Mời thưởng thức món Dưa đắng vườn Trohbư

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 3180
  • Tổng lượt truy cập 4,296,666

Fanpage facebook

Ngày đăng: 29/01/2013, 10:03 am

Mời thưởng thức món Dưa đắng vườn Trohbư

Category: Món ngon Tây nguyên, Tag: Du lịch Vườn Trohbư Dak lak Tâ,Linh tinh khác
10/07/2010 12:03 am
Thực ra mình cũng chưa rõ cái thứ quả dại này tên chính xác của nó là gì, nhưng nghe có người đồng bào Ê đê bảo tên nó là Boh Liếc (tức là quả Liếc). Còn mình thì thấy nó giống quả dưa lại có vị đắng, nên gọi là Dưa đắng cho dễ kêu, dễ chấp nhận cũng như cà đắng, mướp đắng ý mà.
Ngày mới vào khai phá Trohbư sau khi đốt dọn rẫy xong, năm đầu tiên nó mọc hoang nhiều lắm. Đầu tiên mình cũng sợ, chả dám ăn nhưng sau được mấy người đồng bào làm công chỉ cho, thế là ghiền luôn. Nó thực ra không ngon bằng Boh Pan (Mướp đắng rừng) vì ít đắng nhưng ăn cũng hay phết, dễ chấp nhận hơn cà đắng rất nhiều. Nếu có lẫn ít Boh Pan, trộn chung 2 thứ với nhau đem xào cá hộp, cá khô hay lòng gà lòng vịt thì tuyệt cú mèo phải biết.
Dạo này đang giữa mùa mưa nên thỉnh thoảng mình lại vớ được cái món này ở các quán trong buôn, đem đãi khách vào chơi Vườn Trohbư toàn được mọi người khen nên hôm nay đem ra giới thiệu như một món ngon của Vườn Trohbư và của cả ẩm thực Dak Lak, Tây nguyên nữa.
Duadang trohbư 01.JPG
Rút cuộc mình thấy cái thú ẩm thực của đồng bào Tây nguyên mình hay không thể tả, ở đây có biết bao nhiêu món ngon và lạ để giới thiệu. Thật tiếc vì chưa có một nhà hàng ở Buôn Ma Thuột, hay Bản Đôn và kể cả toàn Tây nguyên nữa chú tâm giới thiệu cái vụ ngon ăn này. Thật tiếc vì mình không có nhiều thời gian dành cho khai thác Du lịch Vườn Trohbư, còn không nhất định mình sẽ sưu tầm thật nhiều các món ăn dân dã như thế này để níu chân du khách nơi xa mỗi lần đến với Dak Lak - Tây nguyên./.
JULIA - LY at 04/15/2011 10:50 pm comment

Anh gọi loại trái này là "Dưa đắng" thì ko đúng nên để đúng tên của nó thì hay hơn. Là dân bản địa, em biết rất rõ loại trái này và nấu chúng như thế nào. Như anh nói xào với cá hộp hay lòng vịt thì em thực sự chưa thấy, hầu hết người Êđê xào loại trái này với cá hấp (ko biết tại sao lại gọi là cá hấp nữa) và có thêm tí ớt thì rất ngon!

ANh thấy tất cả các món của người đồng bào đều cho ớt và người ta thường nấu với cá khô. cá hấp chỉ mới có sau nay do người kinh đem đến thường là cá ngừ cuối ngày người ta đem hấp để cho khỏi ươn và để được lâu.Trong bài anh cũng đưa tên bản địa nhưng vẫn  phải gọi là dưa đắng cho mọi người dễ hiểu đó thôi em.

Giang Giang at 10/17/2010 01:58 pm comment

có đó là món canh lá ớt cay kinh khủng, o trên huyên  Lack nguoi ta gọi vậy mà, ăm hết tô canh đó 5 người khỏi phải đi tắm luôn vì mồ hôi ra như tăm luôn kkaakkak

Anh ko ủng hộ món này vì nấu kèm cho vui thì được chứ nấu canh lá ớt ko thì mỗi lần nấu nhìn đám ớt trong vườn thấy thương lắm. Tuy nhiên nấu cả lá già và trái thì hình như em bị chơi xấu rồi, ko còn vị ngon nữa mà là vị cay  thế thôi.Hihi!

Giang Giang at 10/16/2010 01:29 pm comment

ma tren do con mon canh ot ngon lam ma ko thay gioi thieu ah? mon da minh da dc moi an thu roi ma cay khinh khung?

Nấu bằng ngọn ớt thôi chứ bạn,mình nghĩ ko cay đến mức kinh khủng như bạn nói đâu.

Giang Giang at 10/14/2010 09:17 pm comment

Theo tôi đây là trường hợp ém mồi nhậu để chuẩn bị cho tăng 4 đây mà? chắc bữa nào lên trên đó phải bắt ông anh dẫn đi sài món này rồi

Nhất trí thôi, giới thiệu được món ngon nhà mình mà!

Giá Băng Tình Yêu at 10/12/2010 10:34 am comment

hôm nào em phải về mần thử món này mới đc,nhìn hấp dẫn quá

Nhất định rồi, ko thử một lần thì tiếc thật, đúng ko em!

NTK Vì Cộng Đồng at 10/09/2010 11:50 pm comment

Mà anh trai nè, còn 10 phút nữa là đến ngày 10/10/2010 và đại lễ 1000 năm anh có ước điều gì không?

Chúc thành công rực rỡ thôi, niềm vui chung mà!

NTK Vì Cộng Đồng at 10/09/2010 11:38 pm comment

Hic hic, hình như anh trai chưa chiêu đãi em món này tại Trohu nha, cái nì gọi là "ém hàng" nè...!

Đã nói là món này có mùa cơ mà em, nếu trong tháng này em lên kịp thì thế nào cũng có .Hihi!

Thanh at 10/08/2010 03:27 pm comment

Cái món canh nấu với lá cây Móng bò có phải là của người đồng bào không vậy Người Ban Mê? Thấy cũng lạ lắm đó!

Đúng vậy đó bạn, cái vụ rau rừng này phải gọi đồng bào là sư phụ, món này dễ kiếm. Mình sau này sẽ phải nhân móng bò ra trồng thật nhiều lấy lá giới thiệu món canh chua đặc sản Trohbư. Lá giang thì nhà hàng nào giờ cũng có rồi còn cái này đúng là lạ đây.

hoang at 10/08/2010 11:07 am comment

hic hôm về bmt đi họp lớp kêu món cà đắng bóp cá khô ra mà chẳng có ma nào ăn , ngon như zậy mà tụi nó chê, làm 1 mình em chiến đấu. công nhận uống với sài gòn tuyệt cú mèo anh ạh. bữa nào về a cho e thử món của anh xem hương vị nó có ngon hơn ko ?

Nhất định rồi nhưng tiếc là món này không sẵn như cà đắng, nó có mùa và ít người bán phải có duyên mới gặp, chúc em sớm toại nguyện

quyên at 10/07/2010 09:33 am comment

Nhớ ngày xưa loại quả dại này mọc khắp vườn nhà nhưng em chỉ biết ăn chơi chứ ko ngờ nó có thể chế biến thành món như thế này. Nhìn hấp dẫn quá!

Bây giờ thấy dại chưa em, khi nào có dịp nhớ ghé trohbư nhà anh mà thưởng thức nhé

Mon at 10/07/2010 08:23 am comment

chẹp chẹp, e mới biết mỗi món cà đắng, còn món này thì mới nghe lần đầu. sáng ngủ dậy qua nhà a thấy đói quá! ngày mới vui a nhé! nhớ đaklak quá

Vậy mà chớ có khi nào chịu về Ban mê và ghé Trohbư hết nhỉ?

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác