Cây cà phê vối ở Tây nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 268
  • Tổng lượt truy cập 5,750,111

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 10/01/2013, 09:15 pm
Cây cà phê vối ở Tây nguyên

18:13 1 thg 7 2009 Công khai 9 Lượt xem 2

Cà phê vối có tên khoa học là: Coffea canephora hoặc Coffea robusta giống cà phê quan trọng thứ hai trong ba loi cà phê được trồng ở Việt Nam và thế giới. Khoảng 39% sản phẩm cà phê được sản xuất trên thế giới là cà phê loại này.

Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê arabica. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê arabica chỉ khoảng 1-2%.

Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.

Ở Việt Nam có đến gần 90% diện tích cà phê được trồng cà phê vối loài  Robusta, chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới. Thật là thú vị khi biết rằng Việt Nam chính là nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới. Các nước xuất khẩu nhiều cà phê loại này khác là Côte d'Ivoire, Uganda, Brasil, Ấn Độ.

Do cà phê vối chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê canephora thường chỉ bằng một nửa so với cà phê arabica. Vì vậy trong thời gian qua Việt Nam thường hay lay hoay tìm cách chuyển đổi tăng diện tích cà phê chè thay cho cà phê vối nhưng không thành công. Cho đến thời điểm hiện tạivà chắc còn mãi về sau, cây cà phê vối vẫn chiếm ngôi vua trong các loài cây công nghiệp được trồng ở Việt Nam và là loài cây xóa đói giảm nghèo số 1. Buôn Ma Thuột trở thành một thành phố sầm uất như hiện nay chính là công đầu của cà phê vối, nếu sau này trên biểu tượng của thành phố mà có hình bóng hạt cà phê có lẽ sẽ không ai thắc mắc gì đâu.

Lời bình: Vườn Trohbư của người Ban mê có một phần quan trọng dành cho cà phê vối. Sau này khi đưa vườn vào kinh doanh du lịch hình ảnh cây cà phê cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến chiến lược kinh doanh đấy. Ảnh trên chính là  lô cà phê vối trong  Vườn Trohbư nhà người ban mê đấy.

Mời xem thêm về cà phê Buôn Ma Thuột ở đây http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=429

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác