Món lẩu cá lăng sông Se re pốk

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2282
  • Tổng lượt truy cập 4,605,324

Fanpage facebook

Ngày đăng: 30/01/2013, 10:11 pm

Món lẩu cá lăng sông Se re pốk

Category: Món ngon Tây nguyên, Tag: Linh tinh khác
05/13/2011 09:23 pm

Hôm nay tìm lại được tấm ảnh nồi  lẩu cá lăng sông chụp hôm đi thi Đồng Nai về. Sẵn đang cao hứng thôi viết luôn một bài khoe với mọi người một trong những món đặc sản của dòng Se re pốk quê của người Ban mê. Món lẩu cá lăng sông.

Lẩu Calang 02.JPG

Và đây chính là phần mình đã viết giới thiệu về cá lăng trong ViWiki. Hihi! (Dĩ nhiên là nó có bị chỉnh sửa tí rồi, đã bảo là Bách khoa toàn thư mở - Wiki mà lị)

Cá lăng (danh pháp khoa học: Hemibagrus elongatus) là tên gọi một loài cá trong họ Cá lăng, bộ Cá da trơn. Cá lăng là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất, trong tự nhiên đã bắt được những con từ 40 -50kg.

Việt Nam chúng chỉ có mặt ở một vài con sôngmiền núi và chỉ có ở những đoạn nhiều ghềnh thác, dòng chảy mạnh, chúng có rất nhiều ở sông Đà, sông Lô vùng Phú Thọ, sông Đồng Nai và các chi lưu. Ở Lâm Đồng có rất nhiều tại sông Đạ Quay, sông Đạ Tẻh, ở Đắk Lắk, cá lăng cũng có phân bố ở một số dòng sông nhưng nhiều nhất vẫn là sông Srêpốk và cá lăng ở vùng này là giống cá lăng đuôi đỏ, cá lăng vàng.

Là một loài cá không có xương dăm, thịt rất ngon nên cá lăng rất được ưa chuộng. Chả cá Lã VọngHà Nội trở nên nổi tiếng cũng nhờ làm từ loài cá này. Ở vùng Phú Thọ cá lăng hiện diện ở hầu hết các nhà hàng cá sông, nhiều nhà hàng chỉ bán độc nhất các món ăn chế biến từ cá lăng. Cá lăng nấu với lá giang là một món ăn dân dã rất đáng chú ý khi du khách đến với Tuor du lịch Đắk Lắk.

Hiện nay, do tình trạng đánh bắt quá mức và giá cá quá cao 250.000đ- 300.000đ/kg nên ở Đắk lắk cũng nhưnhiều nơi khác có cá lăng loài cá này còn rất ít ngoài tự nhiên. Điều đáng mừng là hiện nay nó nhân giống thành công và nuôi được trong môi trường nhân tạo như nuôi lồng, nuôi trong ao nước tĩnh.

Cái anh chàng cá lăng này nếu ngon nhất có lẽ là cắt khúc nướng muối ớt và nấu lẩu.  Ở dọc cầu 14 có một số quán cá lăng làm những món này ngon cực. Họ thường cầu kì khi lẩu có thêm măng chua và có các loại rau thơm gia vị như thì là, ngổ, hành hoa... như ảnh dưới nè.

Lẩu Calang 01.JPG

Lời bình: Do gần vườn Trohbư  nhà mình người ta mới đắp đập dâng cho thủy điện se re pốk 4 nên dạo này dân quanh vùng bắt được cá lăng sông nhiều ối. Lâu lâu họ lại qua gạ mình mua và mình đơn giản là đem nó nấu lẩu với nhõn một mình lá giang thôi. Tuy nhiên, có lẽ do thịt cá lăng tuyệt ngon, lại đang sống tươi, dãy đành đạch nên món này luôn được bạn bè vào vườn chơi nhiệt tình ủng hộ, chấm điểm 10 không hà.

Hẹn mọi người khi nào có dịp nhé, hãy ghé  vườn Trohbư  nhà mình để thưởng thức món  lẩu cá lăng sông nấu với nhõn lá giang vườn Trohbư .Hihi!

Binh47 at 05/16/2011 09:16 pm comment

con cá da trơn này có thể được xếp vào loại thủy quái giống như mấy con trong chương trình gì đó của kênh Discovery a nhỉ.

Nhưng măm nó thì ngon lắm cơ!

Nôbita Hậu Đậu at 05/14/2011 11:42 pm comment

Vậy sẽ có con lơn hơn hả anh ? ... dại khờ mà đưa đầu vào là nó đớp cái 1, hix

_iuboypro nhoxhero at 05/14/2011 05:29 pm comment

hjx sao mấy anh nói nghe ngon quá zậy,trước giờ em toàn nhing thấy mấy con bé tí xíu lần đâu tiên thấy con cá bự zậy ak.Nhìn thik thật hjhj

Ảnh ai đó chụp anh copy thôi, nhưng nghe nói con này còn là hàng cháu chắt thôi em à

Nôbita Hậu Đậu at 05/14/2011 01:00 am comment

Ôí zời ơi ! con cá này lấy đuôi chiên xù - thân làm lẫu - đầu xả lăng bột chiên thì quá tuyệt vời anh nhỉ ^^

Hấp dẫn quá, đúng ko em!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác