Chuyện về cà phê Buôn Ma Thuột 2

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1598
  • Tổng lượt truy cập 5,498,579

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 22/01/2013, 09:18 am

Chuyện về cà phê Buôn Ma Thuột 2

Category: Cà phê và văn hóa cà phê tây nguyên, Tag: Cà phê Ban mê,cà phê Buôn ma Thuột,Linh tinh khác,trohbư
10/27/2008 08:47 pm

Buôn Ma Thuột là một thành phố nhỏ bé trên cao nguyên Nam trung bộ là thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk nơi đóng góp đến hơn ¾ sản lượng cà phê xuất khẩu của cả nước. Do cà phê Buôn Ma Thuột có chất lượng rất cao và có hương vị cực kì đặc trưng nên đã từ lâu Buôn Ma Thuột còn được mệnh danh là "Thủ phủ cà phê" của Việt Nam

Thật quả vậy, chỉ có ở Buôn Ma Thuột mới có cái không khí cà phê sóng sánh như ly cà phê đen nguyên chất, thậm chí còn phải đem cô đặc theo đúng gu của những tín đồ cà phê thế giới mới sánh bằng. Ở Buôn Ma Thuột, người lớn, trẻ con (Đừng trẻ con quá) ai cũng biết uống cà phê và thích cái thứ thức uống đắng ngăn ngắt này. Có lẽ vì vậy mà ở đây, đâu đâu cũng thấy quán cà phê, mà quán nào cũng đông đông, thế mới lạ. Thứ Bảy, Chủ nhật chỉ cần đi hơi muộn, vào mấy quán có tiếng đố tìm được chỗ ngồi. Ngồi chỗ nào cũng nghe nói chuyện cà phê, rủ nhau đi ra quán uống nước mà người cũng ngắn gọn thành ‘’ Đi uống cà phê ’’ nốt. Nói không ngoa thì ngòai Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, ra, Việt Nam đúng ra còn phải làm thêm một bộ hồ sơ đệ trình lên UNESSCO xin công nhận Không gian văn hóa cà phê cho riêng Buôn Ma Thuột nữa mới đáng.Nhưng con đường để giữ và để mọi người biết đến Buôn Ma Thuột như một “Thủ phủ cà phê” thực sự thì nơi đây có lẽ đang còn có ối việc phải làm.

Đơn cử một việc, đó là quán xá ở Ban mê chẳng hạn. Như nói ở trên, quán cà phê ở Ban mê thì nhiều lắm, một năm nếu có chia ra, đi mỏi chân mỗi quán một ngày có khi  cũng chẳng hết. Mà quán cà phê thì quán nào  cũng đẹp, cũng hòanh tráng, cũng đáng đến ít nhất …một lần. Văn hóa cà phê thì cũng …có thật nốt như đã nói ở trên, bởi thế khách phương xa đến thế nào cũng bị người Ban mê lôi đi thưởng thức cái không gian văn hóa này một lần mới được và khổ nỗi, khách khứa ai cũng thích, cũng công nhận rằng uống cà phê ở Ban mê sướng thật, thế mới đúng là đi uống cà phê làm mũi người Ban mê ai cũng phổng to, làm tới riết đâm thích quảng cáo không công cho mấy người bán quán. Các quán cà phê thấy làm ăn được càng tranh nhau mở rộng kinh doanh, làm thêm chỗ này, chỗ khác cứ như cũng bị ảnh hưởng bởi lạm phát không bằng.

Vậy mà, tôi thấy có gì đó không ổn, quán cứ mở mới thêm miết cung vượt quá cầu ắt thua lỗ, lại dẹp tiệm, sang quán người khác lại mở, quán sau đè quán trước, không thì lâu lâu lại phải làm mới phong cách mới mong giữ được khách cho mình. Nhưng cái chết là chết ở chỗ đó, thật buồn vì mình có những kỉ niệm gắn bó với một quán quen nào đó với một góc ngồi dễ thương chẳng hạn, đi xa một thời gian quay lại thấy  lạ hoắc còn may, có khi còn không tìm ra quán cũ chỗ nào. Vừa rồi, chấn chỉnh lại tình trạng các cơ quan nhà nước cho thuê đất mở quán, Buôn Ma Thuột lại bị một vố đau, mất bao nhiêu là quán đang ăn khách. Thôi thì nhiều lắm, như Không gian, Biệt điện trong Biệt điện 04 Nguyễn Du này; Mê khúc, Góc phố 2, Trung du ở Cung văn hóa thiếu nhi; Vị đắng 1+2 ở khu Tỉnh đội, Đá xanh ở Thành đòan v.v. và .v.v. thật tiếc vì đây đều là những quán có không gian rộng và đẹp, một “Không gian cà phê” thứ thật của các tín đồ cà phê. Thiết nghĩ, để chỉnh trang trật tự đô thị thì thế cũng đúng nhưng giờ mỗi lần đi ngang các quán cũ thấy hoang tàn cỏ cây, đất đá lại tiếc tiếc những quán cà phê ngày nào. Giá như có một chính sách mềm dẻo hơn  có lợi đôi bên thì tốt. Người dân Ban mê có thêm ối chỗ đẹp mà quảng cáo cho thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột của mình. Giờ quanh đi quẩn lại, riết chỉ còn mấy quán phong cách giữ được lâu lâu tạm được là Hòai niệm, Thung lũng hồng, Pơ lang, Quán văn, Chuông đá, Hàn thuyên… hi vọng rằng các quán này sẽ giữ mãi được như thế, để có được một tí gì bền vững cho không gian văn hóa cà phê Ban mê.

À này! Thông tin mới, ai thích không gian quán hoa viên Biệt điện thì ráng ngồi thiền thêm vài bữa. Sắp tới quán bị khách sạn Biệt điện lấy lại làm bãi đậu xe rồi, thế là một quán đẹp nữa ở Ban mê sắp …qua đời, nhắm mắt xuôi tay.

Vấn đề cà phê đã làm mọi người biết đến Buôn Ma Thuột nhiều hơn là Dắk Lắk. Vườn Trohbư nhà mình cũng có trồng cà phê,  sau này phải sử dụng thế mạnh này cho kinh doanh du lịch ăn theo  cái ý tưởng Thủ phủ cà phê của anh chàng Vũ Trung nguyên mới được . /.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác