Cây Xòai rừng

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2270
  • Tổng lượt truy cập 5,382,072

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 08:01 am

Cây Xòai rừng

Category: Văn hóa Tây nguyên, Tag: Ban mê,Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,Linh tinh khác,Tây nguyên
09/24/2008 08:02 pm

Cây Xoài rừng là một loài cây thân gỗ lớn rừng tự nhiên, cao khoảng 15-30m, đường kính 40 cm – 1 m, phân bố rộng khắp trên các cánh rừng Đắk Lắk, Danh pháp khoa học là : Mangifera minitifolia. Là cây thường xanh có tán rộng, cho bóng mát quanh năm nên rất được đồng bào dân tộc tại chỗ ở Tây nguyên chú trọng, trồng ở hầu hết các buôn làng của họ. Vì vậy, để nhận biết một buôn làng đã định cư lâu chưa, hoặc nơi này đã từng có một buôn làng sinh sống chỉ cần tìm nhìn những cây Xoài rừng.

Buôn Ma Thuột cũng bắt đầu hình thành từ một buôn làng trù phú của đồng bào dân tộc tại chỗ, có lẽ do vậy dấu vết này ở đây còn khá rõ. Ta có thể bắt gặp loài cây này mọc rải rác ở nhiều nơi trong lòng thành phố. Đẹp nhất có lẽ là những cây Xoài rừng trong khuôn viên Biệt điện Bảo Đại.

Còn nữa, nhiều khi ta còn lướt qua chúng mà không hề để ý, vì chúng được trồng như những cây đường phố, đó là những cây Xoài rừng ở trước Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh; ở ngã 4 Nguyễn Tất Thành- Bà Triệu; ngã 4 Y Jút - Nguyễn Thị Minh Khai và còn nhiều, nhiều nữa….Vậy cũng vẫn chưa hết, thật ngạc nhiên là bóng mát duy nhất trong Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột cũng là bóng một cây Xoài rừng! Chắc chắn cây Xoài cổ thụ này đã từng chứng kiến biết bao nhiêu khổ đau, cũng như khí phách anh hùng của các chiến sĩ cách mạng bị bọn thực dân, đế quốc đày đoạ, giam cầm ở đây và cũng có thể, cây đã từng giúp những các chiến sĩ cách mạng ấy một chút nguồn vi ta min ít ỏi mà họ có thể tìm được trong khó khăn của những ngày tháng lưu đày. Loài cây rừng này không hiểu sao đã để lại thật nhiều ấn tượng trong tôi, chắc chắn hơn nhiều những bát canh nước luộc rau muống được đánh dấm chua bằng những trái xoài xanh, hay vị thơm ngọt đặc biệt vô cùng của những chùm xoài rừng chín vàng be bé xinh xinh tôi đã ăn không biết chán trong những ngày thơ trẻ. Hay bởi bóng dáng cần mẫn của những người phụ nữ dân tộc cặm cụi gùi những gùi xoài rừng xanh có, chín có đi bán rong trên các nẻo đường trong thành phố, đem đến cho cư dân ở đây một hương vị rất “Rừng” … có lẽ cũng vì thế mà tôi thấy Buôn Ma Thuột của chúng ta đẹp hơn biết bao nhiêu bởi trong phố còn có bóng mát của những cây Xoài rừng?

Lời bình: Ở đâu không biết chứ trong vườn Trohbư của người ban mê là có rồi đấy nhá http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=229. Người Ban mê phải lấy giống từ chính cái cây xòai trong biệt điện ở ảnh trên cơ đấy, tuy nhiên chả biết đến bao giờ chúng mới chịu  thành cây cổ thụ cho người Ban mê nhờ.

Balmé 062005.

Duc at 01/02/2010 09:55 am comment

Nghe anh tả mà thèm nhỏ dãi ra. Em ăn thử trái ở chổ Bảo Đại rồi thơm phết. Mà nghe nói là chị em đồng bào nếu muốn phá thai thì ăn nhiều quả này phải không anh?

Thông tin của anh là chính xác đúng ko em! Còn cái vụ dùng xoài rừng để... anh ko biết tí ti nào đâu nha!

Bình luận

  • Nhâm Chấn Hải

    31/12/2013, 04:06 pm

    bác cho e hỏi cây xoài rừng có phỉa là cậy thanh trà k?

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác