Đi chơi vườn quốc gia Yok Đôn cùng với người Ban mê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2341
  • Tổng lượt truy cập 5,382,143

Fanpage facebook

Ngày đăng: 19/09/2013, 10:46 pm

Đi chơi vườn quốc gia Yok Đôn cùng với người Ban mê

22:30 - 06/10/2008 Đỗ Tuấn Hưng Các điểm du lịch ở Dak Lak

Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam bởi  vườn rộng tới 115.000 ha không kể vùng đệm cơ mà. Đây là v ườn quốc gia thuộc Trung ương quản lý nhưng dù sao người Ban mê vẫn tự hào về nó vì nó thuộc địa phận tỉnh Đắk Lắk và bạn bè của người Ban mê trong đó đông lắm .

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm trên địa bàn 4 xã thuộc 3 huyện: Xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, xã Ea Bung, Chư M'Lanh huyện Ea Súp (tỉnh Đăk Lăk) và xã Ea Pô huyện Cư Jút (tỉnh Đăk Nông); vườn cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40 km về phía tây bắc. Vườn quốc gia Yok Đôn được phê duyệt theo quyết định số 352/CT ngày 29 tháng 10 năm 1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam với mục đích bảo vệ 58.200 ha hệ sinh thái rừng khộp đất thấp. Ngày 24 tháng 6 năm 1992 Bộ Lâm nghiệp ra quyết định 301/TCLĐ thành lập Vườn quốc gia Yok Đôn trực thuộc Bộ Lâm nghiệp. Vườn quốc gia Yok Đôn được mở rộng theo quyết định số 39/2002/QĐ-TTg ngày 18 tháng 3 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Toạ độ địa lý: Từ 12°45′ đến 13°10′ vĩ bắc và từ 107°29′30″ đến 107°48′30″ kinh đông. Quy mô diện tích: Được mở rộng với diện tích 115.545 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 80.947 ha, phân khu phục hồi sinh thái là 30.426 ha và phân khu dịch vụ hành chính là 4.172 ha. Vùng đệm: có diện tích 133.890 ha, bao gồm các xã bao quanh Vườn quốc gia.

Vườn nằm trên một vùng tương đối bằng phẳng, với hai ngọn núi nhỏ ở phía nam của sông Serepôk. Rừng chủ yếu là rừng tự nhiên, phần lớn là rừng khộp. Yok Đôn cũng là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn loại rừng đặc biệt này. Đây còn là một trong những khu bảo tồn nhằm bảo tồn lòai voi châu Á.

Ranh giới của vườn quốc gia này như sau:

  • Phía bắc theo đường tỉnh lộ 1A từ ngã ba Chư M'Lanh qua đồn biên phòng số 2 đến biên giới Việt Nam-Campuchia.
  • Phía tây giáp biên giới Việt Nam-Campuchia.
  • Phía đông theo tỉnh lộ 1A từ ngã ba Chư M'Lanh đến Bản Đôn, ngược dòng sông Serepôk đến giáp ranh giới huyện Cư Jút.
  • Phía nam giáp huyện Cư Jút và cắt đường 6B tại Km 22+500, theo đường 6B đến suối Đăk Dam giáp biên giới Việt Nam-Campuchia.

Nơi đây có 63 loài động vật có vú, 196 loài chim, 40 loài bò sát, 13 loài lưỡng cư, 464 loài thực vật, trong đó có voi rừng, trâu rừngbò tót khổng lồ.

Đây là nơi trú ngụ của một số loài động vật nguy cấp mang tính toàn cầu như: bò xám (Bos sauveli), mang lớn (Megamuntiacus vuquangensis), nai cà tông (Cervus eldi), bò banteng (Bos javanicus), voi châu Á (Elephas maximus), hổ (Panthera tigris), sói đỏ (Cuon alpinus) và chà vá chân đen (Pygathris nigripes). Công tác điều tra vẫn đang tiếp tục, nhưng các kết quả nghiên cứu cho thấy vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những nơi có khu hệ chim phong phú nhất Đông dương.

Vườn là một địa điểm du lịch khá hấp dẫn của Buôn Đôn và Đắk Lắk nhưng chưa được quan tâm khai thác đúng mức nên phần lớn du khách vào đây là các nhà khoa học và những người yêu thiên nhiên hoang dã. Đến đây có thể làm một tour cực kì sinh thái là cưỡi voi lội ngắm rừng hay vác ba lô leo lên đỉnh ngọn Yok Đôn. Chú ý ở đây còn có thác Phật nữa cũng đẹp lắm đấy.

Do ở đây rất gần với Bản Đôn, vùng đất huyền thọai với truyền thuyết về vua voi và nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng nên cũng thu hút được ối khách du lịch. Cùng với các điểm du lịch hấp dẫn khác trong khu vực như  Du lịch cầu treo, Thác Bảy nhánh, Nhà sàn cổ, Mộ vua voi, Hồ Đức Minh, Buôn Niêng, Vườn Trohbư ... tất cả đã làm nên một Buôn Đôn đầy hấp dẫn đối với du khách.

Kết luận:Người ta mới thường nói: Chưa đến Buôn Đôn coi như chưa đến Tây nguyên thật chả sai tẹo nào./.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác