộc bình to đùng, nhưng em cũng ko thích tẹo nào, vừa tốn tiền mà lại ko hiện đại. Mà em thấy những nhà người wen mà em đã đến ở Ban Mê gần như nhà nào cũng có hết đó.

Nhà anh chưa có nè nhưng chắc rồi cũng phải phấn đấu thôikhông người ta lại cho là mình không theo kịp thời đại. Đúng là ai đó sáng suốt thật.

fvgfjghjghj at 07/04/2009 04:37 pm comment

em lại chẳng thấy vui tẹo nào, lúc trước Tây Nguyên mình rừng phủ xanh rì, giờ đi ngang vùng Dak Lak thấy toàn đồi trọc. buồn kinh khủng, GL cũng vậy, không còn rừng nhiều như trước nữa. Buồn! E thấy dân Tây Nguyên mình chơi đồ gỗ ghê thật. Thấy nhà nước cấm thì cứ cấm nhuwg nhà ai có điều kiện thì đều có 1 cặp lộc bình, rùi bàn ghế, sập, tủ... toàn bằng gỗ quý. Nói ai đâu xa, nhà e cũng vậy, đẹp thì đẹp thật nhưng thấy lo...

Vậy là bắt được quả tang nhé. Anh cam đoan rằng cặp lộc bình nhà em chả có giấy tờ gỗ lạt gì cả. Anh đã bảo không biết vui hay buồn mà lị.

Mai Thành Tấn at 07/04/2009 11:07 am comment

Em ở miền Nam nên không biết "lộc bình" là gì, anh post một tấm ảnh cho em xem với nha . Sống ở Sài Gòn 1 năm với bao nhiêu bao chen hối hả, giờ em chỉ mong về quê  để sống trong cái không khí bình dị trong lành. Chúc anh và gia đình luôn vui nhé , nhất là bé Trà bờm Thỉnh thoảng qua blog em nha anh, giờ em về quê nghỉ hè rồi...

Nó giống như cái lọ to ấy, thường người ta làm bằng sứ để thờ cúng hoặc để phòng khách cho sang, giờ ở Ban mê người ta làm bằng gỗ để chơi và xuất đi các tỉnh. Cái vụ này mấy anh lâm tặc nghe chừng khoái vì cắt trộm gỗ ngắn dễ vận chuyển hơn gỗ dài. Chắc phải nợ em tấm hình vậy. Trên mạng báo chí xôn xao vụ này nhiều lần chắc có hình đấy.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác