Me rừng

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

 • Đang xem
 • Hôm nay 2380
 • Tổng lượt truy cập 5,382,182

Fanpage facebook

Ngày đăng: 21/01/2013, 10:22 am

Me rừng

Category: Món ngon Tây nguyên, Tag: Ban mê,Buôn Ma Thuột,Du lịch,Đắk Lắk,Linh tinh khác,Rừng khộp,Tây nguyên,trohbư
09/04/2008 09:51 pm

Cây me rừng thuộc họ thầu dầu, còn có tên khác là Chùm ruột núi, Mận rừng, Dư cam tử, Mác kham (Tày), Diều cam (Dao), Xì xa liên (Kờ Ho). là cây gỗ nhỡ, mọc hoang dại trên đồi trọc, rừng thưa miền núi.

Thịt quả me rừng ăn giòn, lúc đầu có vị chua chát, sau ngọt dần, nếu nhấp ít nước vị càng ngọt hơn, có tác dụng làm dịu nhanh cơn khát khi đi rừng; có lẽ vì vậy người ta hay gọi đùa quả me rừng là quả ‘’khổ trước sướng sau’’. Quả me rừng tươi có hàm lượng vitamin C rất cao (600-1.000 mg%), chỉ cần ăn mỗi ngày 1-2 quả cũng đủ cung cấp lượng vitamin C cần thiết, chống bệnh chảy máu chân răng. Quả me rừng ngòai ăn tươi còn có thể sử dụng làm thuốc, khi đem ướp muối, phơi khô làm ô mai ngậm chữa được ho, viêm họng, nôn mửa. Quả phơi khô (10-20 g) giã nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống có tác dụng giải cảm, tiêu viêm, sinh tân dịch. Dùng ngoài, quả me rừng tươi giã nát, lấy nước bôi chữa nước ăn chân.

Đắk Lắk cây phân bố rộng rãi, nhưng nhiều nhất có lẽ là ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, nơi các trảng cỏ. Ở đây, cây mọc khắp nơi và quả sai trĩu cành, đây là một trong những món quà thiên nhiên ban cho vùng đất này. Tuy nhiên, nó hiện tại hình như không được ai để ý, vì thực sự chỉ ăn vài quả là đã chán chê rồi, không thể ăn nhiều được. Thiết nghĩ, món quà nào thiên nhiên ban tặng cũng đều quý cả, với công dụng làm ô mai ăn chơi mà lại là bài thuốc thì thực là quý. Nếu chúng ta quan tâm, nghiên cứu đưa vào sản xuất biết đâu đây chẳng trở thành một món quà đặc sản của địa phương mình./.

Lời bình: Món này trong vườn Trohbư của người Ban mê cũng có sẵn, cần lưu ý phát triển thêm sau này  có dịp sẽ  đưa vào danh mục, thực đơn các món ăn Tây nguyên dân dã trong Vườn Trohbư ./.

          Balmé 04 2008
hathao at 11/20/2009 01:39 pm comment

Bạn ơi mới nghe qua thôi là mình đã kết trái me rừng này lắm rùi...Chẹp...chẹp...thèm nhỏ dãi...Vậy muốn mua nó thì phải đến đâu hả bạn ?(mình ở TP.HCM) . (Biệt danh: người có tâm hồn ăn uống .) Chúc vui nghen bạn.

Bình luận

  Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác