Món chả Thát lát đặc sản Hồ Lắk đâyyyyy!

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2286
  • Tổng lượt truy cập 4,605,328

Fanpage facebook

Ngày đăng: 04/02/2013, 03:13 pm

Món chả Thát lát đặc sản Hồ Lắk đâyyyyy!

Category: Món ngon Tây nguyên, Tag: Linh tinh khác
07/08/2011 11:16 pm

Thát lát (danh pháp khoa học: Notopterus notopterus) là một loài cá nước ngọt, duy nhất của chi Notopterus trong họ Cá thát lát (Notopteridae).

Thát lát phân bố rộng rãi trong các vùng nước tự nhiênẤn Độ và có ở hầu hết các nước Đông Dương. Ở Việt Nam, cá thát lát tự nhiên phân bố chủ yếu ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai và các tỉnh miền Trung, Tây nguyên...

Thát lát có thân dài, dẹt, có đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân. Miệng tương đối to có mõm ngắn bằng, rạch miệng kéo dài đến trước ổ mắt. Vây hậu môn liền với vây đuôi. Loại cá Thát lát thường thấy có màu xám ở lưng và màu trắng bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng, dài đến 400 mm, nặng đến 500 g, trung bình khoảng 200 g.

Thát lát thuộc loài cá ăn tạp. Thành thục sau khoảng một năm tuổi. Có sức sinh sản tự nhiên tốt. Khi thân dài đến 165 mm, nặng 200 g cá bắt đầu sinh sản vào tháng 5 đến tháng 7. Trứng đẻ ra bám chặt vào đá và được cá đực bảo vệ rất kỹ, cá bố thường xuyên dùng đuôi vẫy nước để tạo điều kiện cho trứng hô hấp.

Thát lát cho thịt ngon, ít xương đặc biệt thịt có độ dẻo đặc biệt nên rất được ưa chuộng để dùng chế biến món chả cá, coi như một món đặc sản. Ở một số địa phương đã nhân được giống và nuôi cá thát lát trong môi trường nhân tạo trong ao, ruộng, mương vườn cho năng suất cao.

Loài cá được nuôi phổ biến hiện nay là cá thát lát cườm, loài này có thể đạt trọng lượng đến 1 kg sau khoảng một năm nuôi công nghiệp. Loài cá Thát lát cườm còn được nuôi trong các bể cảnh với tên cá nàng hai.

Chả cá  02.JPG

Đắk Lắk, Món chả cá Thát lát Hồ Lắk đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đi du lịch đến nơi này.

Cá Thát lát ở đây là loại cá nhỏ thường thấy như miêu tả ở trên. Do sinh sống tự nhiên trong một vực nước sâu, rộng và dồi dào thức ăn nên cá thát lát ở đây cho chất lượng đặc biệt thì phải. Ngày xưa, ở Hồ Lắk, loài cá này vô khối, Với loại cá mẫu giáo này hình như người ta chỉ dùng làm nguyên liệu cho món chả thôi thì phải, lúc đó món chả cá chỉ đơn giản là một món ăn dân dã mà thôi. Cách làm món chả cá Thát lát này cũng rất ngộ là người ta phải để cho cá hơi ươn đi một chút. Sau đó lọc bỏ xương sống lấy phi lê thịt hai bên sườn, dùng muỗng cạo thịt ra rồi đem giã (quết) hay đơn giản là cho vào cối mà xay (Chú ý cho tí rau Thì là ). Dàn đều ra thành tấm như tấm bánh rồi đem chiên lên. Lúc mới chiên, miếng chả cá phồng to gấp 3-4 bình thường, vàng ươm nhìn hấp dẫn hết sức sau đó nguội đi thì nó mới xẹp xuống trở lại. Ngoài ra cũng với cách chế biến trên nhưng người ta để chả sống, xong dùng thìa xúc từng miếng bỏ vào nồi nước lẩu đang sôi đùng đùng …ăn cũng ngon quên thôi luôn nhé.

Chả cá  03.JPG

Ngày xưa mỗi lần đi công tác ở Lắk, mình hay ghé mua món chả cá này về làm quà cho Bố, Mẹ và hai người cực thích. Tuy nhiên hiện tại thì sản lượng đánh bắt hàng ngày đã tụt dốc thảm hại. Giờ món chả cá này chỉ có trong các…nhà hàng ở Lắk chứ chả khi nào ra được chợ Liên Sơn.

Hôm rồi đi Lắk, được đãi lại món này. Phát hiện ra mình chưa có bài nào giới thiệu về món ngon Hồ Lắk này nên lôi máy ảnh ra làm vài bô ngay tắp lự. Hôm nay về, mở Google ra tìm thông tin viết bài, chợt phát hiện ra bài về cá Thát lát hóa ra do ...chính mình viết cho Vi Wiki. Vậy mà mình quên tiệt mất, buồn cười nhỉ. Hihi!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác