Thịt nướng ống tre ngày tết

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2391
  • Tổng lượt truy cập 4,605,433

Fanpage facebook

Ngày đăng: 19/02/2013, 09:25 pm

Thịt nướng ống tre ngày tết

Ngày tết thịt, bánh nhiều nên dễ có cảm giác ngấy. Người dân Tây nguyên quê tôi có món thịt nướng ống tre thơm ngon đậm đà không làm ngán miệng. Ngày tết thịt nướng ống tre càng được nhiều người thích vì thịt sẵn, dễ làm.

Thịt nướng ống tre có lẽ là dấu hiệu của sự giao thoa văn hóa giữa người Kinh với đồng bào Êđê vì nó giống với cách nấu cơm của người Êđê xưa kia. Gọi là nướng nhưng cũng giống như hấp. Ống lồ ô, một cây họ tre được lựa chọn loại lớn, cắt ra từng đốt để lại mắt tre một đầu ống. Pha phách thêm một chút "hiện đại", để ống không cháy khi nướng người ta cuốn một lớp giấy bạc quanh phần giữa ống tre.

Thịt heo xắt lát mỏng, ướp gia vị vừa miệng, thêm ít gừng xắt lát nhỏ và vài lát riềng. Bỏ thịt vào ống tre, một đầu ống được nút bằng lá chuối tươi rồi cho ống lên bếp lửa than. Người thạo làm món biết khi thịt chín mà lấy ra chứ không mở ra nếm vì như vậy mất đi hương vị của món thịt nướng ống tre.

Người ta cho rằng món ăn này thơm ngon một phần vì được nướng trong ống tre kín, hương thơm của thịt và gia vị không bị bay đi mà thấm trở lại thịt nên mới ngon như vậy. Khi ăn, thịt nướng ống tre thường ăn với dưa leo và rau thơm. Đĩa dưa leo bày sẵn ra mâm, ống tre nướng thịt còn nóng hổi được mang lên tận bàn mới rút nút lá chuối đổ vào đĩa.

Ngay khi cho thịt ra đĩa mọi người đã cảm nhận được vị ngon của món ăn này nhờ mùi thơm của thịt, của gia vị và củ riềng. Khi ăn mới cảm nhận hết vị ngon và chắc chắn không phải hương thơm đánh lừa.

Vị ngon của món thịt nướng ống tre đã làm cho món ăn này có mặt trong các đám tiệc sang trọng và là món ăn của nhiều hàng quán ở thành phố. Người nhà quê, nhất là dân vùng Tây nguyên hầu như nhà nào cũng có bụi gừng, khóm riềng. Thịt heo thì ngày tết không thiếu nên những ngày gáp tết nhiều người tìm vài ống lồ ô chuẩn bị làm món ngon ngày tết.

Khách đến nhà được chủ mời món thịt nướng ống tre như mời cả hương vị miệt vườn trong từng lát thịt thơm ngon cùng với lồng lộng nắng gió cao nguyên qua chút cay cay của gừng tan trong hương thơm của riềng. Chủ khách mời nhau chung rượu gạo gọi là chúc phúc cầu may vừa như một cách làm cho món ăn này có đủ hương vị ruộng đồng quê nhà.

Tết nay cũng như bao tết khác, cảm giác ngán thịt đến từ hôm làm thịt heo cúng tất niên. Nhìn cành mai rừng nở vàng bất chợt thoảng nghe hương thơm của món thịt nướng ống tre. Và, cũng rất nhanh cảm giác ngán thịt heo ngày tết không còn nữa.

LÊ QUANG THỌ - Báo Tuổi Trẻ

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác