Rau tàu bay - Món đặc sản dành cho trang trại du lịch vườn Trohbư?

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 3151
  • Tổng lượt truy cập 4,296,637

Fanpage facebook

Ngày đăng: 04/02/2013, 03:52 pm

Rau tàu bay - Món đặc sản dành cho trang trại du lịch vườn Trohbư?

Category: Món ngon Tây nguyên, Tag: Linh tinh khác
08/10/2011 09:24 pm

Rau tàu bay (danh pháp khoa học: Gynura crepidioides, tên đồng nghĩa Crassocephalum crepidioides (Benth.) S.Moore) là một loài cây một năm, thân thảo thuộc họ Cúc (Asteraceae), cây mọc hoang dại ở những nơi thoáng, len lỏi trong các cánh rừng hoặc bìa rừng, ven suối ở các vùng núi rừng nhiệt đới...

Thân thảo mập, có rãnh mọc đứng, cao khoảng 0,4 m đến 0,5 m nhưng cũng có thể tới 1 m. Có rễ cái màu trắng hoặc nâu. to, mỏng, hình trứng dài, mép có răng cưa to hoặc có khía, có mùi thơm. Hoa lưỡng tính, tự hình đầu, hợp thành ngù, màu hồng nhạt đến đỏ và đỏ nâu, có mào lông mịn, trắng, mềm. Quả bé có mào lông

Rau tàu bay.

Tuy có tên là rau nhưng thực tế nó chỉ là một loài cỏ dại, có thể ăn được như rau nhưng do có nguồn gốc hoang dại, còn nhiều độc tính nên không được sử dụng nhiều hoặc trồng làm rau. Ở Việt Nam, đôi khi nó được sử dụng làm thực phẩm thay thế rau xanh nhưng rất hạn chế vì có mùi hắc rất khó chịu kể cả khi đã luộc chín.

Đọt non của cây có thể luộc, nấu canh, hoặc làm nộm trộn với hoa chuối... Trong thời gian chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh Việt Nam, nó là món ăn thường xuyên của du kích, bộ đội khi hoạt động ở những vùng rừng núi do không có điều kiện để trồng rau xanh thường xuyên để tránh bị lộ nơi đóng quân hoặc những lúc hết lương thực.

Trong y học cổ truyền còn sử dụng rau tàu bay làm dược liệu. (Theo Vi Wiki)

Rau tàu bay 04.JPG

Có chuyện kể là: Tháng 9/1950, Bác Hồ đi thị sát chiến dịch biên giới. Hôm đi qua chợ mới Bắc Kạn, 6 bác cháu ăn lương khô, có được chút chất tươi chính là món rau tàu bay luộc. Anh em khen được bữa ăn ngon miệng. Bác Hồ nói: “rau tàu bay có khác, ăn vào thấy nhẹ cả người, lại có cả mùi xăng”. Anh em lại được dịp phá lên cười vui vẻ.

Còn với nhân dân ở thời bình như thời chiến, rau tàu bay là món rau thường thấy bên cạnh “nước chấm đại dương và nước canh toàn quốc” trong bữa ăn của sinh viên. Đồng bào đi xây dựng vùng kinh tế mới vào những ngày đầu khai hoang cũng tìm đến rau tàu bay. Có lẽ cũng vì ân tình đối với rau tàu bay mà trong hàng trăm rau rừng ăn được thì hiếm có rau được nghiên cứu thành phần hóa học, trong rau tàu bay cho thấy (tính theo %): nước 91,1, protein 2,5, lipid 0,2, cellulose 1,6 dẫn xuất không protein 3,7. Khoáng toàn phần 0,9. Về vitamin có 3,4mg% caroten (tiền sinh tố A), 10mg% vitamin C.

Rau tàu bay 05.JPG

Rau tàu bay có những công dụng phòng chữa bệnh như sau: Cũng như các loại rau xanh khác, rau tàu bay cung cấp các loại vitamin nói chung và vitamin A, C là những vitamin chống ôxy hóa, khử gốc tự do. Rau tàu bay có nhiều xơ gây nhuận tràng và giảm hấp thu chất béo, làm thức ăn kiêng cho người béo phì.

Rau tàu bay 07.JPG

Một số vùng dân cư người ta quen dùng rau tàu bay phòng chống côn trùng, rắn rết cắn, bằng cách giã nhuyễn xoa đắp lên chỗ bị tổn thương.

Rau tàu bay 06.JPG

Có người khoái mùi vị đặc trưng của rau tàu bay. Nhưng có ý kiến cho rằng ăn nhiều và thường xuyên rau tàu bay sẽ bị thiếu máu. Để khắc phục tình trạng đó thì cần làm toan hóa rau tàu bay bằng cách phối hợp chấm nước mắm chanh hoặc làm rau trộn có chanh hoặc giấm để tăng hấp thu sắt tạo huyết sắc tố. Cũng có ý kiến dùng kéo dài rau tàu bay có thể bị sỏi thận. Do đó nên ăn thay đổi những món rau rừng khác. Tuy nhiên, những ý kiến này chưa được khoa học kiểm chứng.(Theo Sức khỏe và đời sống.vn)

Rau tàu bay 09.JPG

Nấu canh rau tàu bay nên lắng bỏ phần dầu để khỏi bị có mùi hắc như mùi xăng rất đặc trưng của rau tàu bay, rồi mới cho gia vị vào, thì sẽ thơm ngon.

 

Rau tàu bay 08.JPG

Lời bình: Vừa rồi tự dưng trong vườn nhà ngoài phố của mình nảy lên một đống ...rau tàu bay. Lười nhổ nên mặc xác, không ngờ quay đi, quay lại nó đã kịp ra hoa kết trái và tung hạt theo gió. Nhìn thấy  hay quá nên viết bài này để ghi lại một ý tưởng. Thực ra rau Tàu bay thì nơi nào cũng có trừ...Trohbư, vì có kịp lớn đâu đã bị bà con nhặt mất. Tại mọi người cứ nghĩ là...rau rừng mà lị, người đồng bào có cái ý nghĩ hay thực ấy, rau rừng là của rừng, tha hồ hái. Sau này, có lẽ  mình phải treo biển rau tớ trồng để giữ mất thôi. Tại vì mình đang tính phát triển thật nhiều loại rau dại này để làm món đặc sản của  Trohbư.  Lúc đó mọi người vào vườn Trohbư chơi sẽ được chỉ để cho tự đi hái,  nấu, ăn  và tha hồ mà thích nhé. Hihi!

Binh47 at 08/10/2011 10:10 pm comment

lâu lắm e mới thấy cây rau tàu bay. nhớ quá

Thấy ý tưởng của anh có...khả thi ko em?

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác