KHÔNG HIỂU

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 831
  • Tổng lượt truy cập 4,381,874

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 09:59 am

KHÔNG HIỂU

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Ban mê,Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,Linh tinh khác,Tây nguyên,Trohbư
04/13/2009 08:58 pm

Bảo tàng Cách mạng có một vị trí thật đẹp ở thành phố Buôn Ma Thuột. Nó chỉ cách ngã 6 Ban mê hơn trăm mét trên trục đường lớn thứ nhì của thành phố. Nơi đây trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị về phong trào cách mạng ở Đắk Lắk và có cả Sa bàn chiến thắng Buôn Ma Thuột rất chi là hoành tráng. Nói chung, nó là một trong những điểm đến thú vị của Du lịch Đắk Lắk.

Ngôi nhà tuy là xây mới, chắc chỉ sau giải phóng nhưng về kiến trúc khá được, nó thật hài hoà với công trình kiến trúc cổ phía trước mặt là toà nhà Điện lực, một nét xưa cho người Buôn Ma Thuột khi đi xa về có nơi mà hoài niệm. Sự hài hoà đem đến có lẽ cũng phần lớn là do hệ thống cây xanh đường phố gồm 3 cây dừa cao ơi là cao, có lẽ phải hơn 70 năm tuổi và 4 cây đại cổ thụ hay còn gọi là sứ cùi (hay mĩ miều hơn thì gọi theo các bạn Lào là Hoa Chăm Pa) bao quanh khu vực nhà. Có lẽ chính nhờ hệ thống cây xanh này mà khu nhà Bảo tàng Cách mạng đẹp lên rất nhiều?

Hôm nay có việc đi qua ngã tư Lê Duẩn – Nguyễn Công Trứ, bỗng giật thót mình, lạ. Cây cối bay đâu hết cả rồi, toà nhà hôm nay   nhìn sao  cứ tô hô, thê thảm tệ. Buôn Ma Thuột là một thành phố trẻ, phải còn rất lâu mới đến tuổi tròn trăm nên những gì cổ kính ở đây hiếm như là lá rừng khộp mùa khô. Ngoài những cây rừng cổ thụ hiếm hoi còn được để lại ven đường do biết mọc đúng chỗ, vài công trình kiến trúc cổ ra thì chính những cây Sứ cùi này chứng nhân của một Buôn Ma Thuột ngày xưa, dù chẳng xa xưa là mấy. Ở Buôn Ma Thuột, đi đường bắt gặp những khu nhà có cây đại già, biết ngay là đã có từ lâu lắm. Người dân Buôn Ma Thuột đi xa về, nhìn thấy thành phố đổi thịt thay da đẹp đẽ cũng khoái chí tử nhưng để có chút hoài niệm thì một phần nào đó phải nhờ đến mấy gốc hoa đại này, vậy mà...

Không hiểu cắc cớ gì mà người ta phải chặt bỏ mấy cây dừa, bứng đi mấy cây đại thế không biết? Thành phố Buôn Ma Thuột đang trong công cuộc chỉnh trang hè phố, một loạt vỉa hè trước lát gạch con sâu nay được đục bỏ lát lại gạch Granitô cho viên nó to ra, cho xứng đáng với một thành phố cấp 2. Thôi thì thế cũng được vì dẫu sao cũng soi gương được vài ngày, nhưng bỏ đi hệ thống cây xanh thì chắc chỉ riêng khu bảo tàng này mới có. Để trồng được một cây xanh phải mất đến vài năm và không ít tiền của ngân sách. Để có một cây cổ thụ thì có lẽ phải mất cả vài đời giám đốc nhà Bảo tàng và công ty Cây xanh. Thành phố Buôn Ma Thuột lâu nay lay hoay, vất vả mà hệ thống cây xanh vẫn đang là vấn đề phải nhiều năm phấn đấu. Chính vì vậy mà người ta giờ đã trân trọng hơn rất nhiều đối với cây xanh ven đường, cây chỉ mới trồng xong,  hễ bung được chồi ra là có quyền lấy số đeo, để được theo dõi và bảo vệ, nâng niu gìn giữ, vậy mà…

Lý do là đâu nhỉ? người Ban mê không hiểu, mà có khi hiểu lại thêm buồn. Có người bảo rằng theo thuật phong thủy, trước nhà trồng nhiều cây xanh  là rất khó làm ăn. Cũng có người bảo do loài cây này đặc điểm là chỉ cần sau vài ba chục năm gốc cây sần sùi ra cho dáng đẹp như hoa hậu, dăm chục năm thôi là bước vào hàng lão làng cây cảnh. Bởi vậy nên từ nam chí bắc, thành phố lớn thành phố nhỏ, người ta đua nhau mua cây Sứ cùi về trồng trong các sân Vila, Biệt thự,  Nhà vườn, Hoa đại hay còn gọi là Sứ cùi dạo này bán có giá ra phết.

Cuối cùng ngẫm ra chính người Ban mê cũng đâm tiếc, biết thế sớm làm quen với mấy ông Bảo tàng, Môi trường Đô thị. Nhân cơ hội hiếm có này tăm lấy một cây, về trồng trong Vườn Trohbư nhà mình cho hoành tráng . Trồng xong  gắn cái bảng thật to, giới thiệu đây là một trong những cây đại cổ thụ của Buôn Ma Thuột ngày xưa, trước trồng ở vỉa hè nhà Bảo tàng Cách mạng. Có lẽ lúc ấy có khối du khách vào tham quan vườn Trohbư phải đứng ngồi làm dáng chụp hình kỉ niệm bên gốc đại già nua này, giờ thì trễ rồi, tiếc thay . /.

Duc at 12/15/2009 12:11 am comment

Không hiểu cắc cớ gì mà người ta phải chặt bỏ mấy cây dừa, bứng đi mấy cây  dại thế không biết? (em sửa 1 từ nha) Công nhận chẳng giống ai cái BT cách mạng bây giờ, trông nó cứ tô hô thế nào ấy. Bữa trước bọn e cũng nhiệt tình giới thiệu sa bàn lắm nhưng vài lần liên hệ thì bảo hỏng và sau đó để xem được thì nhiêu khê lắm. Vậy là là lâu lắm không cho khách vào thăm rồi

Cũng chả sao em ạ, cứ làm cho xâu xấu đi để đập bỏ xây mới cái khách sạn cho đỡ tiếc. Cái vụ này anh dùng cho trohbư hoài!

tran at 05/07/2009 08:50 pm comment

ah không!! em không bi quan đâu, đứa nào đứng trước mặt em mà nói năng vớ vẩn là ....mẻ răng liền.....hihi....bữa nay em lo kèm thằng em họ thi tốt nghiệp, mệt lè lưỡi luôn, (bỏ bê nó lâu ngày jờ quay lại thấy nó tệ quá), Ah em thi giáo viên dạy giỏi được giải nhất đấy, ...hihi ..vui quá trời...anh chúc mừng em nha!

Chúc mừng nha, khao một chầu cà phê ở Chuông đá đi.  Cô giáo coi bộ thế mà giỏi, tưởng chỉ thèm làm nhà thiết kế thời trang thôi chứ? Có học võ nữa á?

tran at 05/05/2009 10:47 pm comment

...em thì không sợ j cả, vẫn đi ucf đều đều, có điều thấy tụi teen bây giờ kinh quá, chưa làm ra tiền mà tiêu tiền như nước, nói tục như ăn cơm vậy...hỏng hết rồi

Hỏng vừa vừa thôi, nhưng thực sự cứ thấy cái đám đầu xanh đầu đỏ ấy ở đâu là mình phải tránh xa ra, cô giáo gì mà bi quan thế.

tran at 05/05/2009 10:01 pm comment

..thông tin thành phố cấp 1 anh lấy đâu ra đấy, là thành phố cấp 2 em đã thấy không ổn rồi, chỉ là bình mới rượu cũ thôi, bữa nay em đang đau đầu về chuyện thầy em ở ngoài Huế vô dạy bị thằng kia đánh khi coi thi nó. Mấy thầy nhất định phải khởi tố cho nó vô tù thì công an thành phố mình lại muốn cho vụ này phạt hành chính rồi chìm xuồng...đau cái đầu luôn... anh search chữ" trò đánh thầy" trên báo là thấy ngay. xấu hổ cho học trò mình quá đi mất

Đã trình ra TW rồi, chắc  là được vì dạo này đất có vẻ lên. Chuyện đạo đức xuống cấp thì rõ rồi nơi nào cũng có, Ban mê có khi còn  tương đối đỡ đấy, dạo này hết còn dám mua báo công an, đọc báo này tối không dám thò mặt ra đường nữa.

tran at 05/05/2009 08:57 pm comment

..haizz....tiền nhà nước nên người ta phá kinh quá, hôm trước em gặp cô kia là chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh các dự án và là thầu xây dựng, khá xinh, chính cô ấy khoe là cô ấy xin quyết toán được 900tr chỉ để chuyển cái xe tăng thật từ ngã 6 về Mai Hắc Đế, còn cái tượng đài với cái xe tăng xi măng ấy tổng cộng hết gần 10tỷ.....mà cách nay đã mấy năm rồi ấy chứ....hết hiểu nổi...

Vụ này nghe kinh quá, bây giờ mới biết đấy. Nhưng không nói chuyện này nữa đâu. Không thì thấy Ban mê mình đáng lo quá, trong khi sắp được làm thành phố cấp 1 rồi.

tran at 05/04/2009 09:40 pm comment

thế theo anh thì chỗ ấy trồng cây j mới hợp, em thấy trồng cây chỗ ấy cứ vướng thế nào ấy

Đúng rồi, cây to sẽ làm mất đi cái thóang đãng cần có cho một phong cảnh đẹp. Sau này sẽ không còn những khuôn hình đẹp cho ngã 6 ban mê, lúc ấy người ta sẽ bỏ công, đổ tiền  ra để đào bỏ. Cái này gọi là trùng tu hay gì gì đấy. Bây giờ có màu lắm nên đang là mốt, báo chí phải kêu ầm cả lên. Theo anh thì cũng vẫn là cau nhưng chỉ vài cây làm điểm nhấn thôi đã đủ thừa rồi.

tran at 05/02/2009 11:10 pm comment

cái này là ý của bác Cư đấy, lên đấy hỏi thử, mà mấy cái cây ấy cũng sắp chết rồi, để ý thấy càng ngày lá nó càng ít đi, chặt đi tuy có hơi trống trải thiệt nhưng hy vọng sẽ có cây j to đẹp hơn, cây kơnia chẳng hạn, bác Cư nhà mình lắm tiền mà, tiếc là không biết chỗ gạch con sâu nạy lên bi h để nơi nào cho em xin ít về nhà lát sân

Đừng đổ oan cho bác Cư, tội chết, chắc phải do tham mưu chứ người đứng đầu sao lo hết cho được. Cây kơ nia mà trồng đường phố mùa ra trái rụng xuống xe máy chạy qua té dập mặt, đừng dại nhé bạn.

trancan at 05/01/2009 05:17 pm comment

Ui, mình cũng thấy tiếc vì cây hoa Sứ hoa Đại hoa Champa ấy bị ai bứng mất...

Vậy là có người đồng cảm rồi. Tôi mới  phát hiện ra chúng đang ở nhà tang lễ. Người ta có định bứng cây sống trồng cây chết hay không vậy?

Hồng Giang at 04/17/2009 09:48 pm comment

Hôm em đi BM cũng có ghé qua Bảo Tàng,anh bạn em nói nó là Đắk Lắk thu nhỏ   em cũng để ý thấy rất nhiều cây xanh,có cây gốc rất to.Vào đó thấy mát mẻ lắm,giờ bị chặt đi hết rồi hở anh?

Bảo tàng  mà Hồng Giang nhắc đến chắc là BT khác rồi, BT các Dtộc VN ở Dlắk. Ngày xưa là Biệt điện của vua Bảo đại. Bảo tàng kia ở ngay sát ngã 6 cơ, cây nhỏ và ở nhờ vỉa hè thôi.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác