Hồ Ea Súp thượng

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1867
  • Tổng lượt truy cập 4,448,410

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:02 am

Hồ Ea Súp thượng

Category: Các điểm du lịch ở Dak Lak, Tag: Du lịch,Hồ Ea súp thượng,trohbư,Việt Nam
04/19/2009 09:56 pm

Ea Súp Thượnghồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất tỉnh Đăk Lăk và lớn thứ hai ở Tây nguyên (sau Hồ Ayun HạGia Lai).

Esúp thượng.jpg

Hồ thuộc địa bàn xã Chư Ma Lanh, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, cách thị trấn Ea Súp khoảng chừng 7 km về hướng Tây. Hồ hình thành do việc chặn dòng suối Ea Súp. Hồ bắt đầu khởi công vào tháng 5/2001 và được đưa vào sử dụng từ năm 2004, với diện tích mặt nước gần 1.500 ha (lớn gấp 3 Hồ Lắk), dung lượng nước chứa có thể lên đến 146 triệu mét khối. Theo thiết kế, công trình giải quyết nước tưới cho 9.455 ha lúa cùng với diện tích các loại cây trồng khác của 7 xã: Ea Lê, Ea Bung, Ea Đrông, Ea Rốc, Chư Ma Lanh, Ea Lốp, Ea Tmốt và thị trấn Ea Súp.

Khí hậu

Khí hậu vùng này thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa của khu vực Tây Nguyên, mỗi năm có hai mùa rõ rệt là mùa mưamùa khô. Do có mặt nước rộng lớn nên khí hậu ở đây mát mẻ rất nhiều so với các vùng xung quanh dù vũng có đặc trưng của vùng rừng khộp chiếm ưu thế.

Du lịch

Hồ Ea Súp Thượng không chỉ có giá trị to lớn về mặt thủy lợi, thủy sản mà còn hấp dẫn về du lịch. Dân câu cá rất mê hồ này vì có thể lôi lên từ đây những con trắm, trôi, mè, lóc  loại khủng với trọng lượng 2-30kg.  Lợi thế của hồ Ea Súp Thượng là mặt nước lớn, tương đối ổn định vào mùa khô, có bán đảo rộng lớn có rừng tự nhiên, xung quanh hồ cũng xanh ngắt cây rừng. Đứng trên đập chính của hồ có thể thấy những cánh rừng tự nhiên rộng lớn với hệ động thực vật phong phú. Bản thân việc tham quan một công trình thủy lợi lớn thứ nhì Tây Nguyên cũng là sức hấp dẫn của một sản phẩm du lịch. Trong dự án “Con đường xanh Tây Nguyên”, tour du lịch được đánh giá là cực kì hấp dẫn, hồ Ea Súp Thượng chính là một điểm đến.

Hiện tại Công ty Vina Mít đã xây dựng dự án khai thác du lịch vùng hồ nay và đã được cơ quan chức năng thẩm định phê duyệt cho phép triển khai thực hiện. Đây có lẽ chính là cơ hội tốt để du lịch Ea súp bước sang một trang mới. Nhưng để du lịch ở đây thực sự phát triển, ngoài việc phát huy thế mạnh tiềm năng của mình với Tháp chàm Yang Prong, Đồng bằng trên cao nguyên...phải biết kết nối, liên kết du lịch Ea Súp với 2 điểm du lịch đông  khách  ở Đắk Lắk là  Buôn Ma Thuột và nhất là Bản Đôn với các điểm tham quan nổi tiếng như: các bến nước tại buôn Niêng, buôn Kó đung,  Vườn Trohbư, cụm du lịch Bản Đôn như những nhà xây dựng chiến lược đã họach định chi tiết trong tour con đường xanh tây nguyên./.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác