HỒ SUỐI XANH Ở BAN MÊ

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1888
  • Tổng lượt truy cập 4,448,431

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:28 pm
HỒ SUỐI XANH Ở BAN MÊ

20:17 7 thg 5 2009

Hồ suối xanh nằm ngay phía dưới bến nước buôn AKô Đhông, buôn du lịch nổi tiếng nằm ngay trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, nơi bắt nguồn của con suối lớn nhất ở Buôn Ma Thuột là suối Ea Nuôl. Để xuống được hồ phải đi theo một con đường dốc phát sợ nhưng giờ thì chi chít nhà rồi, khu này ngày xưa gọi là đội 7 đây. Cuối con đường có một quán cà phê tên gọi là Thung lũng hồng, ngồi quán này cũng thú vị ra phết, nhất là có trẻ con, tha hồ chạy nhảy nô đùa.

Thực ra thì Buôn Ma Thuột chẳng có con suối nào gọi là Suối xanh cả nhưng cái tên này hình như đã in chết trong kí ức của những người lứa 7X và nhất là cái hội 9b trường Lê Thị Hồng Gấm của bọn người Ban mê với những kỉ niệm của những lần cả lũ con trai con gái trong lớp trốn học đi tập bơi, cả lớp bị lôi lên đứng trước cột cờ mà không chừa được?

Nguồn gốc của hồ là do nông trường cà phê Buôn Ma Thuột đã cho đắp đập ngăn một dòng suối nhỏ, dâng nước làm hồ để phục vụ việc tưới tiêu cho diện tích cà phê đội 7.Công trình thủy lợi này vô tình đã biếu không cho Buôn Ma Thuột một cái hồ lớn giữa một thung lũng thơ mộng. Có lẽ do quanh năm nước hồ trong xanh nên người ta gọi là hồ suối xanh chăng? Thật tiếc vì những người làm du lịch ở Ban mê đã không đánh giá đúng mức về nó nên lâu nay vẫn để hoang phí, chỉ thả cá cho vui vì nông trường đã bị giải tán từ lâu. Khu vực này nếu quy họach biết cho tốt thì Đắk Lắk chắc đã có một điểm đến không thua kém thung lũng tình yêu ở Đà Lạt đâu.

Không biết mọi người nghĩ sao, còn với người Ban mê thì Khu suối xanh này chính là phong cảnh đẹp nhất của thành phố? Ngày còn bé, người Ban mê cùng bọn bạn trong lớp hay đi tắt con đường sau trường La san này là trường Chính trị để xuống hồ chơi, nhà bạn trong lớp người Ban mê có ối rẫy ở khu này nên đi chơi vui chết được. Cũng chính nhờ cái hồ này mà bọn người Ban mê đâm oai vì dân Tây nguyên mà bơi giỏi ác, giờ đi xuống biển người Ban mê biểu diễn mục nằm ngửa trên mặt nước cho sóng tha hồ lắc người miền biển cũng phục sát đất. Thế mà Bố, mẹ thầy cô có chịu nghĩ cho đâu, cấm đóan hòai, họ mà biết được thì chỉ có tét đít, bởi vì có một huyền thọai là năm nào hồ suối xanh cũng phải tóm được một đứa trẻ hư mới yên, vì đáy hồ như một cái lòng chảo, lỡ trợt chân càng quẫy càng bị lôi ra xa mà.

Cả khu hồ khi ấy thật hoang sơ, các triền đồi xung quanh còn cơ man là cây lớn cả mấy người ôm không xuể, phía dưới rừng cây là hồ nước trong xanh như một viên ngọc bích, bến nước phía trên cả ngày nhộn nhịp cùng cuộc sống thường nhật của người dân buôn Ako Đhông. Giờ đây bến nước vẫn còn nhưng chẳng ai thèm đi lấy, người dân xài nước máy quen mất rồi, cây cối cũng còn nhưng nhà cửa chen lấn tùm lum trông xấu ơi là xấu. Hồ nước thì bị bồi lấp nhiều, cỏ dại mọc lan tràn chẳng còn ai nghĩ đến chuyện vào chơi nữa, chác nhiều người giờ chẳng còn nhớ đến, chỉ riêng NBM do có bạn thầu thả cá nên còn sót lại cái thú vui là thỉnh thỏang lại được thưởng thức món Ba ba tự nhiên của hồ suối xanh…

Thật ra thì khu suối xanh  đã được giao cho công ty cà phê Trung nguyên xây dựng Dự án khu du lịch Thiên đường cà phê, nhưng cái anh chàng này chỉ hay nói to chứ làm thì chậm lắm và nếu theo đúng kế họach, phương án của công ty trình bày thì cũng gay lắm. Lúc đó Khu này chỉ còn là một khu du lịch bán vé vào cổng và các công trình hiện đại sẽ ngập tràn, một Thiên an thứ 2 dành cho Buôn Ma Thuột chăng (Cái thứ nhất ở Huế đang cãi nhau to trên mạng kia kìa). Dẫu sao cũng hi vọng người ta sẽ làm sớm, làm thật và đừng làm hỏng mất nét tự nhiên, để nơi đây sẽ tiếp tục làm đắm say lòng người Ban mê và thêm một điểm đến đẹp cho Buôn Ma Thuột, để du khách khi đến đây sẽ thêm quyến luyến với thành phố nhỏ trên cao nguyên này.

Lời bình: Tiếc cho viên ngọc quý giữa lòng thành phố Ban mê này quá, chả bù cho mình phải làm lại từ đầu để có một Vườn Trohbư như bây giờ ./.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác