Xây dựng Buôn Ma Thuột thành thủ phủ cà phê toàn cầu

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 31
  • Tổng lượt truy cập 5,490,208

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 01/10/2013, 11:00 am

Xây dựng Buôn Ma Thuột thành thủ phủ cà phê toàn cầu

(CAO) Ngày 24-12-2010  tại TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Viện Hòa bình và Phát triển và Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức hội thảo về xây dựng Buôn Ma Thuột thành thủ phủ cà phê toàn cầu và phát triển Đăk Lăk thành địa bàn trọng điểm của nền kinh tế xanh.

 

Các nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu của T.Ư tham dự đã đánh giá cao ý tưởng đề xuất của Trung Nguyên về xây dựng "thủ phủ cà phê toàn cầu" trên cơ sở phát triển thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột - cà phê VN kết nối với chuỗi công nghiệp cà phê thế giới; qua đó xây dựng Buôn Ma Thuột thành điểm du lịch nổi tiếng thế giới về cà phê.

 


Quang cảnh buổi hội thảo

Nhiều tham luận cho rằng, để đề xuất này trở thành hiện thực, cần có đề án cụ thể với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng phụ trợ cho “thủ phủ cà phê”, đồng thời với việc đầu tư xây dựng Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên. Tập đoàn Trung Nguyên cho biết đã có kế hoạch lập các dự án tiêu biểu cho "thủ phủ cà phê toàn cầu” gồm: Khu đô thị cà phê (46 ha), Bảo tàng văn hóa cà phê thế giới, Thánh địa cà phê (quy mô 400 ha).

Theo ý tưởng xây dựng Buôn Ma Thuột thành thủ phủ cà phê toàn cầu của Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên, đây là một thành phố đặc trưng không tiền lệ trên bản đồ thế giới, không những lấy cà phê làm thương hiệu có sức quyến rũ toàn cầu mà còn thể hiện được hai nguyên lý căn bản của tinh thần cà phê vừa sáng tạo vừa bền vững, của một hình mẫu phát triển đô thị sinh thái mang bản sắc văn hóa Tây Nguyên độc đáo. Với 170 nghìn hec-ta cà phê, Dak Lak được xem là nơi có năng suất vào loại cao nhất thế giới và góp phần chính trong việc đưa sản lượng cà phê Việt Nam lên vị trí số 2 (riêng cà phê Robusta chiếm vị trí số 1) của những quốc gia xuất khẩu cà phê.

Ở Dak Lak gần như huyện nào cũng trồng cà phê nhưng Buôn Ma Thuột là thủ phủ của Dak Lak  và là trung tâm cà phê của tỉnh. Chính vì vậy thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột được thế giới biết đến và địa danh Buôn Ma Thuột được nhiều người ví như thủ phủ cà phê của Việt Nam. Buôn Ma Thuột có cơ sở chính đáng để tự xây dựng cho mình thương hiệu và hình ảnh của một thủ phủ cà phê toàn cầu, lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới nhằm minh chứng vị trí độc đáo của mình trên thương trường quốc tế mà có hàng nghìn đô thị khác đang cạnh tranh nhau để xây dựng tính khác biệt. Sự định vị này cực kỳ quan trọng vì sẽ tạo điều kiện để đưa thương hiệu Cà phê Việt Nam lên thế giới. Với thương hiệu này Việt Nam sẽ trở thành điểm hội tụ của cộng đồng trên 2,5 tỷ người yêu chuộng cà phê trên toàn cầu.

Theo CATP

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác