Trà Kiệu - Sinhapura một kinh đô đã mất

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1394
  • Tổng lượt truy cập 5,048,872

Fanpage facebook

Ngày đăng: 25/01/2013, 10:01 pm

Trà Kiệu - Sinhapura một kinh đô đã mất

Category: Du lịch miền trung cùng với người Ban mê, Tag: Du lịch,Việt Nam
01/31/2010 11:13 pm

Trà Kiệu là tên một vùng đất nằm gần bờ nam sông Thu Bồn, thuộc xã Duy Sơn huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam. Trà Kiệu cách thành phố Đà Nẵng khoảng chừng 50 km về hướng tây nam và gần với khu Thánh địa Mỹ Sơn. Nhưng giờ đây, hình như đối với nhiều người, Trà Kiệu chỉ được biết đến với cái tên Giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Đức Mẹ Trà Kiệu.

Quá khứ huy hòang giờ đây đâu? Thị tứ Trà Kiệu ngày nay cũng nhỏ bé như một trong những thị tứ bé nhỏ khác của vùng đất Quảng miền Trung này. Thành quách, đền đài, gác son, lầu tía giờ chỉ còn là chân móng.

Thực ra, Trà Kiệu đã được chính thức xác định là kinh đô của vương quốc Champa thời sơ kỳ với tên gọi là Sinhapura, có nghĩa là Thành phố Sư Tử hay Kinh thành Sư tử... Đây được xem là kinh đô đầu tiên và cổ nhất của vương quốc Champa. Ảnh dưới là chùa Trà Kiệu. Ngôi chùa này trước đây tọa lạc chính ngay trên khu linh địa Đức Mẹ Trà Kiệu ngày nua và xưa hơn nữa là ngọn tháp Chàm đã biến mất sau những bể dâu của lịch sử.

Khoảng năm 1927, người ta đã phát hiện ra khu di tích Trà Kiệu và tiến hành khai quật vào các năm 1927-1928 bởi nhóm các nhà khảo cổ học do J.Y.Claeys đứng đầu và phát hiện được rất nhiều cổ vật có giá trị khiến Trà Kiệu trở thành một địa chỉ Khảo cổ nổi tiếng không chỉ trong lĩnh vực Văn hóa Chăm.

Cho đến nay, giới khảo cổ và sử học đã tìm thấy thêm nhiều di tích đền, tượng, bệ thờ, tường thành, đồ gốm, bia kí và nhiều bức phù điêu. Trong đó nổi tiếng nhất là bức chạm "Vũ nữ Trà Kiệu". Tất cả đã tạo nên một nét riêng được xem như bản sắc. Phần lớn các hiện vật này đang được giữ gìn và trưng bày tại phòng Trà Kiệu của bảo tàng Điêu Khắc Chăm ở thành phố Đà Nẵng.

Trà Kiệu từng có một quá khứ huy hoàng của một kinh đô xưa. Nhìn sự hoành tráng của Mỹ Sơn, ta có thể hình dung  được phần nào sự phồn thịnh của Kinh đô này thuở ấy. Tuy  Trà Kiệu chỉ rộng khoảng chừng một cây số vuông nhưng ở đây đâu đâu cũng thấy vết tích của một kinh thành hoa lệ.

Đây được giới thiệu là di tích gò vàng, nơi đặt xưởng chế tác vàng của Kinh đô Trà Kiệu xưa.

Sau lưng ngôi chùa tháp này là vết tích của một ngọn tháp chàm nay chỉ còn nên móng. Thật tiếc khi mà nghe nói nó mới bị phá bỏ chỉ sau giải phóng mà thôi. Đây đó khắp sân chùa chỗ nào cũng đầy những  gạch đá vụn của ngọn tháp cổ.

Dãy núi dài như một bức tường thành tự nhiên chở che cho kinh đô  Sinhapura. Đỉnh dông của dãy núi chính là con đường ngắn nhất mà ngày xưa cư dân nơi đây vẫn cùng vua chúa của vương quốc Chăm Pa hành hương đến Mỹ Sơn để  làm các nghi lễ cúng tế thần thánh theo phong tục. Trên ngọn núi này nghe nói có một cái giếng chăm chả  bao giờ cạn nước?

Con sông ngày xưa nay đã trở thành ruộng lúa màu mỡ. Còn đâu cảnh trên bến, dưới thuyền nhộn nhịp, dập dìu tài tử, giai nhân...

Đã từ lâu, người Ban mê ao ước có một lần đến thăm thú Mỹ Sơn, Trà Kiệu.  Hôm nay toại nguyện rồi nhé, đang ngất ngây với một Mỹ Sơn di sản văn hóa thế giới thì chợt buồn vì quyết định bỏ về sớm để có thời gian tìm hiểu nhưng cuối cùng không thể biết đâu một Trà Kiệu, kinh đô của vương quốc Chăm Pa ngày xưa.

Thật may, Trời chả bao giờ phụ kẻ có lòng. Mình đã mong và thế là tìm được. Đây là chủ một cửa hàng bán đồ lưu niệm và chụp hình sát bên cạnh hàng rào Linh địa Trà Kiệu. Ảnh chụp ngay sau khi chúng tôi kết thúc một tour bỏ túi, du lịch bằng xe máy phóng ào ào cho đủ  một vòng qua các di tích  của kinh đô trà Kiệu xưa. Mướt hết mồ hôi nên nhìn còn được như vậy là đang khá lắm đấy.

Ông trời khéo xui khiến để hai bên gặp nhau. Một người chuyên sưu tầm cổ vật Chàm từ di tích Trà Kiệu và một kẻ lãng tử mê văn hóa Chăm. Trong cửa hàng nhỏ này là cả một kho tàng hiện vật của văn hóa Chăm Trà Kiệu. Thấy tôi có vẻ say mê, ông chủ tiệm bỏ cả công việc xách xe máy chở tôi đi dạo một vòng. Thật đáng tiếc vì chuyến đi vội vã mình không kịp hỏi cả tên của  Bác hướng dẫn viên du lịch nhiệt tình. Thôi thì làm một bài giới thiệu và hẹn gặp lại lần sau vậy. /.

thuthuy_ at 11/29/2011 08:06 am comment

hi, con đang làm một tiểu luận cuối kỳ cho môn lịch sử văn minh chawmpa, chú cho con sử dụng một số hình ảnh trên nhé, làm về Trà Kiệu mà tại đang ở SG, hjhj, không chạy zìa được

thuthuy_ at 11/20/2011 09:29 am comment

chú ơi, con biết một địa chỉ,có tháp Chăm bị vùi lấp ở Trà Kiệu, thật tiết vì ko ai phát hiện để nó bị khai quật một cách bừa bãi, không có khoa học gj cả,

Hi vọng thông tin này  sẽ được giới khoa học quan tâm và cháu sẽ ko phải buồn nữa. Gởi thông tin này cho họ nhé cháu

Mùa thu nhỏ at 09/23/2010 02:38 pm comment

Nhắc đến Trà Kiệu thì nghe nhắc đến Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, chứ ít nghe nói về kinh đô của vương quốc Chăm. Vô tình đọc được bài viết, được biết thêm :)

Thật tiếc vì có những quá khứ đã qua là mất hẳn

toivoitoi at 09/23/2010 01:20 pm comment

Tra Kieu que minh do ban, rat han hanh duoc ban lai the tham.

Nhất định khi nào có dịp mình sẽ quay lại để tìm hiểu kỹ hơn

toivoitoi at 09/23/2010 01:20 pm comment

Tra Kieu que minh do ban. Rat han hanh duoc ban lai ghe tham.

Mèo lười at 02/04/2010 04:04 pm comment

Em rời quê từ lúc 10 tuổi, đến nay đã 16 năm rồi chưa một lần trở lại. Cả tuổi thơ của em đều ở đó (vì khi vào đăk lăk, ban đầu rất vất vả...), khi ở quê em còn nhỏ, suốt ngày chỉ biết đến trường, nghỉ hè thì phụ má bán bánh ở chợ, chiều ra biển tắm...Riêng ngày tết được ba má dẫn về quê ngoại ở Điện Bàn chơi... Cuộc sống còn khó khăn nên em không có điều kiện đi đây đó (dù rất thích), mà có lẽ là do em vẫn thiếu sự quyết tâm, sự tự lập, tự tin...thì phải. Từ khi còn rất nhỏ em đã mơ ước có một ngôi nhà như thế này: Nhà gỗ, trước sân có 1 ao cá, bao bọc xung quanh những hàng dừa. Có 1 vườn hoa, 1 vườn cây ăn trái... Nhưng em biết đó có lẽ chỉ là mơ ước vậy thôi. Em rất khâm phục anh đấy. Thật sự...

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 02/04/2010 09:07 pm reply

Sắp tới anh sẽ có thêm bài về Quảng nam quê em nữa đấy, chờ xem nha!

Phương at 02/02/2010 08:04 pm comment

^^

???

tran thi at 02/02/2010 05:09 pm comment

em mem mới mà...hihi...e k biết thiệt đó...a trả lời e đi...rồi phạt e cũng đc...tại mùng 8 e xuống sg học lại rồi...

Em xem trong bài này nha Kế họach offline của Hội Blog người Dak Lak

PUCCA at 02/02/2010 03:16 pm comment

Khung cảnh rất đẹp và thanh bình gợi nhớ một thời vàng son. Tất cả còn lại chỉ là "nền cũ lâu đài bóng tịch dương".

Thời gian và cả co nngười nữa  đúng là quá bạo tàn khi đã xóa đi bao nhiêu công sức của người xưa đúng ko em.

NTK Vì Cộng Đồng at 02/02/2010 12:25 pm comment

Em cũng từng ước sẽ đến đây ngắm tượng nữ thần Champa mà chưa có dịp nè. Nhờ anh nên biết thêm những thông tin hữu ích này. Mà cho em hỏi xíu, cánh đồng ruộng mà anh nói ngày xưa là con sông đó, do người dân truyền lại hay do tài liệu lưu giữ hả anh?

Chưa đi Mỹ Sơn thật đáng tiếc, viện cổ chàm cũng vậy!  Chuyện cánh đồng lúa là người hướng dẫn bảo thế ko có tư liệu kiểm chứng. Tư liệu về Trà kiệu thật hiếm hoi. Bài này anh cố mãi cả ngày mới xon gđấy.

Phương at 02/02/2010 11:51 am comment

^^................nhin` hay dey'......bua~ nao` cung~ thu? di cho bjk......^^

Cứ thử xem, em sẽ thích ngay đấy!

ninhthitouyen at 02/02/2010 08:31 am comment

Có người ghé Duy Xuyên mà ko thèm ghé Tam Kỳ đó nha!

Từ Duy Xuyên qua Tam Kỳ còn những 60 km cơ, đi du lịch mà như bị Ma Hời đuổi vậy. Lần sau sẽ nhờ làm hướng dẫn viên du lịch, chớ có trốn đó nha!

tuyetthangtu at 02/02/2010 08:19 am comment

ghe qua blog may chu blog ai cung that la dep  con thik nhat la may tam hinh  chu chup  canh do thiet la  dep va dj thoi

Cám ơn nhé, do cảnh đẹp nên vào hình đẹp thôi mà!

Zún Zún at 02/01/2010 10:46 pm comment

Dễ quên thía nào mờ dễ quên...

Đúng vậy đấy nhỉ!

Zún Zún at 02/01/2010 10:46 pm comment

Dễ quên thía nào mờ dễ quên...

Zún Zún at 02/01/2010 10:33 pm comment

369 Số đẹp quá anh ! Thanks anh!

Lựa  mãi mới được đấy! Đăng ký đúng lúc ghê, dễ nhớ ko biết có dễ quên.

Zún Zún at 02/01/2010 05:04 pm comment

Em chưa từng sống ở Đaklak, chỉ đi công tác BMT vài lần thui, chưa đủ gắn bó đến mức như quê hương thứ 2 , cơ mà rất hâm mộ hội quán và iu Đaklak, cho em tham gia nữa nhé Nguyễn Thanh Hải Blog: http://vn.myblog.yahoo.com/hoahongkhongcodon18_10 SN: 18/01/1987 Mobile: 0164 65 34 656 Nơi đang sống: Hà Nội

Chào mừng thành viên thứ 369 nha!

Lê Khôi Khoa - Club47 *282* at 02/01/2010 05:02 pm comment

Đất nước mình có tới 5 di sản văn hóa đc công nhận . Quả là đáng khen cho người Việt xưa

Đang trình thêm nhiều nữa đó em!

at 02/01/2010 04:43 pm comment

Rất đơn giản để nhận quà từ Goldwell, chỉ cần đăng ký tại: www.SunStarVN.com , sao ko thử?

tran thi at 02/01/2010 04:23 pm comment

a ơi em hỏi khi nào thì có off của hội ng iu daklak zậy a?

Giờ còn hỏi câu này thì em đáng bị phạt quá!

Chuoi at 02/01/2010 10:11 am comment

tuan moi vui ve va hanh phuc nha anh!...hii, vay la sap toi ve nha chuan bi duoc off cung hoi nguoi daklak goy

Chúc luôn vui nha em!

Ga at 02/01/2010 08:44 am comment

H Ic!Sao may chu duoc di nhieu noi o daklak thek!Ak.HUm bua kt van de cua so GDdaklak bao gioi thieu ve mot canh quan du lich daklak .chau viet ve khu du lich Ban Don do'.hihi!Vi la thanh vien trong hoi nen chau tan boc qua troi luon.Daklak que huong minh ma chu nhi. MA sao may chu duoc di tour ma khong cho chau di voi,la dan daklak ma chang biet gi ca.hic!hic!

Đây là Quảng Nam chứ em, anh đang thèm làm một chuyến đi Tháp Chàm rừng xanh ở Ea Súp nè!

Anh at 02/01/2010 07:00 am comment

nhớ anh và nhóm quá anh H ơi!

Chú trốn biệt lâu nay còn nói gì nữa chứ!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác