Canh chua lá giang

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 812
  • Tổng lượt truy cập 5,049,909

Fanpage facebook

Ngày đăng: 21/01/2013, 10:49 am

Canh chua lá giang

Category: Món ngon Tây nguyên, Tag: cá đồng,Lá giang,Linh tinh khác,miền trung,Tây nguyên,thịt bò,thịt gà
09/16/2008 08:40 pm

Cây lá giang là giống dây leo, lá có hình bầu dục, to bằng 2 ngón tay, mặt láng, có vị chua hấp dẫn, mùa nắng ăn giải nhiệt. Lá giang mọc hoang dại ở bờ rào, đầu gò, bờ bụi, rìa đường ở miền trung, Tây nguyên . Mẹ tôi, sau một ngày lao động, bà vội về nhà làm bữa cơm. Chỉ cần đi đến bờ rào hái một mớ lá giang để nấu canh chua với cá vụn hoặc cua, ốc... mà vẫn ngon ngọt, có vị chua dịu đặc trưng rất dễ ăn. Bữa cơm ở nông thôn thời ấy rất đạm bạc, chỉ mỗi một món canh lá giang cũng đủ cạn hết nồi cơm độn sắn (mì).

Lá dang cùng với ốc, cua. Em về nấu bát canh chua tặng chàng. Bây giờ đời sống người dân có khá hơn. Canh chua lá giang được nấu với thịt, tôm... và còn phụ gia bột ngọt. Muốn làm món nhắm thì có cá nướng cuốn lá dang. Cá lóc tươi cỡ bằng cườm tay trẻ em được nướng vàng, cuốn bánh tráng mỏng cùng với lá dang, lá gừng non, chấm với nước mắm nêm hay nước mắm nhỉ thì mới thấy vị chua lá giang đã làm cho món ăn thật lạ lẫm. Món gà nấu lẩu với lá giang đã đi vào nhà hàng cao cấp. Gà được chặt miếng, ướp gia vị, mắm muối độ nửa giờ rồi đem tao chín, đổ thêm nước. Sau cùng là vò lá giang bỏ vào. Ở các quán nhậu bình dân có món “gié bò Tây Sơn” (Bình Định) mộc mạc, giản dị. Có thể nói không nấu với lá giang coi như bất thành gié. Gié bò non được chà rửa với muối thật kỹ, xả nước sạch, cắt đoạn rồi đem ướp gia vị, mắm muối độ nửa giờ, sau đó tao cho chín. Thêm nước vào đun sôi rồi cho lá giang vào. Cuối cùng là mật bò. Món gié bò vừa đắng vừa chua, ngon ngọt, lạ miệng và chỉ đưa cay với rượu đế. Lá giang nấu với gié bò Vừa chua, vừa đắng, khỏi lo ế hàng.

Lời bình: Món này nghe có vẻ hấp dẫn mà lại dễ làm, lưu tạm vào đây để chia sẻ và sau này  có dịp sẽ  đưa vào danh mục, thực đơn các món ăn Tây nguyên dân dã trong vườn Vườn Trohbư ./.

(Sưu tầm)

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác