Du lịch Lào Cai cùng với người Ban mê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1595
  • Tổng lượt truy cập 5,381,397

Fanpage facebook

Ngày đăng: 22/01/2013, 10:46 am

Du lịch Lào Cai cùng với người Ban mê

Category: Du lịch miền bắc cùng với người Ban mê, Tag: Du lịch,Du lịch Lào Cai,Việt Nam
05/29/2009 11:11 pm

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam, giáp ranh giữa vùng Tây Bắcvùng Đông Bắc. Phía Bắc Lào Cai giáp Trung Quốc, phía Tây giáp tỉnh Lai Châu, phía đông giáp tỉnh Hà Giang, phía Nam giáp tỉnh Yên Bái.

Tập tin:Laocai01.JPG

Vùng đất phường Cốc Lếu ngày nay xưa kia, có một khu chợ, dần dần người ta mở mang thêm một phố chợ. Vì thế phố chợ đầu tiên này theo tiếng địa phương được gọi là Lão Nhai (老街, tức Phố Cũ). Sau này người ta mở thêm một phố chợ khác gọi là Tân Nhai (新街, Phố Mới ngày nay). Theo cố giáo sư Đào Duy Anh, từ "Lão Nhai", khi làm bản đồ, người Pháp viết "Lao Cai" thành "Lào Kay". Danh từ "Lào Kay" đã được người Pháp sử dụng trong các văn bản và con dấu còn người Việt khi đọc, biến âm theo tiếng Việt thành Lào Cai và trong giao tiếp và dân gian người ta vẫn gọi là Lao Cai.

Với hơn 20 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa, về truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. Trong đó Người Việt chiếm số đông, có mặt khá sớm và đặc biệt chiếm tỉ lệ cao trong những năm 1960 bởi phong trào khai hoang và cán bộ được điều động từ các tỉnh Phú Thọ, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam...lên. Trong số các dân tộc khác thì đông hơn cả là Người H'Mông, Tày, Dao, Người Dáy,...Người Hoa chiếm tỉ lệ đáng kể. Chính sự phong phú về đời sống các dân tộc đã tạo ra một bản sắc riêng của Lào Cai. Việc các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai cùng phối hợp tiến hành khai thác Du lịch về cội nguồn chính là phát huy thế mạnh này và đã thu hút được dự quan tâm của du khách.

Là tỉnh miền núi cao, đang phát triển nên Lào Cai còn giữ được cảnh quan môi trường đa dạng và trong sạch. Đây sẽ là điều quan trọng tạo nên một điểm du lịch lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước.

Khu du lịch nghỉ mát Sa Pa - một là trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Sa Pa nằm ở độ cao trung bình từ 1.200 m - 1.800 m, khí hậu mát mẻ quanh năm, có phong cảnh rừng cây núi đá, thác nước và là nơi hội tụ nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc như chợ vùng cao, chợ tình Sa Pa.

Dãy núi Hoàng Liên Sơn có đỉnh Phan Xi Păng - nóc nhà của Việt Nam - và có khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên hấp dẫn nhiều nhà khoa học, khách du lịch.

Lào Cai có nhiều địa danh lịch sử, hang động tự nhiên và các vùng sinh thái nông nghiệp đặc sản như mận Bắc Hà, rau ôn đới, cây dược liệu quý, cá hồi, cá tầm...

Cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu thuộc Vân Nam (Trung Quốc) cũng là một điểm du lịch thú vị.

Người Ban mê đã được đến Lào cai một lần nhưng rất ấn tượng với vùng đất này vì từ lâu đã nghe đến đỉnh Phan Xi Păng - nóc nhà của Việt NamSa Pa với những phiên chợ tình lãng mạn. Đỉnh Phan Xi Păng thì người Ban mê chưa được đến nhưng Sa Pa thì nhất định rồi. Ở đây xa vậy chứ hóa ra đi du lịch bụi lại cực dễ. Từ Hà Nội, cứ thế mua vé tàu nằm chạy đêm, ngủ một giấc, mờ sáng mở mắt đã thấy sương khói Lào cai, chả mất tiền thuê khách sạn. Tuy nhiên tàu tới quá sớm nên phải ở lại ga chơi chán chê mới đến sáng thật. Trong quãng thời gian đó có thể ăn sáng vội vã và làm vài chén rượu Sán lùng đặc sản, nghe nói raằng rượu này chỉ nấu được ở mỗi xã Sán lùng huyện Bát Xát – Lào Cai. Ở đây cách uống rượu cũng hay, cứ mời nhau xong một ly lại bắt tay nhau một cái, cái vụ này mà uống rượu với con gái nhà người ta thì thích nhỉ. Lúc về cũng vậy nhưng tiếc là như thế thì nhanh qua, chỉ ở được nơi đây nhõn có mỗi cái quãng thời gian ban ngày.

Từ thành phố Lào cai, bước mấy bước chân qua cầu là đã qua tới Hà Khẩu, một thị trấn nhỏ của Trung Quốc. Nói là thị trấn nhỏ nhưng hóa ra nó còn hoành tráng hơn cả thành phố Lào cai bên mình, đặc biệt là rất sạch, bọn Tàu này khôn thật, các công trình xây dựng bên đấy toàn chở đất đá bên mình sang thôi nên chả phải phá núi nhem nhuốc như bên mình, khi qua cửa khẩu phải rửa xe thật kỹ nữa chứ. Đường xá có lẽ vì thế mà cứ sạch bong, cây hai bên đường thì trồng toàn cọ dầu nên chả mấy khi phải quét lá. Ở đây có một loại xe chở khách du lịch dạo một vòng thị trấn kiểu như xe Tuk Tuk ở Thái Lan. Tất cả thật là ấn tượng, đúng là làm du lịch của người ta khác quá với kiểu cách bên mình, thể nào mà khách Việt Nam qua chơi cứ nườm nượp. Qua lại cũng dễ nữa, vì chỉ cần có cái giấy thông hành đơn giản và chỉ phải há miệng nuốt mấy giọt vắc xin tanh lợm giọng thế là vi vu được rồi. Chỉ có cái lạ là khi về chả phải uống Vắc xin gì hết? Không lẽ bên mình mới có mầm bệnh. Chả tin được, vì nếu thế sao dân bên đó ngày nào cũng kìn kìn chở rau quả, trái cây qua bên này bán, xong lại mua rau quả trái cây bên mình về ăn.

Chuyến đi của người Ban mê đến đây thật ngắn ngủi vì còn phải dành phân nửa để lên Sa Pa chơi ( Vì mục đích chính là đây mà, lên Sa Pa chắc chắn có ối cái để học để về làm cho thật đẹp Vườn Trohbư nhà mình) và tiếc là lên Sa Pa ham đốt hình quá nên khi về đây người Ban mê chỉ chụp được vài bức hình, thật may là có để mà ghi lại hình ảnh nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt với một nét không lẫn đi đâu được là dòng đục, dòng trong và đưa vào chia sẻ trong Vi Wiki./.

Lời mời: Người Ban mê thường là đi đâu cũng vội vội vàng vàng, chỉ  chỉ được xem lướt qua thôi nên ảnh chụp được cũng chỉ khiêm tốn vậy. Các bạn hay đi du lịch có ảnh đẹp bổ sung giúp người Ban mê với nha.

 

Thanh Kiddy at 09/04/2009 06:00 pm comment

Mình có hiểu đôi chút về dân tộc mình thôi, chứ tớ mất gốc rồi, chảng bik tiếng . Nếu có dịp tớ sẽ cho bạn sem ảnh chị tớ mặc trang phục truyền thống nha

Nghe bạn nói người ban mê thấy hồi hộp ghê!

Thanh Kiddy at 08/30/2009 04:50 pm comment

ah, giới thiệu luôn, mình là người dân tộc Tu Dí đấy . Xuất xứ là từ bên nước TQ.

Rất vui khi đượclàm quen với bạn, mình sẽ phải nghiên cứu Blog của bạn để hiểu thêm về người Tu Dí đây.

Thanh Kiddy at 08/30/2009 04:48 pm comment

Có thời gian và sức khoẻ, đi leo Phan ý, thik lắm ! Mình thì chưa đủ trình

Mình cũng ước muốn có một chuyến chinh phục đỉnh Phan nhưng nghe chừng khó thực hiện quá.

Thanh Kiddy at 08/30/2009 04:47 pm comment

Mà đi du lịch bụi như vầy chắc thik lắm nhỉ ^^

Thanh Kiddy at 08/30/2009 04:46 pm comment

^^! Rất vui khi "người ban mê" lên LAo Cai mình chơi . Cái chuyện Lao Cai - Hà Khẩu thì nhiều chuyện bàn lắm . Có nhu cầu thì bảo mình một câu kể cho hàng loạt. Bạn viết về LC mình rất hay ! Cảm ơn nhiều !

Cám ơn vì lời khen.

Lã Chí An at 06/12/2009 10:03 pm comment

An ở Kon Tum đó bạn, bạn đang ở nhà hay đi học thế?

Mình ở nhà thôi, già rồi nghe đến đi học mà hãi. Giờ thì đi làm và định cư ở Ban mê luôn rồi.

Lã Chí An at 06/10/2009 07:25 am comment

chào người Ban Mê, An cũng là dân Tây Nguyên đây, ngày mới tốt lành nhé

Chào bạn rất vui khi biết bạn cũng ở tây nguyên, bạn ở tỉnh nào vậy, hãy cùng nhau giới thiệu tây nguyên đến với mọi người bạn nhé

Moi Xinh at 06/09/2009 11:38 am comment

Lào Cai cũng đẹp phết anh nhỉ? Chúc anh có bữa trưa ngon miệng nhé

Bức ảnh đẹp quá, nhìn nó nhớ sông nước miền tây ghê

Nguyen at 06/08/2009 10:21 pm comment

chao ban me minh cung o ban me ne

Rất vui khi biết bạn cũng là người Ban mê

Thanh at 06/06/2009 06:43 pm comment

Lâu quá ko thăm bạn. Chúc người bạn ban mê của mình khỏe nhe.

Mình cũng thế vừa đi bắc một chuyến dài ngày quá  ko có dịp vào mạng

An Việt Nam at 06/05/2009 09:14 am comment

Mình cũng có 1 lần qua Trung Quốc bằng cửa khẩu Lạng Sơn, những không nhớ là có uống cái giọt "vắc xin tanh lợm giọng" đó không nữa. Nhưng có điều, dạo này Trung Quốc làm nhiều việc xấu quá, khiến mình cũng có cái nhìn không tốt về người Trung Quốc.

Vậy là may cho bạn rồi giờ mình vẫn đang còn hãi hãi là. TQ thì từ xưa giờ vẫn thế lúc nào chả xấu chơi

nguyenhungdlk at 06/04/2009 04:46 pm comment

chao ban minh ghe tham nha ban ha! minh lam quen ha

Cám ơn bạn vì đã quan tâm đến trang blog của mình

TD at 06/03/2009 07:23 pm comment

Sapa tuyệt vời quá phải không Ban mê ? mà ảnh BM chụp cũng rất đẹp!

Tôi đang tính viết một bài về Sapa đấy bạn ủng hộ nha

Moi Xinh at 06/03/2009 01:49 pm comment

Anh Ban mê ơi, anh phải đổi lại nick là Người đam mê... hihi Chúc mọi điều tốt lành anh nhé.

Nói sớm một tí có phải tốt không giờ chết tên mất rồi

Giang at 06/03/2009 11:09 am comment

Biết khi nào mới đến được Lào Cai

Sẽ có một dịp nào đó bạn ạ. Nhất là khi mình đã biết về nó và thích nó

Giomientay03 at 06/03/2009 08:12 am comment

Ban duoc di nhieu noi qua nhi? Suong that day, minh rat thich duoc di day do, va tuong lai minh chac chan se duoc di . Ma ban lam nghanh gi nhi?

Mình cũng ko đi được nhiều lắm đâu.Còn rất nhiều nơi chưa được đặt chân đến cho thỏa mong ước. Chúc bạn sớm toại nguyện giấc mơ của mình. NBM làm ở ngành Nông dân,còn bạn?.

Mr Kế at 06/02/2009 12:50 pm comment

Hôm nay mới có dịp ghé thăm Người ban mê, Nghe Người ban mê giới thiệu như thế thì khi nào có điều kiện phải ngao du một chuyến cho thỏa lòng ước mong!

Đến nơi bạn sẽ còn biết nhiều hơn nữa đấy chứ, NBM chỉ ở đó được nhõn có một ngày thôi mà.

tmanhthai at 05/31/2009 06:43 pm comment

Người Ban Mê có vẻ thích du lịch nhỉ! Sắp tới có dịp lên Buôn Ma Thuột anh em mình gặp nhau làm ly café Ban Mê nhé. Bắt đầu kết Buôn Ma Thuột của bạn rồi đấy.

Rất vui với đề nghị của bạn, sắp tới người Ban mê sẽ có một chuyến du lịch bất đắc dĩ ra bắc đây. Phải xa mọi người một thời gian, nhưng cũng  hi vọng chuyến đi này sẽ có nhiều cái mới để bổ sung cho kiến thức của mình.

tnhuho at 05/30/2009 06:18 pm comment

Cảm ơn anh đã chia sẻ, nhờ anh mà em biết được thêm thông tin về Lào Cai vì Groningen chỗ em ở có lần được báo ở nhà ví với "Lào Cai"

Có gì đâu mà,rất vui vì em đã thích những thông tin về Làocai. Chỗ em ở chắc rất đẹp.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác