TROHBƯ – QUY HOẠCH NĂM 2010

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2242
  • Tổng lượt truy cập 4,675,939

Fanpage facebook

Ngày đăng: 25/01/2013, 09:30 pm

TROHBƯ – QUY HOẠCH NĂM 2010

Category: TÌM ĐỐI TÁC KINH DOANH DU LỊCH, Tag: Du lịch,Việt Nam,vườn cảnh,vườn Trohbư
01/02/2010 10:13 pm

Vườn Trohbư của mình hiện đã được quy họach tương đối chi tiết cho tới từng khu vực, tuy nhiên đó mới chỉ là phần cứng. Có những điểm hôm nay tưởng chừng là hợp lý thì  hôm sau lại có cái khác có vẻ hay hơn. Lại có những ý tưởng thoáng qua nhưng chưa thể làm ngay được, nếu không kịp thời ghi lại ta sẽ quên như chưa bao giờ nghĩ đến nó và phần lớn những ý tưởng đều cần có thời gian để suy xét sự đúng đắn của nó, tránh vội vã để mắc những sai lầm không thể khắc phục dễ dàng... Vì vậy, bài này của người Ban mê cũng giống như là một trang nhật ký làm vườn, nhằm  lưu lại những ý tưởng cho quá trình hoàn thiện uy hoạch vườn Trohbư. Ngoài ra, nhờ nó mà qua từng năm có thể kiểm điểm được  những việc mình đã làm được và chưa được và cả những thay đổi trong suy nghĩ trong quá trình xây dựng vườn Trohbư. Đây chính là một thủ thuật  kinh nghiệm căn bản của nghề làm vườn cảnh.  Vì vậy, nếu bạn có một khu vườn và cũng muốn làm vườn cảnh như Trohbư thì xin đừng bỏ qua nha.

Và đây là Quy hoạch và những toan tính cho Vườn Trohbư vào năm 2010 của người Ban mê:

1. KHU VỰC HỒ CÁ CẢNH DƯỚI ĐẬP ĐƯỜNG ĐI

Nơi này nên giữ nét tự nhiên vì đã có sẵn cả cánh rừng Khộp ở một bên, bên kia cây cũng nhiều. Nên trồng thêm thật nhiều cây thường xanh quanh hồ nhất ở khu vực 2 bờ đập vì có tầng đất dày, cây mau lớn. Nên sử dụng các loại cây có rễ phụ như sanh, si, đa để biến nơi này thành một khoảnh thường xanh lớn nhất trong vườn Trohbư. Nơi đây lúc ấy nhìn sẽ thực sự giống các hồ đầu nguồn vậy. Tuy nhiên, cũng cần chú ý giữ sự thông thoáng cho mặt hồ và đường đi dạo. Nên trồng thêm hoa mò dại và mỏ két viền bờ hồ và đường đi để có nhiều hoa quanh năm và đỡ công chăm sóc. Chú ý quăng thêm chà cây xuống hồ để cho cá trú ẩn và không cho câu coi như là một góc bảo tồn, nơi giữ cá giống hoang dã của vườn và nơi cung cấp cá tự nhiên cho điểm tổ chức tát cá.

Điểm tổ chức tát cá được xác định là cái hồ nhỏ phía dưới hồ cá cảnh. Nơi đây cây cối xanh quanh năm và có nguồn cung cấp cá tự nhiên dồi dào thể hiện rõ nhất nét đẹp của huyền thọai. Ngòai ra do hồ này tương đối  nhỏ, ít nước có thể bơm tát được,  thuận tiện cho việc tổ chức chơi trò tát cá quanh năm. Chú ý bổ sung các lọai cây bờ nước cho thêm sinh động.

2. KHU VỰC ĐƯỜNG THOÁT NƯỚC

Nơi đây đã được quy hoạch, đặt tên là Suối Hoa mai vì vậy mai sẽ được ưu tiên trồng thêm nhiều ở khu đất 2 bên bờ. Tận dụng địa thế có vách đất cao, nên trồng đa cho bám vào một số cây lớn cần cải tạo, để sau này có màu xanh thường xuyên hơn để khu này có thêm độ ẩm cho rêu phong. Tập trung ở đây loài Trúc mây và phất dụ đốm mờ, lan vòi, ấm kiếm. Thả một ít trầu bà cảnh các loại cho chúng leo tứ tung tạo nét tự nhiên

Khu này sẽ là một khỏang rừng thường xanh nối khỏanh xanh bờ hồ với khỏanh xanh bám theo trục đường chính trên đỉnh đồi.

3. KHU VỰC NHÀ TRUNG TÂM

Nên giữ nguyên nét của ngôi nhà cũ đơn sơ như một căn nhà thường thấy trong các tiểu đồn điền cà phê ở Buôn Ma Thuột. Chính nét dung dị này sẽ làm du khách thích chụp ảnh vì họ quá quen với những cái cầu kỳ, bóng loáng rồi nên vẻ cũ kĩ của căn nhà và cái bếp đầy bồ hóng lại là điều hay và đây cũng là kỉ niệm ngày đầu khai phá và xây dựng vườn Trohbư.

Nét chủ đạo của khu này  vẫn chính là vườn lan. Nên giữ khoảng sân rộng rãi và có điều kiện thì nên mở rộng sân để có sự thông thóang dễ khoe lan, chơi cây cảnh sau này làm nơi bán quán cà phê cho khách vào chơi vườn thưởng thức hương vị cà phê Trohbư nói riêng và văn hóa cà phê Đắk Lắk nói chung.

Tuy nhiên đây là nhà có người ở, có điều kiện chăm sóc bảo vệ nên tập trung trồng cây hoa cảnh ở khu vực này làm vườn hoa trung tâm. Trong đó cần chú ý các loại cây cảnh như Cau Ha oai, Tuế Đài loan, Trúc mây vì có dáng đẹp nhất là trồng dưới tán cây rừng.

Nên trồng những loài cho hoa đẹp, nở quanh năm lại chịu được hạn  như Bát tiên, hoa Giấy…Dọc theo hàng rào B40 trồng các loài hoa nhỏ như dừa cạn, Xin đừng quên tôi, Quả nổ, Bóng nước, Păng sê, Sẹ vòng, Lá lốt, thài lài...

Bờ hồ phía tây nên trồng thêm đùng đình, Trúc mây, Bông trang, Kiến cò, Bụp rũ, Lộc vừng, Ngũ sắc, Sẹ vòng, Lá lốt, thài lài... Đoạn đường lên lô cà phê có rất nhiều mai vàng rồi nếu bờ hồ có ít  mai chỉ thiên xen lá lốt có khi lại hay...

Ngòai ra nên cấy một ít Sanh, Đa, Bồ đề vào các bờ tường, móng nhà để tạo nét tự nhiên. Cho một gốc trầu bà rừng leo lên cây gạo.

Quy hoạch mở rộng khu nhà bếp,WC, chuồng gà, chuồng khỉ cho hòan chỉnh.

Bồn nước cần được xây bệ nâng lên cao cho dễ sử dụng và gọn gàng.

Chú ý xếp đá chân rào vườn lan thật kỹ để gà khỏi bới vì khu này gần nhà và tưới quanh năm. Cải tạo đất khu vực trong hàng rào vườn lan cho tơi xốp và giàu chất mùn để trồng thêm lan đất tự nhiên ( có lẽ dùng phân bò là tốt nhất) Gom lá cây trong vườn đổ vào cho hoai mục tự nhiên. Nên sử dụng gỗ càng nhiều càng tốt để tạo ấn tượng cho Trohbư. Có thể kết hợp giữa gốc và thân cây đổ giả để làm bồn trong đó đổ mùn rác, than gỗ để làm chất trồng cho lan đất.  Ngoài lan đất nên thêm vài bụi hồng môn, Hải đường... Ưu tiên những loại cây cho hoa đẹp và giống lan như Lan huệ, Ngọc Trâm...Sưu tầm lại những giống lan đất từng thấy trong vùng.

Làm một dàn lan trồng chậu để nhìn cho ra vườn lan. Mua thêm lan Van đa, denro lai cây con về trồng những chậu lớn sau xếp quanh các gốc cây để có hoa lan quanh năm. Làm hệ thống hồ nhỏ, bét tưới cho khu vực này.

Có thể mua bìa gỗ tốt về đóng tạm các hộc trồng lan đất, ưu tiên gỗ gốc cây làm cảnh trước. Dùng gỗ bìa đóng bệ để nâng các chậu lên cao cho dễ chưng lan.

Sau này đây cũng chính là khu trưng bày nghệ thuật tượng  nhà mồ tây nguyên.

4. KHU VỰC NHÀ Ở RỪNG  HOA ĐÀO

Nên giữ cho  khu này nét thóang đãng,  ít cây lớn như hiện trạng đang có. Bứng điều chỉnh Tường vi về trồng ở khu này vì loài cây này ít chịu rợp. Tập trung trồng hoa, những loài cho hoa đẹp, nở quanh năm lại chịu được hạn  như Bát tiên, hoa Giấy, Ti gôn…

Ngôi nhà có lẽ đã tạm ổn, mình đang băn khoăn có nên kéo thêm một cái chái về phía nam nữa không cho đúng dáng nhà dài và để trống để khách có thể thích thì ra ngồi ngoài như hàng hiên vậy và khách lẻ vào vườn có thêm chỗ trú nắng, trú mưa? Thực ra nếu có thì ngồi đấy ngắm vườn phải nói là tuyệt cú mèo luôn. Chỉ tội sẽ phải hi sinh vài cây đã trồng và mình thì nợ nần đã nhiều quá.

4. KHU VỰC BẾN NƯỚC

Bao gồm giếng đầu nguồn, hồ đầu nguồn, giếng khoan. Ở đây sẽ cố gắng tái hiện lại khung cảnh của một bến nước đồng bào nếu có thể, sau này sẽ làm lễ cúng hàng năm. Phần phía trên sẽ là rừng rậm, nên trồng đa cho bám vào một số cây lớn cần cải tạo để sau này có màu xanh thường xuyên hơn, tốt nhất là cải tạo thành rừng thường xanh để giữ nước và làm phông nền cho bến nước.

Hồ đầu nguồn nên trồng thêm đa lá nhỏ, chân chim ở bờ để lấy màu xanh. Chú ý cho vài bụi trúc mây ở góc trên gần cây Kơ nia.

Chú ý trồng thật nhiều Muồng đen để cải tạo rừng vùng này. Đây chính  là nơi khô nhất, mau hết nước nhất vườn. Bên cạnh việc cải tạo khu này thành rừng thường xanh để giữ nước cần phải chú ý giữ các bãi cỏ thông thóang cho dễ thăm quan và bảo tồn lòai hoa Ngót nghẻo mọc tự nhiên ở vùng này.

6. KHU VỰC LŨNG TROHBƯ

Đây sẽ là hồ cá cảnh chính trong vườn vì có địa hình đẹp, hồ nông an toàn dễ thấy cá lên ăn. Nên đắp một con đập đất nhỏ chìm từ bụi gừa sang bán đảo để giới hạn phần hồ nuôi cá cảnh cho khỏi lõang vì rộng quá và không bị ảnh hưởng do nước mưa. Chỉ nên thả chép vàng và hồng các lọai vì chúng không ăn câu. Xung quanh hồ trồng thật nhiều môn nước, dọc suối sẽ là đám muồng trâu,mỏ két.... Thả súng đỏ tự nhiên càng nhiều càng ít. Đưa thuyền độc mộc xuống neo ở đây để làm cảnh chụp ảnh.

Bổ sung một ít đa các lọai làm cây tầng cao vì khu này có tầng đất rất mỏng các lọai cây khác khó mà trụ được, nhờ đó khu này sẽ xanh quanh năm. Bán đảo nên trồng thêm vài bụi mai chiếu thủy làm nét chấm phá. Chú ý nên dồn cây vào những điểm đã rậm còn lại nên giữ thoáng đãng để dễ chơi hoa bờ nước.

Bờ hồ bên phía nhà sàn nên để thoáng để ngắm hồ cho thích. Có lẽ phải bứng bụi dâm bụt đi trồng chỗ khác.

7. KHU VỰC RỪNG KHỘP TROHBƯ

Là khu rừng nhỏ phía Tây Bắc vườn. Với hiện trạng có sẵn nên giữ nguyên,  không trồng thêm cây để còn có rừng Khộp đúng nghĩa ở Trohbư. Chỉ trồng đa ở các khe cạn để tạo dáng mà thôi. Xen ít cây bằng lăng hoa dọc theo đường đi.

8.  KHU VỰC DỌC CÁC HỒ NƯỚC PHÍA ĐÔNG

Đọan có mạch ngầm nổi giữa đường nên có một số đa để giữ và phát triển nước. Bờ hồ bên này cao nên thả Bìm bìm các màu và Cát đằng dại hoặc loài hoa leo gì đó cho hoa to màu trắng tôi đã trồng ở bờ đập đường đi giờ vẫn còn nhưng hoa không nhiều như những vùng khác Trohbư nên buồn quá không phát triển thêm, cho leo lên cỏ cây ven bờ hồ. Chịu khó đào hố lớn  để trồng, bón phân và  thỉnh thỏang tưới nước giữ hoa trong mùa khô (Làm một số điểm lấy nước) kết hợp trồng một ít đa rải rác với khỏang cách xa để lấy bóng mát. Bờ đất phía trên có thể thả hoa giấy nhiều màu, hoặc Tigôn trồng zích zắc cho từ trên đổ xuống và dưới bò lên đan xen nhau. Chú ý trồng cây cho chỗ ngập nước ven đường. Dọc bờ hồ trồng thêm giống gừa lá lớn lấy ở sông về. Chú ý trồng từng khóm 4 cây ở những chỗ định làm chòi, sau này khi cây đã lên xây mặt bằng để trải chiếu ngồi chơi và trong Trohbư sẽ chỉ có tuyền các chòi bằng cây tự nhiên như vậy mà thôi.

Tập trung trồng Lộc vừng quanh hồ này, sau này nơi đây sẽ là cả một rừng lộc vừng hòanh tráng.

Hồ lớn không nên thả cá nuôi mà giữ cá tự nhiên làm nguồn cung cấp cho hồ cuối vườn kéo chài, mặt nước sẽ thả sen và súng để khôi phục lại một nét đẹp đã mất.

Phía gần nhà xây cắm cọc làm một cái thủy tạ nhỏ sau này nên thả các lồng nuôi giữ cá mua về để phục vụ nhà hàng cá sông. Khách tới kéo lên cho tùy chọn thế mới thích. Với các đoàn ít khách có thể ngồi nhậu ở đây luôn được đấy. Cũng có thể làm một cái vó kéo thật to ở đây cần là kéo một phát có ngay chục kí cá cho cả đoàn khách du lịch ăn mệt.

9. KHU VỰC HỒ CUỐI VƯỜN

Bao gồm hồ nhỏ cuối vườn,hồ lớn phía tây bắc  và khu đất bờ đập lớn phía đông.

Hồ nhỏ cuối vườn này sẽ là hồ nuôi cá bổ sung cho các hồ khác vì cá đã chuyển sang các hồ kia nên không cho ăn để dễ câu.

Bờ đập lớn phía trên nên để thông thoáng để thể hiện khu vườn đá trứ danh của vườn Trohbư. Điểm nhấn quan trọng của khu này là dòng suối đá và cái thác khi hồ cạn nước.

10. KHU VỰC ĐỒI PHÍA ĐÔNG

Khu đồi lớn phía đông với hiện trạng có sẵn nên giữ nguyên thông thoáng,  bứng trồng thêm cây lớn như xà cừ  quy họach lại trong vườn cho mau thấy, để sau này làm khu nhà hàng ăn uống. Hoặc nữa là trồng một rừng mít để sau này vừa có quả thu hoạch được vừa xanh quanh năm lấy lá nuôi hươu nai thỏ và thả thỏ rừng, heo, gà đồng bào. Có lẽ lúc đó phải xây tường bao còn phía nhìn xuống hồ thì làm một cái nhà dài hết cỡ để làm nhà hàng. Dưới sàn là nơi cho thú trú ẩn khi cần có thể dồn vào nhốt thả và con ra ngoài cho khách săn thôi. Quy hoạch nơi này là một trang trại chăn nuôi đúng mẫu.

Thiết kế nhà có thể thay đổi,  vẫn giữ dáng nhà dài nhưng ở dưới chia nhỏ phòng để phục vụ ăn uống Vip hoặc nghỉ cả gia đình theo kiểu nhà bên Không gian cà phê. Chú ý có thể dựa theo mẫu biệt điện Bảo Đại ở Buôn Ma Thuột , tuy nhiên phần giữa sẽ thêm  hàng hiên với các vòm cửa đặc trưng kiến trúc pháp cổ điển để che nắng phía tây. Phía trên lại đổ sàn để có một nhà hàng hoành tá tràng. Lần này làm mái ra hai bên thì sẽ không cần cửa sổ. Đàng sau trổ thêm trái làm bếp, Wc và chuồng trại.

11. Khu vực nhà sàn:

Nên tập trung các chậu cảnh xuống làm đẹp khu này cho dễ tưới tắm và giữ cho sân nhà trên thông thoáng làm quán cà phê vườn.

Trong nhà sàn trưng bày các hiện vật liên quan đến đời sống văn hóa, lao động của người Ê đê. Giữ bếp lửa luôn cháy để cho nhà ấp áp và khỏi mối mọt. Dưới gầm sàn nên thưng ván bìa 2 bên để khỏi chui ngang và để làm kho trữ gỗ trụ, vật liệu gom góp làm nhà và củi.

Cho thuyền độc mộc lên xà nhà để bảo quản tốt nhất.

Kết hợp khối tượng mồ  dọc con đường phía trên và trong vườn lan. Cố gắng biến  nơi này thành một bảo tàng đúng nghĩa về văn hóa đồng bào tây nguyên.

Bổ sung một ít Mai tứ quý dọc theo con đường phía trên và hàng rào vườn lan.

12. Khu vực trục đường đi trung tâm

Đây là con đường chính dọc theo đỉnh đồi trong vườn nối các cụm nhà trong vườn. Ở đây ngòai quy họach là con đường xanh còn phải là vườn hoa trung tâm.

Tập trung các lòai hoa nhiều màu sắc và phải tưới nhiều về đây. Chú ý cách quãng bằng các thảm hoa sát mặt đất như quả nổ, cúc dây...

Xem thêm: TROHBƯ QUY HỌACH 2008

TROHBƯ – QUY HOẠCH NĂM 2009

Định hướng khai thác: Do sức của mình tự biết  không thể làm ăn lớn ngay được, nên định hướng trong thời gian vài năm tới vẫn khai thác du lịch theo cung cách gia đình. Song song đó là tiếp tục hòan thiện Trohbư theo hướng là một khu vườn cảnh đẹp phục vụ nhu cầu du lịch đúng như quy họach ban đầu. Chú trọng khai thác du lịch nghỉ cuối tuần của gia đình, píc níc hội nhóm. Không quá xem trọng việc làm hồ câu mà nên giới hạn đối tượng khách để giữ cho vườn không quá ồn ào, náo nhiệt và vượt sức phục vụ khiến không thể phục vụ chu đáo làm mất khách.

Xem thêm:

TROHBƯ – QUY HOẠCH NĂM 2009

TROHBƯ QUY HỌACH NĂM 2008

Trần Tồ at 06/29/2010 12:47 pm comment

theo Tồ thì cần bổ sung cả khoảng trống để trồng rau xanh, như cải chẳng hạn, trồng lên mà không kịp ăn thì để ra hoa vàng chụp hình càng khoái, và một số loại rau gia vị như ": húng, tía tô, Xưng xông.......để còn phục vụ cho mọi người nấu nướng khi cần, và cả một loại cây đặc biệt tạo màu Xanh-tím-Hồng khi nấu xôi ( cháu quên tên cây đó rồi - hem phải gấc đâu nhé:d) còn ở dưới Hồ sao không cải tạo lại giống Sen ( đủ màu) và súng, cũng nhiều người thích loại này lắm đó chú. Săn thêm vài em chim chích chòe, cu gáy...líu lo cả ngày

Nhiều ghê há, kiểu này chú có mà bươi. Nhưng chắc phải cố gắng thôi, chú cũng thích thế , tự cung tự cấp càng nhiều càng tốt.mọi người vào vườn tự bắt gà, hái rau... Còn hoa sen hoa súng thì chú đang khôi phục đấy.Ngày xưa Trohbư đã từng được học sinh Buôn Đôn gọi là Hồ sen cơ đấy, giờ phải làm lại từ đầu tiếc ghê!

kEn St at 01/22/2010 06:11 pm comment

anh oi sao ma` hoang` trang' the' em giup' 1 tay nao`

Có không đấy, ngoéo tay nào!

Duc at 01/22/2010 11:43 am comment

haha lại nữa kìa!

Nữa gì cơ!

Sen at 01/22/2010 10:07 am comment

dự án hay nhưng có vẻ khó  wua! .TROHBƯ ở đâu vậy anh? e o bmt mà chưa bit đến?

Kích chuột vào đường dẫn là tên vườn trong bài đó em. Cứ làm dần thôi rồi cũng xong ý mà!

Duc at 01/22/2010 07:41 am comment

Cả năm lại vất vả rồi! Hơi bị nhiều việc phải ko a? Việc nào cũng cần đấy nhưng theo em quan trọng nhất là thảm cỏ và lá cây rụng phải dọn đi. Vệ sinh là quan trọng nhất. Chúc cho kế hoạch luôn suôn sẻ và thành công anh nhé!

Đó là quy hoạch thôi, để làm dần và không bị hỏng quy hoạch ấy mà. Cám ơn em đã nhắc nhở.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác