Về chuyện sẽ cúng bến nứơc trong Trohbư

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1171
  • Tổng lượt truy cập 4,677,981

Fanpage facebook

Ngày đăng: 04/02/2013, 04:37 pm

Về chuyện sẽ cúng bến nứơc trong Trohbư

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: Du lịch,Trang trại du lịch vừơn Trohbư,Việt Nam
09/07/2011 01:23 pm

Như mình đã khoe hôm trứơc ý. Sắp tới vừơn Trohbư nhà mình sẽ cho buôn Niêng 1,2 và 3 ở xung quanh mượn vừơn để tổ chức Lễ cúng bến nước hàng năm. (Xem thêm: Bến nước ở Tây nguyên ; Lễ cầu mưa của người Ê đê ).

Mình sẽ phải hi sinh mất một khoảnh cây rừng để làm thêm bãi đất trống để bà con các buôn về tổ chức lễ cúng. Hơi đau nhưng cần thiết. Cái vụ cúng bến nứơc này hay lắm. Nó là một trong những lễ hội vui nhất trong tập tục của ngừơi Êđê ở Tây nguyên. Mọi người muốn tìm hiểu về nó thì cứ bấm vào các dòng chữ tô màu và có gạch đít trong bài nhé.

Hihi, lúc ấy mình sẽ trở thành một ông Chủ bến nước be bé. Điều này thực tình mình không bao giờ dám nghĩ đến nhưng cuối cùng ...nó sắp xảy ra rồi đấy, rất thật.

Buôn Niêng là một buôn lớn và đã có từ lâu đời nên đến nỗi dân số qua đông người ta phải tách thành  buôn Niêng 1,2 và 3 như bây giờ. Vì vậy, lẽ dĩ nhiên là nó phải có một cái bến nứơc hoành tá tràng.

Tuy nhiên, gần đây khi làm đường điện từ thủy điện Sere pốk 3 về, người ta đã ...khai tử nó (CÓ MỘT BẾN NƯỚC ĐÃ QUA ĐỜI ). Chính quyền xã giờ chắc đã tiếc ngẩn ngơ khi hồi đó không quyết tâm nên muốn khôi phục lại chút nào đây mà.

Vừa hay có Trohbư nhà mình đang còn là một khoảnh rừng tuy chưa đến đâu nhưng vẫn ...có nét lắm.

Nó lại đầu nguồn của 1 con suối  và có sẵn một cái bến nứơc be bé mà mình khôi phục lại lâu giờ (Bến nước vườn Trohbư - Bản Đôn ).

Có cả nhà dài...và cơ bản là mình thì lại rất ủng hộ việc giữ gìn bản sắc văn hoá  tây nguyên này nên hứa ủng hộ hết mình ngay.

Nhadai 2.JPG

Hihi!  Có lẽ chính vì cái vụ cúng bến nứơc hàng năm này  mà sắp tới Trang trại du lịch vừơn Trohbư nhà mình... tha hồ nổi tiếng cho mà xem./.

toan bmt at 09/09/2011 02:38 pm comment

anh hưng vài bữa chủ lễ cúng nước hả ? trong mình mà khai thác được cái du lịch sinh thái , văn hóa cộng đồng thì tuyệt vời !

Vậy mà anh thì vẫn đang...khốn khổ nè em

tmanhthai at 09/08/2011 03:56 pm comment

Anh ơi! Vụ cúng bến nước này ngày nào diễn ra vậy ạ?

Có lẽ là..."Tháng 3, mùa con ong đi lấy mật."...năm sau, em à

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác