Tuyệt không này...Dây Bông xanh

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

 • Đang xem
 • Hôm nay 2254
 • Tổng lượt truy cập 4,675,951

Fanpage facebook

Ngày đăng: 18/02/2013, 03:23 pm

Tuyệt không này...Dây Bông xanh

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: Du lịch,Việt Nam,vườn lan rừng Troh Bư
03/20/2012 10:48 pm
Hihi! Hôm nay mình ...lại khoe hàng vườn lan rừng Troh Bư. Nhưng mà không phải nói về lan mà là về... cái cổng vườn lan nhà mình nhé.

 

Đây là cái cổng sắt cũ ngoài nhà phố nhà mình ý. Khi thay cổng mới mình cứ tiếc mãi vì nó gắn với nhiều kỉ niệm, nên đem vào vườn Troh Bư...làm cổng vườn lan. Tuy nhiên, để cho...bớt xấu xí, mình đã cho dựng thêm hai trụ gỗ lũa kếch xù ở hai bên và trồng dây Bông xanh leo lên dàn phía trên cho nhẹ bớt cái nặng nề của gỗ và sắt.


Dây Bông xanh hay còn gọi là  Chim xanh - Tên khoa học: Petrea volubilis, họ Verbenaceae

Cây dây leo sống lâu năm. Cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây được gây giống trồng rộng rãi  từ Bắc vào Nam, nhưng nhiều nhất có lẽ là ở Đà Lạt -thành phố hoa. Dây  trồng thường được trồng làm cây cảnh và cây hàng rào. Dây Bông xanh cho hoa nhỏ nhưng xếp dày đặc làm thành chùm , dài đến 30cm , đẹp uốn cong xuống. Hoa màu xanh tím . Cây dễ trồng , cho hoa nở quanh năm , vì chùm hoa dài, hoa nở dần nên chùm hoa lâu tàn.Cây có thể trồng bằng hạt hay giâm cành.


Mình ấn tượng với lài cây này vì nó tuy là dây leo nhưng lại sống lâu năm, thân hóa gỗ xù xì và ngoằn ngoèo tạo dáng ...rất rừng. Lần đầu tiên mình bắt gặp nó là ở công viên hoa Đà Lạt. Nhìn nó leo lên dàn ra hoa dày đặc, gốc u nần có lẽ có tuổi vài chục năm mà mê không chịu được.

Tuy nhiên, tìm mãi ở Ban mê chả có nhà nào có giống. Mãi năm kia mình phải đặt hàng từ Đà Lạt đem sang mói có được nó luôn ý. Giờ thì Troh Bư nhà mình có đến chục bụi dây bông xanh này rồi, chỉ có điều là mới có hai bụi ra hoa bắt đầu từ năm nay.

Hihi, nhìn mê ứ chịu được nhỉ. Nó làm...vườn lan Troh Bư nhà mình duyên lên ối trong lúc...lan còn chưa phát triển. Chắc chắn là mình sẽ phải lưu tâm nhân giống thật nhiều loài hoa xinh đẹp này trong thời gian tới. Hihi!
June at 07/24/2012 02:48 pm comment

Em đã add blog anh rất lâu rồi, giờ vẫn nằm trong danh sách blog yêu thích của mình. Lâu lâu em mới vào lại thấy Trohbu ngày càng đẹp và phong phú hơn thấy thích quá. Tháng 9 tới em có việc vào đaklak nếu có điều kiện em xin phép xuống thawmm Trohbu được không anh? Em ở HN, vào đó đám cươi một người bạn lấy chồng qua Mỹ. Yêu Trohbu quá đi:)

Troh Bư luôn mở rộng cửa mà em. Có những người yêu thích Troh Bư như em đúng là anh ...không uổng phí công xây dựng rồi. Cám ơn em thật nhiều. Rất vui nếu được đón tiếp ở Troh Bư

Giang at 04/03/2012 07:51 am comment

dep wa a ui........thik wa,fai co 1 lan e xg choi vuon nha a moi dc.......

Hihi, rất vui được đón tiếp nha

Bình luận

 • Phạm Thu Hiếu

  20/06/2016, 03:34 pm
  E rất yêu hoa này nhưng không hiểu tại sao giàn nhà e cũng khá lâu năm >5 năm ( lúc mua về gố cũng đã 5cm) vậy mà cứ sua sủa là chẳng thấy bông nào. A cho bí quyết ra hoa giúp E với !
 • Đỗ Tuấn Hưng

  23/06/2016, 01:51 pm
  Có lẽ loài cây này phù hợp với vùng cao và trải nắng, mình trồng đại thôi nó cứ ra hoa ầm ầm. hihi

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác