Lễ làm nhà mới của người Ê đê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2490
  • Tổng lượt truy cập 4,676,187

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:29 am

Lễ làm nhà mới của người Ê đê

Category: Văn hóa Tây nguyên, Tag: Linh tinh khác,người ê đê
05/08/2009 09:55 pm

Muốn làm nhà mới trước hết phải lo xong gốc cho bộ khung và dựng nhà vào sau vụ thu hoạch và mùa khô nóng.

Ngày thứ nhất: Đi tìm đất, là một khoảng đất bằng, cao, không xa họ hàng bà con, gần bến nước. Đặt ché đầy nước qua đêm, nước vẫn nguyên là được.

Ngày thứ hai: Chủ nhà cúng một ché rượu rồi đi mời người đến làm giúp như bào hộc, trồng cột nhà, dựng khung. Xong bộ khung thì làm lễ cúng nền nhà và cột chủ, cột khách.

Ngày thứ ba: Mời người làm nhà sao cho số lượng đảm bảo trong một ngaỳ phải dựng, lợp, lát cho xong ngôi nhà, để chủ có thể chuyển đồ đạc lên. Sau đó tiến hành các lễ cúng.

Cúng các thần: một ché ruợu.

Cúng tổ tiên: hai ché rượu.

Cúng thần nuôi dưỡng: ba ché rượu, 1 con heo, 5 chén cơm, 5 chénthịt.

Cúng nhà mới (rửa chân, rửa nhà) 2 ché, 1 heo.

Bắt đầu làm lễ thì nổi lữa. Các bếp trong nhà đồng thời nổi đặc biệt bếp khách. Ánh lửa xua đuổi mọi điều xấu xa bệnh tật ra khỏi nhà.

Lễ cầu bếp có mục đích cầu tránh hoả hoạn, cầu may trong săn bắn. (lửa dúng nướng con mồi để ăn). Mọi người uống rượu theo thứ tự: Chủ nhà, thầy cúng, Đăm đây, người già người nữ trước, nam sau. Vợ chồng chủ nhà ngồi trước những ché rượu, đặt chân lên trước rìu, đối diện thầy cúng. Thầy cúng khấn xong, vợ chồng chủ nhà đứng dậy đi ra. Đó là lễ rửa chân.

Lễ rửa nhà: Thầy cúng cầm chén rượu pha tiết heo, lấy một cành lá nhúng rượu quét từ trên cầu thang lên sàn, vào nhà. Quét suốt dọc nhà ba lần. Chỗ rượu còn lại tưới voà giữa bếp khách. Mọi người nhấm ít rượu. Thầy cúng đến trước trống da đặt ở chân kpan, cầu khấn hồn tổ tiên trú ngụ ở đây, thầy cúng bôi huyết heo lên mặt trống, mặt chiêng, lên ché đượng rượu. Rượu thừa thầy cúng tưới vào bếp khách và ngồi lại đây cúng. Sưu tầm.

Lời bình: Người Ban mê cũng đang định làm một cái nhà dài trong vườn Trohbư của mình nên nghiên  cứu cái vụ nàymột tí. Chắc làm xong cũng phải cúng như thế mới được( http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=229 ).

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác