Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Đắk Lắk

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1816
  • Tổng lượt truy cập 4,448,359

Fanpage facebook

Ngày đăng: 19/09/2013, 11:04 pm

Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Đắk Lắk

15:32 - 17/09/2008 Đỗ Tuấn Hưng Các điểm du lịch ở Dak Lak

Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô là một khu rừng đặc dụng ở tỉnh Đắk Lắk.

Vị trí: Thuộc địa bàn huyện Ea Kar. Địa giới khu bảo tồn giáp với huyện M'Drăk, Krông Năng( Đăk Lăk); Krông Pa (Gia Lai); Sông Hinh (Phú Yên).

Khu bảo tồn nằm trên tuyến quốc lộ nối Dak Lak với Phú Yên. Gọi là quốc lộ cho oai thực ra con đường này mới được phục hồi, nâng cấplại giờ vẫn xấu khủng khiếp, còn thua chán nhiều tỉnh lộ ở Dak lak. Nó bắt đầu ở Eakar đoạn km 60 quốc lộ 26, từ đó vào khu bảo tồn khoảng 35 km và chừng đó nữa thì đến địa phận huyện Sông Hinh của Phú Yên.

Quy mô diện tích và các phân khu chức năng: Tổng diện tích 27.800ha, trong đó:

Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt:             15.959 ha.

Phân khu phục hồi sinh thái:                  9.816 ha.

Phân khu dịch vụ hành chính:                 2.025ha.

Mục tiêu, nhiệm vụ: Bảo vệ các hệ sinh thái rừng núi cao Tây Nguyên và trảng cỏ cây bụi, bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã, đặc biệt là các loài thú lớn móng guốc.

Nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, phát triển du lịch sinh thái...Góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Bảo vệ rừng đầu nguồn thủy điện sông Hinh, sông Krông H'năng.

Đặc điểm địa hình, thảm thực vật:

Địa hình của khu bảo tồn rất phong phú và đa dạng, nổi bật là vùng núi cao hiểm trở, chia cắt phức tạp chuyển tiếp từ núi cao đến đồi , trảng bằng, đồng cỏ tạo nên một vùng đặc sắc với nhiều kiểu thảm thực vật và được đánh giá là môi trường sống lí tưởng nhất hiện tại ở Việt Nam của nhiều loài động vật rừng thuộc bộ thú móng guốc ăn cỏ.

Động vật rừng: Có một số loài thú quý hiếm nằm trong sách đỏ thế giới là: bò tót, bò rừng...Ở đây đặc biệt còn làm mọi người phải chú ý là huyền thọai về những cá thể Bò xám duy nhất còn tồn tại trên trái đất.

Ea Sô tuy thuộc vùng Tây nguyên miền Trung, mỗi năm cũng có 2 mùa rõ rệt là mùa mưamùa khô nhưng lại ảnh hưởng mạnh bởi khí hậu vùng Đồng bằng duyên hải miền Trung nên các mùa thường thay đổi chậm hơn các vùng khác của Đắk Lắk đến 2 tháng.

Du lịch: Tòan khu bảo tồn là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với những đồng cỏ Xa van bát ngát tiếp giáp những rừng cây hoang sơ, nơi đây có những thắng cảnh đẹp như Thác Bay... rất hấp dẫn với du khách nhất là những tuor Du lịch sinh thái hoặc nghiên cứu khoa học. Khu bảo tồn có đường quốc lộ nối Đắk Lắk với Phú Yên qua thị trấn Sông Hinh và đặc biệt là không phải qua đèo dốc hiểm trở rất thuận tiện về giao thông, vì vậy đã có dự án mở tuyến đường xe lửa nối Đắk Lắk với vùng Đồng bằng duyên hải miền Trung. Đây là một cơ hội lớn để Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô  tận dụng thế mạnh của mình phát triển Du lịch; nhưng cũng lại là  thách thức rất lớn với ban quản lý trong việc quản lý bảo vệ rừng.

Ngoài ra, cái tên Ea Sô  còn rất quen thuộc với nhiều người trong cả nước qua vụ án Săn bò rừng trái phép cách đây không lâu mà thông tin có thể tìm kiếm rất dễ dàng trên Internet bằng công cụ tìm kiếm Google./.

(Bài viết phát triển trên bài đã tham gia cho Vi Wiki)

Balmé 052007

Lời bình: Mình học được ối điều ở đây khi về xây dựng điểm du lịch Vườn Trohbư

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác