Troh Bư ơi....làm gì để cất cánh

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2159
  • Tổng lượt truy cập 4,675,856

Fanpage facebook

Ngày đăng: 18/02/2013, 03:56 pm

Troh Bư ơi....làm gì để cất cánh

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: vườn Troh Bư
08/14/2012 11:01 am

 

Ngày mới bắt tay vào xây dựng Troh Bư mình đã mơ ước là sẽ làm đựơc 1 khu vườn thật đẹp, để để lại cho con cháu, để lại cho Dak Lak cho  Tây nguyên một cái gì đó, để mọi người sau này còn có cái để nhớ đến mình.

Đến hôm nay. Sau gần 17 năm, nhìn lại mình thấy cũng có nhiều cái đã làm được. Troh Bư nhà mình gìơ đã nên hình nên vẻ rồi, nếu xét khía cạnh là 1 khu vườn cảnh đẹp thì Troh bư ...đúng còn chưa tới tầm. Nhưng nếu xét tính tương đối, cỡ có ít người chê thì có lẽ…cũng tạm thời chấp nhận đựơc.

Chỉ có điều là Troh Bư vẫn còn được ít người biết đến quá? có lẽ do còn  thiếu sự quảng bá và nó cũng chưa đi vào kinh doanh du lịch chuyên nghiệp thực sự.

Troh Bư đúng ra cũng đã đựơc rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên, giới trẻ và người ở mọi nơi có lẽ biết đến Troh Bư nhiều hơn là chính những ngừơi đang sống ở Buôn  Ma Thuột và cũng phần lớn là biết  đến nhờ vào công nghệ thông tin trên Internet mà thôi.

Thực ra với quãng thời gian 17 năm phần lớn là dành cho việc xây dựng và chỉ với gần 3 năm kể từ ngày mình bắt đầu …dám khoe khoang về Troh Bư thì …thành công như thế  đã có thể gọi là mãn nguyện. Troh Bư đã là một cái tên không còn quá xa lạ ở Ban mê. Từ một địa danh chỉ người trong vùng mới biết thì nay ..đã có ối người xa biết, gần biết. Từ một vùng đất hoang hóa chỉ có cỏ tranh và cỏ mỹ, giờ Troh Bư đã là 1 khu vừơn cảnh được mọi người công nhận là...đẹp rất tự nhiên và rất rừng...thế không phải thành công thì là gì?

Mình đã tự hào là  biết nhiều về Ban mê; đi nhiều và tâm huyết với ngành du lịch. Mình đã từng viết rất nhiều bài góp ý cho du lịch  Ban mê, Buôn Đôn và Dak Lak...trong đó có 1 bài có tựa đề tương tự như bài này…DakLak ơi, làm gì để du lịch cất cánh. Mình hơi buồn vì du lịch ở đây kém phát triển so với tiềm năng nên góp ý,  nhưng nói mãi đâm chán nên mình …tự làm thử  xem sao và giờ thì …bối rối thực rồi.

Làm du  lịch …khó hơn mình tưởng nhiều, có lẽ đã qua cái thời nhà nhà làm du lịch, người người làm du lịch… ai cũng có thể làm du  lịch. Thực sự ngòai yếu tố tiềm năng…du lịch muốn phát triển còn cần phải còn nhiều yếu tố nữa, nhất là sự ủng hộ của các công ty du lịch lữ hành.

Đúng là….phê bình hay góp ý cho người khác thì dễ nhưng để nhận ra những thiếu sót, tồn tại của chính mình thì …khó cực kì.

Mình hiểu là để nhận được sự ủng hộ của các công ty du lịch lữ hành thì chính mình chứ không ngòai ai khác phải thuyết phục đựơc họ.  Nhưng các công ty du lịch lữ hành thì thường chọn giải pháp an tòan là khai thác những cái cũ, những cái đã đựơc kiểm chứng hơn là mạo hiểm với những gì còn đang mới. Muốn đựơc họ lưu ý, mình phải đầu tư nhiều đến độ đủ để ...nhìn cứ như là dọn lên mâm cỗ sẵn mời xơi ý, mới may ra hi vọng, mà như thế thì lại là ...quá tầm với của mình.

Troh Bư của mình bây giờ có thể tự nhìn nhận là như thế này:

Một khu vườn cảnh cũng đẹp đẹp, một khu vườn …do bàn tay con người tạo nên nhưng lại rất tự nhiên, hoang dã, rất tây nguyên và rất rừng. Để có nhiều ngừơi biết đến hơn thì mình phải mở rộng cửa vườn đón khách và không lý mình làm vừơn để chơi cho riêng mình thì còn gọi gì là để lại cho Dak Lak mà chỉ còn là ...để lại cho riêng nhà mình mà thôi.
Để du khách đến Troh Bư như đến với 1 khu vừơn cảnh đẹp và hài lòng với nó thì có lẽ  mục tiêu còn hơi xa, quá tầm. Bởi thế mình chọn du lịch trang trại làm hướng đột phá như cách lấy ngắn nuôi dài vậy. Dak Lak là vùng đất tiềm năng đối với du lịch nông nghiệp và cái danh thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột cũng là 1 lợi thế để khai thác. Troh Bư tuy thuộc địa phận Buôn Đôn nhưng lại rất gần với Buôn Ma Thuột và lại nằm trong một vùng chuyên canh cà phê, bản tâhn trong ơn Troh Bư, cuộc sống của những người làm ra những hạt cà phê vẫn đang diễn ra sống động hàng ngày. Chính vì vậy, chủ đề mình muốn thể hiện ở đây là tái tạo lại phong cách của một đồn điền cà phê nơi vùng tây nguyên sơn cứơc của những năm thập niên 70 thế kỉ …trứơc. (Nghe thế kỉ trứơc ...hãi nhỉ, nhưng thực ra nó mới cách giờ có chục năm. Hihi). Lúc ấy tây nguyên đang còn là một vùng đất hoang dã, khó có cơ hội tiếp cận. Lúc ấy ở đây ngòai rừng rậm, chỉ có những đồn điền bạt ngàn cây công nghiệp dài ngày  của những ông chủ người Pháp sang khai phá vùng thuộc địa. Để bù lại cái vất vả khi ở xa cuộc sống văn minh, hiện đại nơi chính quốc, họ cho xây dựng trong  đồn điền những cơ ngơi tiện nghi hoành tráng  và sống xa hoa như những ông vua không ngai của 1 vùng.

Hihi, nghe kể như thế ai chả thích? bởi vậy,  mình rất muốn xây dựng lại để mọi người hình dung về 1 thời oanh liệt, 1 phần lịch sử đất khai phá tây nguyên này. Đến với Troh Bư bây giờ, du khách hòan tòan có thể hòa mình vào với thiên nhiên,  trải nghiệm mình trong cuộc sống của những điền chủ giàu có ngày xưa hay đơn giản là...về nghỉ ngơi ở đồn điền, trang trại  trong những ngày nghỉ cuối tuần. Giờ thì những nét ý, Troh Bư nhà mình cơ bản đã thể hiện đựơc tương đối đủ. Không những thế, Troh Bư còn có nhiều đáng để tốn thời gian tìm hiểu và khám phá như cái khu bảo tồn hoa lan rừng tự nhiên mình đang xây dựng dở dang này. Là những dàn chiêng đá hình như chưa nơi nào có và chiếc thuyền độc mộc khủng được xem là to nhất Việt Nam và có khi của cả thế giới không biết chừng này. Những thứ có thể làm du khách có thêm những khám phá thú vị trong chuyến đi du lịch lên tây nguyên của riêng mình.
Để Troh Bư có nhiều khách hơn, mình đang dần chuyển hướng. Để ngòai việc đón và làm hài lòng du  khách theo đòan đến tham quan, thưởng thức ẩm thực văn hoá tây nguyên ở Troh bư ra sẽ là tiếp đón và làm hài lòng cả du khách vãng lai trên đường đi Buôn Đôn ghé thăm vãn cảnh hoặc thưởng thức cà phê chế biến thủ công hoặc thưởng thức văn hóa ẩm thực vùng miền .
Để làm được điều đó, mình sẽ phải đầu tư để chau chuốt Troh Bư hơn tí nữa và  biến Troh Bư thành 1 bức tranh thiên nhiên, 4 mùa trong năm cùng rực rỡ sắc màu. Ngòai ra làphải có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hơn và mở rộng chăn nuôi...

Hihi, hơi khó nhỉ, chính ra cái này mới luôn chính là cái khó nhất. Vốn và thời gian luôn là cái mà mình phải trăn trở, mãi  không giải quyết nổi để cởi trói cho Troh Bư bay bay bay. Mình vẫn phải tiếp tục kiếm tìm một nhà đầu tư phù hợp để liên kết khai thác.

Mọi người nghĩ thế nào, nếu có thể thì hãy xem, tìm hiểu  và góp ý cùng với mình làm Troh Bư …cất cánh nhaaaaaa

(Bài đang viết dở. Vấn đề thực sự quá to, không thể nói hết trong 1 lúc nên mình sẽ cố hoàn thiện nó dần dần. Mọi người thông cảm nha)

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác