Khoe hàng nhà đẹp ở Buôn Ma Thuột của người Ban mêKhoe hàng nhà đẹp ở Buôn Ma Thuột của người Ban mê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 681
  • Tổng lượt truy cập 4,381,724

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:48 am

Khoe hàng nhà đẹp ở Buôn Ma Thuột của người Ban mê

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Linh tinh khác,người ban mê,nhà đẹp,trohbư
06/03/2009 06:31 pm

Lâu nay có rất nhiều người khen là nhà của người Ban mê quá đẹp nghe mà sướng gớm. Chả gì đây cũng là một công trình tâm huyết để đời của người Ban mê mà. Trước khi xây rất lâu, người Ban mê đã có ý tưởng về một ngôi nhà mơ ước. Vì thế khi bắt tay vào việc thì Kiến trúc sư cứ thế múa bút theo phác thảo định hướng sẵn của người Ban mê. Chưa xong phần ngoại thất, thấy mình đòi sửa nhiều quá ổng chán bảo đem về mà tự sửa, thế là  người Ban mê thỏa sức vẽ vời thêm  râu thêm ria theo ý mình. Chính thế mà phần ruột người Ban mê  phải tự bơi đấy. Cuối cùng xây xong nhìn lại may quá  thấy cũng đẹp đẹp, còn mọi người nghĩ thế nào?

Đầu tiên là khu vườn trước nhà, một khỏanh xanh hiếm hoi trong phố và là niềm tự hào nho nhỏ của người Ban mê.

Còn đây là ảnh ngôi nhà nhỏ mới xây, mới đó mà đã khỏang 3 năm rồi. Mọi người bảo giống nhà trên Đà Lạt thế, thì rõ rồi người Ban mê vốn mê kiến trúc Đà Lạt mà.

Căn nhà cũ bằng gỗ được xây dựng năm 1964 vẫn được gìn giữ và tôn trọng. Đây cũng là một niềm tự hào nữa của người Ban mê vì cái của này giờ hiếm lắm. Đã có lúc lãng mạn, người Ban mê  định mở một quán cà phê lấy tên là Ban mê xưa để lăng xê cho nó và giới thiệu với mọi người về lịch sử của Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên do điều kiện cũng khó nên thôi nhưng thực sự mà nói nếu làm được thế và kết hợp giới thiệu về du lịch vườn Trohbư luôn thì đắt khách phải biết http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=229.

Nhờ làm nhà lệch tầng mà nhà người Ban mê có cả tầng hầm làm ga ra ... xe máy. Lúc mới làm ai cũng lạ vì xưa giờ chả thấy,  sau này ở Buôn ma Thuột người ta học theo ầm ầm mới thấy mình đi đúng hướng.

Cái mà người Ban mê mê nhất trong kiến trúc nhà cửa là cầu thang ngòai trời vì vậy không thể không đưa nó vào áp dụng cho nhà của mình. Nhìn cũng hay ra phết đấy chứ .

Đây là đường ra vườn sau nhà, một lối đi đầy hoa vẫn hay hơn là không phải không các bạn

Đây là cái cầu thang nhỏ bằng gỗ lên tầng áp mái. Tầng này không có hẳn trong bản vẽ của Kiến trúc sư mà do người Ban mê tự thêm vào. Chỉ thêm xíu tiền mà có thêm cả một phòng làm việc hòang tráng thì cũng đáng đấy chứ.

Nhà người Ban mê làm theo kiểu lệch tầng nên cầu thang rất ngắn. Chỗ này người Ban mê dúi luôn cả một hành lang tranh vào.

Cái khó nhất là điểm tiếp nối giữa ngôi nhà cũ bằng gỗ và nhà xây mới hiện đại, giải pháp làm cái cửa vòm này hình như đã giải quyết được vướng mắc đó?

Đây là tòan cảnh phòng khách nhỏ bé nhưng ấm cúng của nhà người Ban mê.

Từ phòng khách nhìn ra là một vườn lan be bé. Nhờ những ô cửa sổ hoành tá tràng như thế này mà nhà người Ban mê hàng tháng tiết kiệm được ối tiền điện.

Còn đây là gian nhà bếp liên thông với phòng khách. Do xây nhà nhỏ đành phải chịu vậy, để còn dành đất trong cây trồng hoa mà.

Còn đây là khỏanh vườn nhỏ sau nhà, một chỗ ngồi lý tưởng để bù khú với bạn bè trong những giờ rỗi rãi.

Đây là một tiểu cảnh dễ thương ở vườn sau, bọn bạn ác mồm của người Ban mê hay trêu ở nhà mày tòan vịt là vịt.

Lời bình: Người Ban mê thấy rằng nếu muốn có một thành phố đẹp thì từng nhà phải cố gắng làm đẹp nhất là các cơ quan,  công sở, công trình công cộng. Một lần xây là một lần khó nên phải làm sao cho đáng chứ đừng để cái cảnh khi mới xây xong nhìn cũng đẹp đẹp nhưng qua vài năm là muốn đập đi làm lại chứ để thì chỉ có thêm xấu mặt nhà mình ./.

anh at 12/19/2009 02:32 am comment

nha` đẹp quá anh ui!.. dzui we' hnay e lại có the^m đồng hương nữa roài...khi nào e  dzi`a nhà ghé nhà a chơi nhá...

Đồng ý, mời em đấy, nhưng tham gia vaò hội mình chưa nhỉ!

thuý at 09/13/2009 11:10 pm comment

e chờ 3 tuần rùi mà ko thấy thay đổi gì ,lá hình như còn vàng úa hơn 1 chút ,thấy ko có sức để qua đc ,mà ko biét làm thế nào ,hay mai em chụp hình nó rùi nhờ anh coi nhé

Đồng ý thôi, nhưng mà giờ thì đi ngủ đi nhé, chúc em ngủ ngon có giấc mơ đẹp và cây lan thì ko còn héo vàng nữa.

thuý at 09/13/2009 10:59 pm comment

Vâng,chắc em vẫn phải nhờ anh giúp đỡ nhiều ,em có chgị bạn cùng xóm trọ đc bạn trai tặng cho giỏ lan nhưng chị lười chăm quá nên lúc em về ghỉ hè 1,5 tháng lên thì thấy nó héo vàng rùi ,em chăm đã 3 tuần nay mà ko thấy biến đổi gì ,thấy xót quá ,chắc là sẽ chết a ạ ,anh có cách gì bày cho em với ,có nên bón phân cho nó ko ạ

Anh nghi ngờ là lan lai quá. Lan lai thường sống bằng phân bón lá nên ko chăm là biết ngay. Lan sợ nhất là nấm bệnh , còn ko thì chả sao cả, em cứ bình tĩnh nên tưới nước bình thường để nó từ từ phục hồi, bón phân sớm coi chừng lại đầu độc nó .

thuý at 09/13/2009 10:53 pm comment

Vâng ,vậy để tuần tới về nhà em sẽ chụp ảnh lên nhoà anh coi ,nhưng chụp bằng điện thoại sẽ ko rõ lắm đâu ạ

Lan rừng có cái hay là nhìn lá đã có thể biết gần chính xác tên rồi, còn lan lai thì quên đí nhé. Chính vì thế mà anh thích lan rừng nhất đấy.

thuý at 09/13/2009 10:44 pm comment

Vâng.nói thật với a ,em mới chơi lan lại ko có người hướng dẫn ko biết nhiều ,ngay cả nhiều cây lan trong nhà em ko biết tên ,tìm trên mạng xem có cây nào giống để biết tên thì em thấy nhiều cây giống nhau lắm mà chỉ qua hình em ko phân biệt nổi

Nếu em có ảnh thì anh sẽ mách cho.Ngày xưa anh nhớ tên lan dữ lắm và chịu khó tìm hiểu, giờ thì có nhiều việc phải lo quá nên cũng lơ là, nhưng hi vọng là ko quên.

thuý at 09/13/2009 10:37 pm comment

Vậy ,thì anh có vẻ là dân chỉ biết đến cây cối thui ,thực sự em thấy ĐL cũng như các tỉnh khác trong vấn đề đó ,

Ở đâu cũng thế cả, vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh. Hãy chấp nhận sự đời như nó có và hi vọng rằng tương lai sẽ khá hơn. Anh lại thấy muốn nói về lan rồi.

thuý at 09/13/2009 10:30 pm comment

Em đâu biết ,thấy bác bận thì ngại thui ,em nói thật ở Đaklak tham nhũng dữ lắm đấy ,để về làm chủ tịch 1 huyện người ta bỏ ra mấy tỷ đấy anh ạ

Kinh! Cái vụ này bây giờ anh mới biết. Em làm anh thấy sốc quá.

thuý at 09/13/2009 10:18 pm comment

Bác em cũng thích chơi lan nhưng bác em làm về chống tham nhũng nên bận lắm ,có vào đó em mới thấy bác bận như thế nào ,nếu cứ hơi tý lại hỏi bác thì làm bác vất vả lắấmnh ạ.,bác thương em như con nên em cũng thương bác

Em cứ làm như ở Dak Lak người ta tham nhũng dữ lắm ấy.  Lâu nay  anh cứ tưởng  thanh tra ko có việc hóa ra cũng bận dữ à. Nói đùa thế thôi chơi làn là nhàn nhất đấy http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=214

thuý at 09/13/2009 10:08 pm comment

Dân bắc ai chơi lan thì giỏi nhưng nó không phổ biến như trong đó đâu anh ạ ,đến ĐL vào nhà ai em cũng thấy có mấy giỏ lan ,chứ ở ngoài bắc cả làng chỉ óc mình em chơi thui ,ko biết hỏi ai ,có gì toàn phải cầu cứu bác em ,nhưng bác em bận suốt nên nhiều lúc không muốn làm phiền bác nhiều

Ở Đà Lạt người ta chơi lan dễ quá hóa đại trà, riết chả còn gì là chơi lan nữa. Xem chuyện Tầm Lan của nhà văn Đặng Duy Ngữ mà xem, thế mới là chơi lan chứ. Nghề chơi phải lắm công phu mà em. Anh ko nghĩ là Bác lại thấy phiền em vì người chơi lan thích nhất là được chia sẻ mà em.

thuý at 09/13/2009 10:02 pm comment

Vâng ,nhưng nói thật với anh dân bắc chơi lan không phổ biến ,em mang đi hỏi mấy chị ở bảo vệ thực vật ,mấy chị ấy cho em thuốc ,về em phun lên cây mà nó chết héo luôn ,ở trong đó a thường đi mau plan ở các cửa hàng ở phố hay a vào rừng tìm ?

Ngày xưa anh hay đi rừng lấy lan nhưng giờ thì rừng đã lùi xa rất xa. Kinh tế hơn vẫn là mua lan ở hiệu.Em nói sai rồi, nếu chơi lan phải là dân bắc cơ, xem những chuyện về chơi lan của dân bắc anh cứ hãi hãi là.

thuý at 09/13/2009 09:46 pm comment

Em cũng cắt bỏ chiếc lá đó đi ,nhưng trên lá khác lại thấy bị,chẳng nhé cắt hết lá hả anh ....

Thường là do mưa đấy em ạ, em xem lại dàn lan che chắn thế nào vì nó ko thích bị mưa trực tiếp đâu. Em nên đưa cái lá đã cắt ra hiệu thuốc bảo vệ thực vật hỏi xem sao, anh nói rồi mà anh cũng chỉ là dân ko chuyên thôi, ko dám chỉ bậy đâu.

tmanhthai at 09/13/2009 03:41 pm comment

Dạ, chắc chắn là vậy rồi anh ạ. Anh ko mời thì em cũng đòi vào...hihi... Chúc anh và gia đình có một chiều chủ nhật bình yên và hạnh phúc...

Cám ơn em nha, chắc hè tới mình sẽ có dịp gặp lại ở Ban mê và Trohbư?

thuý at 09/12/2009 08:13 pm comment

Vậy là nó sẽ bị lan sang các cây khác  hả anh ,anhc so thể mách em họ bày cho anh mau thuốc gì đc ko ạ?

Người ta bảo đem vứt cây đó đi em à, còn anh thì lấy kéo cắt béng cái lá đó đi thế là xong, chả có gì xảy ra nữa cả.

ThuNhân.Võ at 09/12/2009 07:37 pm comment

Nhà này đẹp! Chỉ tiếc là không có nhiều không gian chung quanh. Hỏi có khi hơi tò mò, diện tích  xây dựng là bao nhiêu nhỉ? Mình thích nhất không gian liên hoàn giữa phòng khách và bếp.

Bạn nói đúng vì xung quanh chỉ có 3m thôi không nhìn toàn cảnh được.Nhà bếp và phòng khách liên hoàn là do không thể riêng ra được, để giảm giá  thành  mà . Nó khoảng 6 x12mx12 đó bạn.

thuý at 09/11/2009 08:40 pm comment

vâng,nhưng anh trồng cây sao nó ko bị vậy

Thỉnh thoảng cũng bị chứ em và anh cũng la toáng lên nhờ BVTV giúp đỡ nếu không qua khỏi thì ngậm ngùi vứt bỏ để khỏi lây lan qua các cây khác.

tmanhthai at 09/10/2009 09:30 pm comment

Đúng là nhà em ở Thủ Đức anh ạ, nhưng là dân nhập cư nên mua Ba-Mẹ em mua được miếng đất không lớn lắm, chỉ có 3,5m bề ngang thôi. Nếu là người ở Thủ Đức lâu năm thì đất đai cũng khá.

Có lẽ đất đai bây giờ khác rồi, chả ai muốn giữ đất rộng vì sợ phí tiền của. Anh cũng sợ rằng một ngày nào đó sẽ không giữ được mảnh vườn phía trước nữa, may mà co Trohbư để dự phòng. Lần sau em lên mời vào Trohbư chơi nha!

thuý at 09/09/2009 10:30 pm comment

Vâng ,vậy a cho em hỏi có mấy cây lan của em nó có những cái nốt đen trên lá là bị bệnh gì vậy ạ ? a có thể bày cho em cách khắc phục ko ạ

Có thể do cháy lá hoặc nấm bệnh. Nếu nó khô thì có thể lơ đi cũng được còn không phải đem ra chỗ Bảo vệ thực vật mua thuốc nấm. Anh vậy chứ ko rành ba cái vụ thuốc thang này đâu em chỉ chơi tự nhiên thôi có sao cũng phải đem đi hỏi đấy.

tmanhthai at 09/09/2009 02:12 pm comment

Ơ hơ! lần đó em ngồi ngay cái chỗ mà anh đang đứng chụp tấm này hay sao ấy anh nhỉ? Công nhận nhà anh đẹp thiệt, ra về mà em cứ ngẩn ngơ mãi. Bạn em nói "thích thì đến đó ở với anh Hưng luôn đi". "E hèm, anh Hưng mà chịu thì anh cũng ở rồi..hihi..." Nhà em thì không được rộng rãi như thế, nhưng cũng có không gian cho cây xanh (Ba em cũng mê cây cảnh lắm anh ạ). Em đang ước mơ và dành dụm để khi đưa nàng về dinh cũng phải được cơ ngơi ít nhất là được một nửa của anh.

Em ơi đã ước thì cứ ước gấp đôi đi để phấn đấu có hụt một tí cũng không sao mà hơn thì càng tốt. Anh nhớ em nói nhà ở vùng thủ đức ở đó nhà rộng lắm chứ. Anh có ông ngoại trẻ ở đó nhà rộng mênh mông luôn, vì thấy ông chơi lan anh mê quá  xin một ít về Ban mê và  về làm theo mà được như bây giờ đấy.

thuý at 09/09/2009 01:30 pm comment

Đúng là nhà anh rất đẹp ,em cũng thấy giống kiến trúc đà lạt .Mà em thấy trước lối vào nhà anh có rất nhiều phong lan ,anh cho em hỏi : em có anh trai ở BM gửi ra bắc cho em rất nhiều phong lan ,em trồng và chăm sóc rất kỹ nhưng đã gần 2 năm rùi mà em không thấy chúng nở hoa ,chỉ có mỗi cây lan hồ điệp thì năm nào cũng nở anh ạ ,anh có biết tai sao không ạ ,nếu biết đc mong anh chỉ giáo cho em nhé

Anh thì đang xấu hổ vì tự dưng đem nhà mình ra khoe nè. Theo anh biết thì có nhiều giống lan là đặc hữu cho vùng nên đem đi nơi khác không giống khí hậu sẽ ko ra hoa được.Em nên chọn những loài có phân bố rộng như lan kiếm hay hồ điệp như em nói ấy. Tốt nhất là những loài thấy người ta đã đem về trồng và thấy có  hoa rồi cho chắc ăn em à.

TênTên at 09/05/2009 06:46 pm comment

eo stui là nguoi dak lak ne'

Chào mừng em gia nhập ngôi nhà chung của những Blog người Dak Lak trên Yahoo Plus.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác