Khô cá lóc

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2413
  • Tổng lượt truy cập 4,605,455

Fanpage facebook

Ngày đăng: 27/01/2013, 10:33 pm
Khô cá lóc  là món ăn dân dã được làm từ Cá lóc tẩm gia vị. Nó được xem là xuất phát từ vùng Miền Tây với việc vào mùa nước nổi người ta bắt được quá nhiều cá nên làm khô để ăn dần?.


Để làm khô cá lóc, người ta chọn cá lóc đồng ngon khoảng 1kg/ con rửa thật sạch, chặt bỏ đầu, lấy xương rồi ướp gia vị gồm muối, bột ngọt, tiêu... cho vừa ăn, đặc biệt phải hơi cay một chút.  Kế đến chất cá lên giàn và mang phơi nắng, đây là khâu quan trọng quyết định chất lượng con khô. Nếu gặp nắng tốt thì phơi 3-4 ngày là màu khô tươi đỏ (nhờ được tẩm màu cá khô bằng ớt trái lớn  bỏ hột giả lấy nước ướp cá khoảng 30 phút).


Gỏi dưa leo khô cá lóc
Khô cá lóc đem nướng làm ta cảm nhận được mùi vị thơm ngon của nó. Sau khi nướng, đập cho khô mềm, tơi cho dễ xé nhỏ. Khô cá lóc được làm gỏi như: Gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ...Bên cạnh đó, khô cá lóc còn đem chiên, kho ăn rất ngon và lạ miệng. Cá sau khi làm khô xong được phân chia bịch 1 kg và được bảo quản ngăn tủ mát do đó dù để lâu vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của khô cá.
Lời bình: Vùng Lắk của Dak Lak cũng có thể xem là 1 vựa cá đồng nên món khô cá lóc này cũng rất phổ biến. Còn vùng đất Troh Bư của người Ban mê có tên là Lũng cá lóc thì món này có vẻ nên được du nhập và phổ biến như một món ăn chủ lực và kể cả là một món quà hấp dẫn. Hihi!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác