Cây Mắc mật ...ở Đắk Lắk nè

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2350
  • Tổng lượt truy cập 4,605,392

Fanpage facebook

Ngày đăng: 05/02/2013, 09:14 am

Cây Mắc mật ...ở Đắk Lắk nè

Category: Chuyện Đắk Lắk, chuyện Ban mê, Tag: Linh tinh khác
09/13/2011 06:40 pm
Cây Mắc mật  có tên gọi khác là Hồng bì núi, danh pháp khoa học là Clausena indica (Dalzell) Oliv.1861 thuộc họ Cam - Rutaceae. Thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng từ 1-7m, cành non có màu xanh nhạt, có lông rải rác về sau nhẵn, vỏ thân màu xám đen, có những nốt sần. Vỏ thân, cành, lá, hoa, quả có tinh dầu thơm. Lá kép lông chim mọc cánh, dài 10-30cm, chóp lá nhọn, gốc lá lệch, tù hay nhọn, mép lá gần như nguyên hay có khía răng nhỏ. Quả hình cầu, đường kính 9-13mm, có các điểm tuyến, khi chín có màu trắng nhờ đến trắng trong. Hạt 1-2 mm, màu xanh nhạt. . .
Cây Mắc mật 01.jpg
Lá và quả của loài cây này là một loại hương liệu không thể thiếu làm nên sự quyến rữ của các món lợn và vịt quay ở vùng cao Tây bắc. Vì hôm rồi mình có giới thệu món heo đốt trong vườn Troh Bư - Buôn  Đôn nhà mình nên hôm nay...đặc biệt làm một bài giới thiệu về nó luôn. Loài cây này du nhập vào Dak lak mình nghe nói là do bà con dân tộc ở Cao Bằng di dân tự do mang vào trồng rất nhiều đầu tiên là ở vùng CưJút và bây giờ thì nó có ở khắp nơi thậm chí cả trong ...  vườn Troh Bư nhà mình (Mới trồng năm nay. hihi).
Nhìn  lá nó như cây cóc trong nam ấy nhỉ. Nghĩ cũng ngộ thạt đấy vì một loài cây hay và dễ trồng như thế này mà cho tới tận bay giờ nó vẫn chưa phổ biến.  Về cái vụ du nhập giống cây trồng này thì ngành nông nghiệp nhà mình vẫn phải gọi các bác canh nông pháp ngày xưa bằng ...cụ luôn
☆Phan Đình Hòa☆Dak Lak☆ at 09/13/2011 07:29 pm comment

Cây này nhà tui lúc trước có mà đầy but chặt vứt đi hết rùi

Phí của thế, có nó nướng heo thì tuyệt vời

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác