Món ngon dân du lịch bụi nên biết: rô đồng nướng.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2275
  • Tổng lượt truy cập 4,605,317

Fanpage facebook

Ngày đăng: 08/02/2013, 09:52 am
Category: Món ngon Tây nguyên, Tag: vườn troh bư
12/05/2011 11:13 am

Món ngon dân du lịch bụi nên biết: rô đồng nướng.

12:23 AM Thứ sáu, ngày 09 tháng chín năm 2011- Chuyên mụcĐời sống|Du lich|
Mùa thu, ký ức về rơm, rạ, cua đồng, châu chấu, cào cào… hỗn độn ùa về. Đặc biệt, có mùi thơm của cá rô đồng nướng, một món đặc biệt mà tụi trẻ con hay tụ tập làm.
Cá rô không dễ mua ở thành phố, và những người thành phố thường chỉ biết cá rô nấu rau cải, rán giòn, hoặc có món nướng cũng là nướng trong… lò vi sóng. Nhưng nếu những bạn trẻ đi du lịch bụi về bất cứ vùng nào là nông thôn ở Việt Nam (Việt Nam có 70% đất nông thôn) thì nên “nhòm ngó” xem có “mớ” cá rô đồng nào không. Nếu thấy, phải mua về để thưởng thức món cá rô nướng đảm bảo bạn sẽ "nghiện" cho mà xem.
Mùa thu là mùa cá rô bắt đầu “tới tầm” đủ độ ngon. Những con cá rô sống qua mùa hè, qua những đợt mua rào căng đầy bụng trứng. Mùa này, đa số các vùng quê gặt lúa, có thêm rơm, rạ mới để bạn nướng cá ngây ngây.

Cá rô mùa thu bắt đầu vào độ ngon: vàng óng, đầu nhỏ, thân to, có trứng ...
Nếu bạn đã từng ở nông thôn, hẳn bạn không quên những cái lạnh đầu đông, khi cái lạnh bao phủ lấy từng ngôi nhà làm làn khói lan ra cũng cô đơn. Bạn hẳn cũng không quên những khoảnh khắc ngồi bên bếp lửa, vét cơm cháy ăn với cá rô đồng nướng dầm mắm chanh cay nồng. Ngon lắm chứ! Đặc sản của người Việt đó!
Món này nhìn thì dễ nhưng để đúng cái chất “nhà quê” thì phải “điệu” một chút. Cá rô phải lựa những con to, đầu nhỏ, nhìn vảy có màu ánh vàng, vây không gãy, trầy xước. Có thể chích 1 lỗ nhỏ nặn ruột (hoặc để nguyên con). Xiên ngang bụng hoặc xiên dọc từ đầu đến đuôi bằng xiên vót từ gốc tre già.
Ngày xưa, bọn trẻ con thường xiên cá bằng thân cỏ tranh hoặc những loại cây ngoài đồng. Bạn nên cẩn thận vì cá rô rất khỏe, khi xiên không cẩn thận vây cá đâm vào tay rất buốt.

Xiên cá rô chuẩn bị nướng.
Không kiếm được rơm, rạ, bạn có thể nướng cá trên than hồng. Nướng bằng rơm, rạ có rất nhiều muội than, khi ăn sẽ bị đen khắp miệng và chân tay mới thấy vui. Khi nướng phải trở đều tay tới lúc đầu vảy cá vừa cháy xém thì nhấc xuống.
Để hơi nguội, thổ nhẹ cho rụng bớt tàn tro cháy trước khi dầm mắm. Đặc biệt món cá rô đồng nướng chỉ hợp với mắm chanh. Nếu thiếu chanh coi như mất đi một nửa vị ngon. Chanh phải vắt cho thấm cá trước khi dầm vào mắm.

Nướng trên than củi hồng rực.
Cái gì cũng có thời của nó. Giờ không còn loại cá rô đồng béo ních, vàng ươm như ngày xưa. Nhưng thưởng thức cá rô đồng nướng như vậy khi đi du lịch bụi là coi như biết thêm ý nghĩa của cuộc sống.
Tinmới.com

Lời bình: Món này đúng ngon, dân dã và dễ làm. Vừa hay trong vừơn Troh Bư nhà mình có ối hồ và cực nhiều cá rô đồng sinh sống. Ai thèm món này thì vào Troh Bư chơi và nhớ ới mình nhé…mình sẽ thiết kế cho mà ăn. Hihi!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác