Thương thế, Hồ Tịnh Tâm

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1154
  • Tổng lượt truy cập 4,613,259

Fanpage facebook

Ngày đăng: 04/02/2013, 03:06 pm

Thương thế, Hồ Tịnh Tâm

Category: Du lịch miền trung cùng với người Ban mê, Tag: Du lịch,Việt Nam
07/04/2011 10:20 pm
Hồ Tịnh Tâm là một di tích cảnh quan được kiến tạo dưới triều Nguyễn. Dưới thời vua Thiệu Trị đây được xem là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần Kinh.
Trước đây, hồ nguyên là vết tích của đoạn sông Kim Long chảy qua Huế. Đầu thời Gia Long, triều đình cho cải tạo một số đoạn sông và khơi dòng theo hướng khác để tạo thành Ngự Hà và hồ Ký Tế. Hai bãi nổi trong hồ này được dùng làm nơi xây dựng kho chứa thuốc súng và diêm tiêu. Năm Minh Mạng thứ 3 (1822), triều Nguyễn đã huy động tới 8000 binh lính tham gia vào việc cải tạo hồ. Năm 1838, vua Minh Mạng cho di dời hai kho sang phía đông, tái thiết nơi này thành chốn tiêu dao, giải trí và gọi là hồ Tịnh Tâm.

Hồ Tịnh Tâm có bình diện hình chữ nhật, chu vi gần 1500m, trên hồ có ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu. Hồ Tịnh Tâm được ngăn cách với bên ngoài bằng một vòng tường gạch. Bốn mặt có bốn cửa gồm cửa Hạ Huân ở phía nam, cửa Đông Hy ở phía bắc, cửa Xuân Quang ở phía đông và cửa Thu Nguyệt ở phía tây. Xung quanh các đảo trên hồ và dọc bờ hồ đều trồng các loại liễu trúc và các thứ hoa cỏ lạ, dưới hồ trồng sen trắng.

(Trích từ  Vi Wiki)

Xem xong bài mô tả này mình muốn đi xem khoái chí tử luôn. Dù sao mình cũng là dân lân la chơi vườn cảnh mà. Vì vậy, trong  chuyến đi Sơn La cuối năm 2010 vừa qua có dịp nghỉ lại Huế mình cũng cố tình nghía nó một cái.
Nhưng mà thất vọng quá, nó chả giống mình nghĩ tí tẹo, tèo teo nào. Hồ Tịnh tâm giờ trông như cái ao bèo trong vườn Trohbư nhà mình ý, tịnh không tìm ra lấy một cây hoa sen trắng. Chuyện ngày xưa các nàng cung nữ dậy sớm chèo thuyền đi hứng từng giọt sương, lấy nước về pha trà cho vua uống đúng đã thành ...chuyện cổ tích thật rồi.
Tiếc cho Hồ Tịnh Tâm và thương cho Huế. Có lẽ mảnh đất thần kinh này nhiều quá các di tích cổ, các phong cảnh đẹp rồi nên bớt một cũng chẳng sao sao?

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác