Bắp ngô luộc km 47 này

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1110
  • Tổng lượt truy cập 4,609,379

Fanpage facebook

Ngày đăng: 08/02/2013, 09:05 am

Bắp ngô luộc km 47 này

Category: Món ngon Tây nguyên, Tag: Du lịch vườn trohbu buôn đôn,Linh tinh khác
10/23/2011 10:02 pm
Bắp hay ngô luộc là một món ăn chơi thú vị. Nói như thế bởi vì dù nó rất ngon nhưng cũng không thể ăn bữa này qua bữa khác triền miên được, nhưng với rất nhiều người, nếu lâu lâu ăn một bữa thì có thể ăn ...quên no.  Tuy nhiên, để có thể ngon như thế thì nhất định phải là loại bắp nếp còn non, mới hái xong đem luộc ngay.
Ở Dak Lak và tây nguyên, người đồng bào dân tộc thiểu số có một giống bắp nếp nếu đem luộc ăn thì ngon kinh. Nó chỉ be bé như cái cổ tay các cô thiếu nữ thôi nên cho năng suất rất thấp. Vì vậy, người ta thường chỉ trồng để ăn luộc hay để làm lương thực cho người ăn mà thôi. Nói chuyện về bắp luộc thì cũng có nhiều điều thú vị, ví dụ như người ta vẫn có ối kẻ tin rằng nếu bẻ bắp xong luộc ăn ngay tại rẫy sẽ rất ngọt, còn nếu chở về nhà mà có qua một ...cây cầu thì sẽ bớt ngọt ngay 1 ít (Hihi, mình cũng tin điều này đấy, buồn cười không).
Cây số 47 là một địa danh quen thuộc ở Dak Lak. Nó có cái tên này  có lẽ bắt nguồn từ việc ở km 47 đường đi Nha Trang nếu tính từ Buôn Ma Thuột có một cây đa cổ thụ rất to. Người đi đường hay dừng ở đây nên nó dần dần hình thành nên 1 cụm dân cư và ...chết tên luôn từ đó.
Bap 47 03.JPG
Không hiểu bắt đầu từ khi nào (Hình như cũng phải mươi mười năm rồi) có một nhà đem bắp ra luộc ở ngay dưới gốc cây đa này  để tiện bán cho người qua đường. Do bắp nhà trồng được, hái non bán nên ngon cực, mọi người đi qua đây hay ngừng xe để vừa nghỉ ngơi vừa thưởng thức...tí bắp luộc, món quà ăn vặt rất quen thuộc ở nông thôn.
Bây giờ thì nơi đây quán hàng bán bắp mọc lên san sát. Người ta còn có cả một ...công nghệ trồng bắp có tưới để có đủ bắp bán quanh năm.
Bap 47 05.JPG
Hihi, hóa ra lại hay nhỉ. Vì nó làm cho bắp nơi đây có luôn một thương hiệu ngon lành. Giờ khách qua đường không chỉ là người trong tỉnh nữa mà cả người ngoài tỉnh cũng có cái tâm lý ghé cây số 47 để ăn hay mua một ít về làm quà.
Bap 47 06.JPG
Thực ra thì vào mùa, bắp luộc được bán ở khắp nơi trong tỉnh. Ở thành phố Buôn Ma Thuột thì lại càng cơ man. Các bà, các chị luộc bắp xong đem bỏ vào mấy cái bao 50 có lót mấy lần ni lon để giữ nhiệt, thồ lên xe đạp đi khắp các hang cùng ngõ hẻm trong phố để bán mà...vẫn nóng. Mình đi nhiều tỉnh ngoài, kể cả ở Hà Nội cũng thấy có kiểu bán bắp như vậy. Nhưng quả thật phải nói là không đâu bắp luộc ngon bằng ở Ban mê (Hơn cả km 47 luôn ý ). Vì vậy, du khách tỉnh ngoài ai mà lên ban mê mà thấy bán bắp như thế thì nhớ mua mà ăn thử cho biết nhé kẻo sau về...tiếc hùi hụi cho mà xem.Hihi!
Còn đây là ảnh một ruộng bắp trong vườn Trohbư nhà mình nè. Mình để dành một khoảnh đất không trồng cây, quy hoạch sẵn cho khu nhà hàng để sau này nếu có làm phải phải phá cây...lại tiếc. Cứ đến mùa mưa lại cho trồng ít bắp, vừa có cái ăn chơi cho vui vừa có bắp để nuôi gà.
Ảnh này chụp nó lúc đang trổ cờ. Khoảng đầu tháng 8 vừa rồi giờ này vụ 1 đã thu hoạch xong rồi đang trồng qua vụ 2. Quãng 2  tháng nữa ai mà vào vườn Trohbư nhà mình chơi rát có thể có cơ hội thưởng thức cái thú tự đi bẻ bắp và ...luộc ăn tại chỗ. Hihi.
NTK Vì Cộng Đồng at 10/24/2011 12:59 am comment

Vườn Trohbu nhà mình có trồng bắp ko anh?

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác