Đắk Lắk ơi, làm gì để du lịch cất cánh?

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 523
  • Tổng lượt truy cập 4,381,566

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 09:54 am

Đắk Lắk ơi, làm gì để du lịch cất cánh?

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Ban mê,Buôn Ma Thuột,Du lịch,Đắk Lắk,Linh tinh khác,Rừng
04/05/2009 10:27 pm

Đắk Lắk là một trong những điểm đến của du lịch Việt Nam vì nơi đây có khí hậu ôn hòa, có nhiều di tích, thắng cảnh đẹp và truyền thống văn hóa đa dạng. Đặc biệt, Đắk Lắk có Bản Đôn là một địa danh đã được đưa vào bản đồ du lịch thế giới vì truyền thống săn bắt, thuần dưỡng voi rừng và Buôn Ma Thuột được xem như là một trong những "thủ phủ cà phê" của thế giới.

Đoạn này suýt nữa là nguyên văn phần mở đầu của bài viết Du lịch Đắk Lắk trong cùng thư mục Du lịch với người Ban mê  và hoành tráng hơn là bản gốc trong Vi Wiki. Nhưng với bài viết thứ hai này, người Ban mê lại muốn xem xét lại nó trên một khiá cạnh khác. Đó là Du lịch Đắk Lắk hình như quá chưa ổn, phải làm gì đó để du lịch ở đây cất cánh.

Ngày xưa, người ta hay nói “Lên rừng, xuống biển” để chỉ những nơi hay đi, hay đến. Ngày nay cũng vậy, khi định đi du lịch người ta chỉ có thể chọn một là những bãi biển ngập tràn ánh nắng, hai là lên rừng lên núi để tìm cảm giác về với thiên nhiên. Ở Việt Nam , những nơi đắt khách du lịch hiện nay đều gắn với du lịch biển. Đó là Nha Trang, Vũng Tàu, Quảng Ninh … và chỉ có nhõn Đà Lạt là hay được nhắc đến khi ai đó đề cập đến du lịch rừng. Nghe nói rằng xu hướng của du lịch quốc tế hiện nay lại là du lịch sinh thái, như vậy tại sao Du lịch rừng ở Việt Nam mình lại không phát triển nhỉ? Du lịch biển thú vị là lẽ đương nhiên rồi, người Ban mê mà được ai rủ đi du lịch biển là quyết ngay. Còn du lịch rừng ấy à, chờ một tí đã nhé, đi đâu bây giờ, chỗ nào hình như cũng chán bỏ xừ.

Nói thế thôi, du lịch rừng cũng thú vị lắm chứ bởi như nói ở trên, muốn đi dã ngoại,du lịch sinh thái thì phải nói đến rừng. Đắk Lắk là một tỉnh miền núi, có thế mạnh là rừng. Đất đai thì trù phú, con người sống hiền hoà thân thiện. Nơi đây hiện đã là mái nhà chung của hơn 44 dân tộc trong số 54 dân tộc có mặt ở Việt Nam . Tất cả hình như đều nói lên một điều: Nếu để làm du lịch rừng thì Đắk Lắk gần nhất bảng. Tuy nhiên, trong những năm qua, du lịch Đắk Lắk sao vẫn cứ lay hoay, đì đẹt mãi thế không biết. Định hướng thì nhiều mà khách đến thì vẫn không có bao nhiêu và quay lại thì càng ít nữa. Hình như cái cung cách làm ăn của Du lịch Đắk Lắk vẫn chỉ ở dạng ăn xổi ở thì, chẳng chuyên nghiệp một tí ti nào. Vì vậy mới có chuyện người Ban mê ghét quá đăng kí tên miền tên miền www.daklaktourist.com làm tên miền Blog bõ ghét (vì có ai quan tâm đến cái tên miền chết tiệt này đâu) và vì thế mà lên mạng tìm đỏ mắt mới thấy vài thông tin ít ỏi về du lịch Đắk Lắk, trong khi đó thì bài Du lịch Bản Đôn đuổi khách lại khuynh đảo cả một thời.

Thời gian vừa rồi cũng có lóe lên một tia hi vọng, đó là  sự ra đời của Hiệp hội du lịch Đắk Lắk. Cái này hay à nha, sau này sẽ bớt đi cái cảnh giành khách với nhau và cái chuyện anh có sản phẩm du lịch gì tôi cũng có. Tuy nhiên không biết sự gắn kết giữa hiệp hội này với cơ quan quản lý chức năng có tốt hay không? Nếu không là cũng rầy rà lắm lắm.

Hôm rồi người Ban mê  có dịp ngồi chơi với vài người bạn làm du lịch ở nơi khác đến. Nói chuyện làm du lịch, người ta bảo Đắk Lắk mình đang đi sai hướng và thật khó làm du lịch ăn khách ở Đắk Lắk.  Nghe mới đầu khó chịu nhưng ngẫm lại người ta nói cũng đúng. Đó là chuyện dẫm chân nhau, nhái sản phẩm của nhau, thiếu sự liên kết trong từng khu vực nhỏ và dĩ nhiên là ở tầm vĩ mô thì càng thiếu tệ. Các điểm du lịch thì manh mún, tự phát lại xa thành phố và ở hướng trái nhau ( Hồ Lắk, Bản Đôn và cụm thác Đray Sáp đều cách xa Buôn Ma Thuột ít ra là 50 km về mỗi hướng). Đường đi giờ anh hùng Núp nhiều dữ lắm, đi mãi mới đến, khó tổ chức các tour du lịch trong ngày. Người Đắk Lắk dạo này lại có phong trào đua nhau ôm mấy cái hồ làm du lịch. Họ không chịu hiểu là nếu chỉ có mỗi hồ lắk thì sẽ thiếu mà chỉ cần thêm vào bất cứ cái hồ nào khác nữa cũng sẽ là thừa. Cả Đắk Lắk làm gì có cái hồ tự nhiên bự bự nào khác ngoài hồ Lắk? Cứ nhè mấy cái hồ thủy lợi đang dâng nước vào mùa mưa mà viết đề án đầu tư làm du lịch thì không thất bại mới là tài…

Nghe xong, thực sự thấy hoang mang quá, vì người Ban mê đang rất muốn làm du lịch, để dự án Vườn Trohbư của mình có cơ may sớm trở thành hiện thực, để ước mơ của mình mãi  mãi không chỉ là một ước mơ suông . Suy nghĩ mãi mới ra một vấn đề như thế này mọi người góp ý thử nha:

Để du lịch Đắk Lắk phát triển, trước hết phải biến thành phố Buôn Ma Thuột thành một trung tâm du lịch trước đã. Cái này dễ ẹc vì Buôn Ma Thuột chính là nơi tập trung nhiều nhất các di tích lịch sử của Đắk Lắk và với các phương án xây dựng Buôn Ma Thuột thành Thủ phủ cà phê, Thiên đường cà phê hay Thánh địa cà phê gì gì đó lâu nay vẫn quảng cáo ầm ầm thì chuyện đó khó gì. Lúc đó, du khách sẽ có thể ăn, ở, chơi bời đã đời ở thành phố mà chẳng cần đi đâu xa cũng kín tour rồi. Nhưng muốn vậy thì các sản phẩm du lịch ở đây phải thật dồi dào, phải làm cho du khách thấy đến Buôn Ma Thuột  coi như đã đến Tây nguyên, thế mới ổn được. Với những khách khó tính, cứ thích lên Tây nguyên phải có một tí du lịch sinh thái thì ta sẽ mở 3 con đường cao tốc từ Buôn Ma Thuột đi ba điểm  Hồ Lắk, Bản Đôn và cụm thác Đray Sáp, cấm bắn tốc độ để đến được mỗi điểm chỉ mất khoảng một tiếng cho cả đi và về (Tính thời gian đi đường thôi, ở  chơi hay ở luôn không tính đâu nha). Nhưng đây mới chỉ là ý kiến riêng của người Ban mê thôi, còn ý kiến của các bạn, của những người đã và đang làm du lịch?

Phải làm gì để Du lịch Đắk Lắk cất cánh? Bài toán thật khó giải, người Ban mê không phải là dân làm du lịch nên xin đành bó tay.com. Nhưng tiếc quá, nếu thế thì Du lịch Đắk Lắk mãi cũng chỉ là tiềm năng à. Mong rằng ngành du lịch tỉnh nhà sớm có những định hướng đúng đắn, nếu không thì không những Du lịch Đắk Lắk không thể cất được cánh mà sẽ tiếp tục ‘’cất ‘’ cánh để xếp cánh dài dài./.

at 11/17/2009 08:50 pm comment

Xù cũng là người ngoại đạo của ngành du lịch. Nhưng cảm kích NBM vì cũng không phải là dân làm du lịch nhưng có đam mê và tâm huyết với du lịch tỉnh nhà. Nói đến làm du lịch tức là chúng ta đang làm dich vụ. NBM nói đúng. Nhưng Dak lak ta làm dịch vụ chưa tốt. Ngay bản thân tại các điểm du lich, khi du khách nghe nói đến thì rất hào hứng, nhưng khi đi rồi thì ...vỡ mộng. bởi các dich vụ tại đây còn thiếu chuyên nghiệp và kém lòng hiếu khách. bảng giá dịch vụ thì trời ơi! (điều này ngay cả đơn vị khai thác du lịch cũng mắc phải). Các dịch vụ như thế làm sao níu được chân khách.Không những thế, hệ thống nhà nghỉ, khách sạn dù đã phát triển nhưng chưa thỏa đáng, phương tiện đi lại từ các địa phương, đặc biệt từ TP. HCM (nơi nhu cầu đi du lịch và nghỉ ngơi của người dân khá cao) nay đã phát triển rất mạnh nhưng vẫn chưa làm tốt trong việc dich vụ dành cho khách hàng. => Có cảm giác như du lịch và cách làm dịch vụ của DLak mình không cần khách mà như thế này có khác nào đuổi khách đi. Bản thân Xù hay NBM cũng thế thôi, khi bỏ ra một món tiền cho một dịch vụ nào đó thì tất nhiên mình có những đòi hỏi món tiền mình bỏ ra phải xứng đáng. Và quan trọng hơn hết, thái độ của người làm du lịch và dịch vụ phải biết làm cho bản thân khách cảm thấy được trọng vọng và hài lòng. Có như thế, mình mới có thể tiếp tục quay lại vì ấn tượng. Xù mạo muội nghĩ, du lịch Dak lak ta còn son trẻ nhưng không phải chúng ta không có tiềm năng, chúng ta cũng  có cái riêng và thế mạnh của chúng ta (NBM đã chỉ được ra). Xù cho rằng, chúng ta cần xem lại cách làm dịch vụ của chúng ta.

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 11/18/2009 07:47 am reply

Cám ơn đã có đồng quan điểm với người Ban mê. Thật sự NBM cảm thấy rất buồn về cách làm du lịch của tỉnh mình nên viết một bài cho mọi người cùng lên tiếng nhắc nhở vậy.  Thật chán khi là người BMT giờ lại ko thích đi Lak, Buôn Đôn, đi thác vì thực sự chả có gì để đi nữa cả. Tuy nhiên vẫn còn hi vọng vì NBM thấy nhiều nơi còn tệ hơn và khó tìm thuốc chữa hơn. Hi vọng một ngày nào đó du lịch Dak Lak mình sẽ cất cánh chứ không phải tiếp tục xếp cánh dài dài.

Minh at 08/19/2009 03:30 pm comment

Thích nhất câu này: 1 hồ Lắk thì thiếu, mà thêm bất cứ cái hồ nào nữa sẽ thừa. Nhưng người ta có tiền thì cứ đầu tư thôi, ai có quyền mang ra bắn bỏ đâu. (Có khi còn được ủng hộ nhiệt tình ^^). Em rất khoái ý tưởng đường cao tốc, khách đoàn của bọn Tây có mà thích mê mẩn (Hiện nay đối tượng này đến TN có vẻ chưa rầm rộ lém). Nhưng mà...hehe...may ra thì đến đời con em sẽ được vi vu trên những con đường này

Vậy là em thỏa mãn rồi nhé, chắc hiểu biết của anh về du lịch cũng chỉ có chừng ấy thôi. Em làm du lịch à? Chắc đọc bài cứ thấy tay ngang chê ngành  của mình tức lắm nhỉ.

at 04/12/2009 08:02 pm comment

chúc NBM cuối tuần thật vui

Cảm ơn nhiều!

Cựu Chiến Binh at 04/11/2009 05:07 am comment

Phải làm gì để Du lịch Đắk Lắk cất cánh? Bài toán thật khó giải, người Ban mê không phải là dân làm du lịch nên xin đành bó tay.com. Nhưng tiếc quá, nếu thế thì Du lịch Đắk Lắk mãi cũng chỉ là tiềm năng à. Mong rằng ngành du lịch tỉnh nhà sớm có những định hướng đúng đắn, nếu không thì không những Du lịch Đắk Lắk không thể cất được cánh mà sẽ tiếp tục ‘’cất ‘’ cánh để xếp cánh dài dài./. ---------------- làm bau xít????????

May quá vì Bô xít chỉ có ở Đắk Nông và Lâm Đồng thôi.

Hoàng Hôn Tím at 04/10/2009 01:44 pm comment

Đắk Lắk là một tỉnh miền núi, có thế mạnh là rừng. Đất đai thì trù phú, con người sống hiền hoà thân thiện. Nơi đây hiện đã là mái nhà chung của hơn 44 dân tộc trong số 54 dân tộc có mặt ở Việt Nam . Tất cả hình như đều nói lên một điều: Nếu để làm du lịch rừng thì Đắk Lắk gần nhất bảng. -------- Tiếng lòng của một người con yêu quê hương tha thiết!

Không được thế đâu. bạn làm ngừơi Ban mê mắc cỡ quá.

[hpyt] Casper at 04/10/2009 07:37 am comment

Bài viết hay lắm anh, chỉ có mỗi cục sạn này thôi --> "Đường đi giờ anh hùng Núp nhiều dữ lắm ... " . Tên một vị anh hùng của Cao Nguyên chắc ko nên đem ra đùa vậy đâu ha

Ây da, tại quen miệng nói theo đó thôi. Tên người anh hùng đó đầy đủ phải là Đinh Núp cơ.

Hong Nhung at 04/09/2009 08:53 pm comment

Dạ nhất định sẽ có một ngày em quay lại mảnh đất ấy anh ạ. Buổi tối bình yên anh nhé.

Anh cũng chúc em như thế. BMT luôn chào đón em.

Vo Minh at 04/07/2009 11:02 pm comment

Buôn Mê Thuột, mới nghe đến tên thôi ta đã có cảm nghĩ nơi đó có một chút gì hoang dã, đam mê, thuần khiết giữa cảnh vật thiên nhiên hòa trộn với cuộc sống con người. Là nơi đầu nguồn mà tự thủa nào Pháp đã chọn nơi đây làm một thủ phủ nghỉ ngơi và hưởng thụ. Là mảnh đất Bazan cho sản phẩm cà phê hương, chất liệu đặc biệt mà không nơi nào có được. Làm gì ư? Hãy dựa vào những thế mạnh của mình cùng chung tâm một hướng

Muốn mời bạn một ly cà phê quá. Đúng là cần phải nhận ra thế mạnh của mình để khai thác và cùng đồng lòng thì sẽ nên chuyện.

Hong Nhung at 04/06/2009 07:15 am comment

Anh thật là người có một tình yêu mãnh liệt đối với quê hương của mình. Hầu như những bài viết của anh đều đề cập đến mảnh đất quê hương thân yêu. Em rất thích mảnh đất Buôn Mê đấy chứ anh. Vì em đã có dịp lên đó mà và em tin chắc 1 ngày mảnh đất ấy sẽ là điểm du lịch lí tưởng của mọi người đến đó. Buổi sáng đầu tuần vui vẻ anh nhé.

Tại vì đó là ý đồ khi người Ban mê xây dựng Blog mà. Rất vui vì biết được HHTY thích mảnh đất này. có dịp nhớ quay trở lại đây nhé!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác