Bình nguyên Ea Súp

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1460
  • Tổng lượt truy cập 4,435,705

Fanpage facebook

Ngày đăng: 16/01/2013, 02:28 pm
Bình nguyên Ea Súp

19:47 11 thg 5 2009

Ea Súp là một bình nguyên rộng lớn trên Tây nguyên – Việt Nam , đây cũng chính là tên của huyện biên giới phía tây tỉnh Đắk Lắk nơi tiếp giáp với nước bạn Cam Pu Chia. Với độ cao trung bình thấp nhất so với các vùng khác trong tỉnh (180m).  Đất ở bình nguyên Ea Súp chủ yếu là đất xám,  bề mặt bị bóc mòn dữ dội nên nhiều nơi tầng đất chỉ còn rất mỏng với đặc trưng là thảm thực vật rừng khộp rụng lá vào mùa khô. Địa hình bình nguyên tương đối bằng phẳng, đồi lượn sóng nhẹ,  có vài dãy núi nhô lên như Yók Đôn, Chư Ma Lanh…

Ấn tượng lớn nhất khi đến với bình nguyên  Ea Súp là rừng nối tiếp rừng, có lẽ đây là nơi còn nhiều rừng nhất ở Đắk Lắk cũng như ở Tây nguyên. Rừng ở đây hội tụ đủ các lòai danh mộc của Việt Nam như cẩm lai, cà te, giáng hương, cà chít, căm xe... Ngày xưa cũng như ngày nay đây vẫn là thị trường gỗ sôi động và là địa bàn nóng bỏng nhất về phá rừng ở tây nguyên. Sau khi được nhà nước cho xây dựng ở đây 2 công trình thủy lợi tầm cỡ lớn nhất cả nước là (Ea Súp Thượng và Ea Súp Hạ) thì Ea Súp đã thay đổi hẳn; nơi đây giờ lại có thêm những cánh đồng cò bay mỏi cánh không khác gì đồng bằng Nam Bộ. Xoài là một trong những đặc sản của vùng đất này. Sản lượng xoài của huyện cũng cao không kém bất cứ một vùng chuyên canh xoài nào ở Trung và Nam Bộ.

Du lịch Ea Súp hiện tại còn đang ở mức cực kì khiêm tốn. Ở đây ngòai lợi thế bạt ngàn xưởng cưa và rừng thì chỉ có rất ít điểm tham quan. Điểm đáng chú ý khi đến với Bình nguyên Easúp là hồ Ea Súp thượng với dung tích chứa lên đến 150 triệu m³ là hồ nhân tạo lớn thứ 2 ở Tây nguyên (sau Ayun hạ). Hồ có lợi thế rất lớn về khai thác du lịch vì có mặt nước lớn rất lớn tương đối ổn định lại  gần thị trấn Ea Súp và nằm trong vùng quy họach tour du lịch Con đường xanh Tây nguyên. Ngòai ra, còn có một điểm du lịch đáng chú ý khác nữa khi đến với Ea Súp, đó là  tháp Chàm Yang Prong, hay còn gọi là tháp Chàm Rừng xanh, tháp nằm cách thị trấn  Ea Súp khoảng 15 km thuộc địa bàn xã Ea Rốk. Đây là một điều đặc biệt và khó hiểu vì tại sao lại có tháp Chàm trên Tây nguyên và  đây là tháp Chàm duy nhất không được xây dựng trên những ngọn đồi cao, không bóng cây như những ngọn tháp khác mà lại nằm chìm lấp dưới những tán cổ thụ của rừng già EaSuop và bên dòng sông Ea H'leo.  Tháp có chiều cao 9 m, đáy vuông mỗi cạnh dài 5 m, có một cửa mở về phía đông, thờ thần Shiva.

Trong thời gian chiến tranh tháp đã bị đánh mìn một lần có lẽ do những kẻ tìm vàng nên đã hư hỏng một phần. Tháp hiện đã được trùng tu một lần để xứng đáng là một điểm đến quan trọng trong tour đến đắk lắk, tây nguyên. Tuy nhiên người Ban mê thì lại thấy tiếc cho tháp Yang Prong vì sự quan tâm này vì cái chuyện trùng tu từ xưa đến giờ vẫn luôn có bao nhiêu chuyện để nói và để nơi đây có thể trở thành một điểm tham quan quan trọng trong tuor du lịch đến Đắk Lắk thì cần phải có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành chức năng và cần có một định hướng tốt để làm nền tảng cho du lịch phát triển. Đó là phải sớm đưa vào khai thác khu du lịch hồ Ea Súp thượng và phải kết nối, liên kết du lịch Ea Súp với 2 điểm du lịch đông  khách  ở Đắk Lắk là  Buôn Ma Thuột và nhất là Bản Đôn với các điểm tham quan nổi tiếng như: các bến nước tại buôn Niêng, buôn Kó đung, vườn cảnh Trohbư http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=229, cụm du lịch Bản Đôn như những nhà xây dựng chiến lược đã họach định trong tour con đường xanh tây nguyên../.

Bài viết đã tham gia một phần cho Vi Wiki

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác