Rau lá sắn

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1786
  • Tổng lượt truy cập 4,448,329

Fanpage facebook

Ngày đăng: 28/01/2013, 08:50 am

Rau lá sắn

Category: Món ngon Tây nguyên, Tag: Linh tinh khác
03/11/2010 05:24 pm

Có rất nhiều người không tin rằng lá sắn (Khoai mì) có thể ăn được vì đây là một loài cây có chất độc nhất là với các loại sắn cao sản. Nhưng thực ra lá sắn tuy có độc nhưng biết rửa, ngâm có thể dùng như rau rất ngon với vị bùi bùi dai dai rất đặc trưng. Lá sắn luộc, chấm muối vừng hoặc muối dưa rồi nấu canh với cá, hoặc kho tép, xào thịt gà cũng ngon vậy.

thịt gà lá sắn muối.jpg

Ðể muối lá sắn, người ta thường phải chọn lá nếp của cây sắn loại có cọng tim tím, không già quá mà cũng không non quá (nếu non, dưa bị nẫu, nhũn; còn nếu già quả dưa sẽ bị dai), đem về rửa thật sạch, vò thật kỹ, và muối gần giống như muối dưa cà. Nghĩa là cứ một lớp lá sắn lại một lớp muối, trên cùng phủ một lớp muối mỏng. Sau đó, đổ nước sôi để nguội ngập kín lá rồi đậy chặt chum lại, khoảng một tuần đến mười ngày là dưa đã chua và chất độc trong lá cũng mất hết. Lấy lá ra và rửa sơ, vì nếu rửa kỹ quá không khéo thì mất hết độ chua.

Canh lá sắn.jpg

Cắt lá nhỏ ra rồi cho thêm nước vào nấu cho lá mềm. Khi nồi canh sôi được vài dạo thì cho cá lóc vào. Trước kia, dân ta cứ bắt được con cá nào, dù bé tẻo teo như cái ngón tay út cũng thả hết vào nồi cho có hương thơm, dù như thoảng qua, của cá. Nay cuộc sống đã khá giả hơn thì ta dùng cá lóc hoặc cá rô, cá đồng cho ngon. Nồi canh lá sắn sôi sùng sục cũng là lúc mùi thơm của cá lóc quyện với mùi lá sắn bay khắp gian bếp sẽ khiến cho bao tử như đánh trống dồn. Cho một miếng canh vào miệng, vị chua chua làm người ta và nhanh cơm hơn; còn rau thì dai dai, bùi bùi, ăn một lần sẽ nhớ hoài hoài.
Còn lá sắn muối kho tép tạo nên một hương thơm riêng biệt và một sự hài hòa về mầu sắc.
Không hề có vị gắt, lá sắn vừa chua chua, hơi chát lại vừa ngậy ngậy, bùi bùi dễ "đưa cơm".

(Sưu tầm)

Lời bình: Người Ban mê lang thang trên mạng thấy món này hay hay dễ làm nên lưu vào đây để sau này giời thiệu trong thực đơn dân dã của  Du lịch Vườn Trohbư - Bản Đôn.

JULIA - LY at 04/17/2011 10:14 pm comment

Món dưa lá sắn (mì) không chỉ là của người đồng bào ở trên Tây Nguyên mà món này còn được ăn rộng rãi ở Phú Thọ nữa đó!  Sao anh ko giới thiệu ở đây món lá mì tươi xào tép mỡ (or cá) nhỉ? ..chẹp..chẹp...

Đúng rồi em, món này có ở nhiều nơi nữa, anh sưu tầm về vì táấy hay hay ý mà,ko phải a viết đâu

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác