Buôn Ma Thuột xấu xí

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1107
  • Tổng lượt truy cập 4,382,150

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 09:50 am

Buôn Ma Thuột xấu xí

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Ban mê,Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,Linh tinh khác
03/09/2009 10:04 pm
Có một Buôn Ma Thuột xấu xí, Bạn có nghĩ vậy không? Sống và gắn bó với Buôn Ma Thuột hơn 30 năm, chứng kiến những đổi thay của Buôn Ma Thuột. Vui mừng khi Buôn Ma Thuột chuyển mình từ một thị xã nhỏ, một phố núi  vùng cao thành thành phố cấp I, rồi Thành phố cấp II; rồi có thể sẽ là Thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai nữa chẳng biết chừng. Buôn Ma Thuột xứng đáng như vậy lắm chứ, vì đây là Thành phố có một địa thế thật đẹp, Trung tâm của Tây nguyên nhưng lại nằm trên một cao nguyên bằng phẳng, rộng rãi, đất đai trù phú, người đông...Ngày càng có nhiều người hơn biết đến Buôn Ma Thuột, chọn Buôn Ma Thuột là nơi dừng chân, sinh sống. Các sự kiện văn hóa của cả nước  chọn Buôn Ma Thuột làm nơi tổ chức mỗi năm một thêm nhiều...
Nhưng bất chợt một lần, tôi nhận ra và ám ảnh một điều: «  Có một Buôn Ma Thuột xấu xí và ngày càng thêm xấu xí ». Buôn Ma Thuột không còn là Buôn Ma Thuột của ngày xưa nữa, nó phát triển quá nhanh trên một quy hoạch già cỗi đã lạc hậu hàng thập kỷ. Thành phố bây giờ đã rộng gấp chục lần ngày giải phóng, nhưng luộm thuộm cũng gấp đúng chục lần. Trên những trục đường chính bây giờ con đường nào cũng có thêm bao nhiêu là đường nhánh, đường nào cũng quanh co, nhỏ hẹp như nghững con đường làng, Bởi lẽ tất cả đều không theo  quy họach mà chỉ là tự phát từ việc thổ cư hoá rẫy, vườn. Nhưng khổ nỗi chúng lại được công nhận, hợp thức hoá, tất cả đều được đặt tên dù chỉ là con hẻm ngắn ngủn và để nhớ tên được hết chúng có lẽ sẽ là cơn ác mộng đối với cả cánh  Taxi, Xe thồ. Cả Thành phố, ngổn ngang như một công trường,  ngày nào cũng có thêm những công trình mới mọc lên, nhưng càng xây càng thấy xấu. Nhà tư thì lôm côm muôn màu muôn vẻ, đều như muốn cãi nhau với các ngôi nhà bên cạnh;  là Thành phố vùng cao đất không mấy chật, vậy mà đi đâu cũng rặt những nhà ống, với chiều ngang khiêm tốn không khác bất cứ một thành phố đông dân nào. Cơ quan, công sở, công trình công cộng đáng ra phải là những công trình nổi bật, những điểm nhấn tạo ra nét hoành tráng cho phố thị thì  cũng chẳng khá hơn ; ngó quất ngó quanh, không mấy cái trông được; bản thân chủ nhân có lẽ cũng không thể chịu nổi những lời bàn tán, dè bỉu nên việc phá ra xây lại, hay cải tạo nay là chuyện đã rất thường tình. Hệ thống thoát nước của Thành phố cũng là điều đáng phải quan tâm, người ta đổ tiền tỉ dự án đi vay vào xây dựng một hệ thống thoát nước hiện đại nhưng cuối cùng, mỗi khi trời mưa,  nước vẫn phải chảy trên đường phố vì các hố ga phần lớn đều đã bị người dân tìm cách vô hiệu hóa  cho khỏi bốc mùi...
Bức tranh về Buôn Ma Thuột xấu xí là thế và  rõ ràng, không ai hề muốn đó mãi mãi cứ là hình ảnh của thành phố Buôn Ma Thuột, thành phố mình đang sống. Vậy làm gì để thay đổi ? là người làm Lâm nghiệp, tôi thấy đáng ra Buôn Ma Thuột phải rất đẹp mới đúng; vì đây là một thành phố miền núi, của một tỉnh được đánh giá là  có thế mạnh về rừng mà, hãy hình dung Pari thật đẹp đâu phải vì có Khải hoàn môn, có tháp Ép fen mà là vì có cánh rừng Bô Lu Nhơ như một thảm xanh vắt ngang thành phố. Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cũng thế, hẳn phải đẹp lên nhiều nhờ có những thảm cây rừng cổ thụ ngay giữa trung tâm. Nhưng buồn thay nếu nói về công viên cây xanh thì Buôn Ma Thuột lại bị đánh tiếp một điểm trừ rất nặng. Điều này thật lạ, nhưng sự thật là có lẽ cả nước  chỉ có mỗi Buôn Ma Thuột  là không có công viên cây xanh? lạ vì ngày xưa nơi đây đã từng là một những buôn làng, giữa rừng già sâu thẳm. Có mấy hoa viên nhỏ hẹp không có mấy cây xanh thì đã dồn tất cho những khu phố mới, còn Buôn Ma Thuột cũ, mỏi mắt chẳng thấy có thêm một khoảng không gian xanh nào. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ tiêu cây xanh trên đầu người, điều mà bất cứ một đô thị nào cũng phải tính toán, hướng đến cũng giống như chỉ tiêu độ che phủ bền vững của rừng đối với một vùng lãnh thổ vậy. Ở những nơi khác không có rừng thường được bù lại rất tốt bằng hệ thống cây xanh đường phố,  điều này Buôn Ma Thuột lại cũng thua nốt. Nhìn lại hệ thống cây xanh ở Buôn Ma Thuột ta có thể thấy rõ một điều là phần lớn cây xanh đường phố đều mới trồng, quy hoạch thì quả là quá tệ, lôm côm; không hiểu tại sao người ta cứ thích trồng Sao, Dầu là những cây gỗ to cao vài ba chục mét dưới những đường dây điện nên một bên thì hoài công chăm bẵm một bên thì phải thêm kinh phí bổ sung cho việc đi tè ngọn, rong cành. Rồi  loài cây  trồng thì  quay đi quẩn lại toàn những là Viết, Hoa sữa, Xà Cừ, Sao, Dầu ... y hệt khuôn mẫu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; như thế thì lấy đâu ra bản sắc Tây nguyên? Trong khi rừng Đắk Lắk có ối loài cây có thể chọn làm cây cảnh quan, cây trồng đường phố phù hợp. Chúng ta từng đem cây ra góp trồng ở Đền HùngPhú Thọ, Lăng Bác – Hà Nội hay Quảng trường Hồ Chí Minh ở thành phố Vinh; vậy tại sao ngay ở chỗ ta thì cứ phải nhất nhất rập khuôn theo các tỉnh đồng bằng ? Thiết nghĩ, chỉ cần Công ty cây xanh chịu khó  một chút, chúng ta sẽ có một hệ thống cây xanh đẹp hơn nhiều. Tôi thấy thật tiếc vì khi dâng các đập thủy điện thủy lợi đua nhau khởi công mới trong thời gian qua, bao nhiêu là cây cảnh cổ thụ như Đa, Sanh, Si, Sung, Bồ đề, Lộc vừng ... nếu không bị chặt bỏ thì cũng theo nhau chảy máu ra tỉnh ngoài hết cả. Nếu như một phần nhỏ  số cây đó được đem về trồng làm điểm nhấn cho các góc phố, những mảnh đất đang bị cỏ dại lan tràn trong các khuôn viên cơ quan, các công trình công cộng, Di tích lịch sử,... thì sẽ tốt biết bao và chúng ta, những người làm Lâm nghiệp cũng không phải tiếc đến chảy máu mắt vì một lượng tài nguyên rừng không được khai thác đúng mực, sử dụng hữu ích.
Có lẽ Buôn Ma Thuột còn có rất nhiều nữa những  nét không xem được, nhưng chừng đó đã quá đủ để vẽ nên một bức tranh ảm đạm và có thêm một điều quan trọng, người ta sẽ phải làm thế nào để bức tranh có được những màu sắc tươi tắn hơn./.
Balmé 082007.
Heorung at 01/11/2010 01:44 pm comment

Nếu ai đã là người con của mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió đều mong muốn là chung tay giúp sức để cao nguyên mãi xanh - tươi đẹp.Trang này đã giới thiệu rất hay về du lich, phong cảnh, tài nguyên của Đăklăk nhưng chưa thấy đề cập đến những mặt tiêu cực đang tồn tài và diễn ra hằng ngày trên mảnh đó cho mọi người thấy, fải chăng là chúng ta đang thực hiện câu đẹp thì khoe mà xấu thì che chăng. Minh nghĩ chúng ta nên đưa thêm ra 1 đề mực mới để cho pà con anh em có thể bình luận đóng góp ý kiến. đó cũng là 1 vấn đề để góp phần cho ĐL thêm đẹp hơn trong mắt mọi người.Vì theo mình được biết Buôn ma thuột của mình đã được công nhận là Thành phố loại 1 mà

Mình sợmọi người ngủ quên trong chiến thắng nên đăng lại bài viết cũ ấy mà!

binhbalme at 09/15/2009 06:59 am comment

Để Ban Mê phồn thịnh và có một nét đẹp riêng, các nhà quy hoạch cần phải có một cái nhìn xa hơn, rộng hơn, đừng nghĩ đến chuyện dự án này ta sẽ bỏ túi được bao nhiêu.

Đúng vậy đấy bác,  nếu được thế thì còn gì bằng nữa!

TD at 04/10/2009 01:52 pm comment

Yêu và nặng lòng về quê hương. Buôn Mê Thuột thật may mắn có ngườicon như bạn.

Cảm ơn bạn. Mình thì cảm thấy thật may mắn vì được sống ở một nơi như Ban mê.

Hong Nhung at 04/02/2009 06:53 pm comment

Hihihi.... Cũng có thể nói là như vậy. Bởi em là một ng vô cùng nhạy cảm nên khi yêu em hay mù quáng ko nhận ra, nhưng đó sẽ bài học cho em sau này anh ạ. Em ko than trời hay trách đất bởi mỗi một sai lầm luôn là một bài học cho em trưởng thành hơn mà. Hihihi...... Buổi tối vui vẻ nhé a.

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 04/03/2009 07:27 am reply

Sao anh thấy em chẳng có vẻ gì là buồn vì tình yêu cả vì vẫn đang lấy tên là Hoa hồng tình yêu cơ mà. Chắc chắn là bây giờ em đang sở hữu một tình yêu cực đẹp? Vậy là ông trời bù lỗ rồi còn gì. Luôn luôn vui nhé em!

Hong Nhung at 04/01/2009 07:03 pm comment

Ngược lại như anh nghĩ. Người ấy đã lừa gạt tình cảm của em. Nhưng dẫu sao cũng là tình đầu nên cũng khó để quên anh ạ, bởi tình cảm của em là chân thật. Chúc anh 1 buổi tối thật ý nghĩa.

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 04/02/2009 07:36 am reply

Như vậy là nhầm lẫn tình cảm giống như Mỵ Châu, trái tim để trên đầu á. Thật buồn vì đó lại là người Dắk Lắk.

Hong Nhung at 03/29/2009 04:39 pm comment

Công nghiệp hóa và hiện đại hóa luôn có hai mặt phải ko anh? Nó sẽ giúp quê mình phát triển, nhưng ngược lại nó sẽ đánh mất đi một cái gì đó quý hơn. Mỗi lần vào blog của anh, em lại thấy lòng mình buồn buồn vì ngày xưa mối tình đầu của em cũng là người ở Đaklak. Hihihi........ Chúc anh buổi tối Chủ Nhật thật nhiều niềm vui.

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 03/31/2009 09:05 pm reply

Đừng buồn dắt dây thế. Nhưng người ta là người tốt cơ mà, nếu không mình đã chẳng thèm yêu.Đúng ko em!

Co Don at 03/27/2009 08:23 am comment

Bạn quả là người rất yêu Balmé! Ừ nhỉ, nhiều khi mình yêu quê hương mình không hẳn chỉ khoe với bạn bè những hình ảnh đẹp đẽ ha, mong rằng những ý kiến như bạn thì quê hương Balmé sẽ càng đẹp hơn, hì.

Lâu lâu muốn nhìn nơi mình sống bằng con mắt khó chịu để thấy mà sửa những cái xấu đó mà.

at 03/19/2009 12:10 pm comment

người ta sẽ phải làm thế nào để bức tranh có được những màu sắc tươi tắn hơn <<<< vấn đề này tùy thuộc vào chính những người dân ở BMT và kèm theo sự ủng  hộ của cộng đồng nữa

Mong rằng BMT không bị làm xấu thêm trong thời gian tới.

BoCau at 03/16/2009 07:49 pm comment

Mình sang đây biết thêm về nơi nắng và gió, Ôi cao nguyên thật tuyệt vời bạn nhỉ? Chúc bạn tuần mới thật vui vẻ.

Lúc nào có dịp, hãy đến với Ban mê nha!

at 03/15/2009 01:28 pm comment

chúc NBM một ngày cuối tuần vui vẻ

Người Ban mê cũng xin chúc bạn có những ngày mới thật nhiều niềm vui.

violet at 03/14/2009 07:43 am comment

Cuối tuần vui vẻ nhé BM!

Cám ơn bạn, chúc bạn luôn vui vẻ nha!

Giọt Đắng at 03/13/2009 07:41 am comment

Một tình yêu lớn. Hay bạn đem ý kiến này góp ý với những người có trách nhiệm bết đâu học sẽ suy nghĩ là làm đẹp quê hương cho đúng nghĩa là một thành phố cao nguyên

Tôi muốn nhìn BMT một cách bi quan để không làm nó xấu hơn nữa. Hi vọng BMT có một tương lai tươi sáng hơn

dangminhlien at 03/11/2009 10:05 pm comment

Đúng bạn ạ! tư duy lôm côm tự phát và ăn xổi đã và sẽ làm hỏng hết cảnh quan, nhiều nơi đều có tình trạng như BMT

Không biết sau này chúng ta sẽ nói gì với con cháu đây bạn nhỉ. Buồn ơi là buồn.

Nguoiconcuanui at 03/11/2009 09:51 pm comment

Vâng Cao nguyên Đồng Văn của Hà Giang  là cao nguyên đá.  Cao nguyên Đồng Văn không rộng lớn thoáng đãng  màu mỡ như cao nguyên Buôn Mê Thuật. Đúng như lời bài hát" Sống trên đá chết nằm  trong đá"  bạn ạ.

Một cao nguyên thật nên thơ. Ngày nhỏ tôi đọc rất nhiều chuyện nói về cao nguyên của bạn. Nghe thật là mê.

Pham Thi Thanh Mai Thanh Mai at 03/10/2009 10:44 am comment

Một bầu nhiệt huyết vì quê hương!

Bạn quá khen rồi. Cảm ơn nha!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác