Thực đơn Trohbu Ede house nhà em.

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2381
  • Tổng lượt truy cập 4,676,078

Fanpage facebook

Ngày đăng: 20/06/2018, 05:11 pm

Thực đơn Trohbu Ede house nhà em.
Mới bị khách quen nhắc... lâu lắm rồi không được ăn lại các món ngon Dak Lak trong Troh Bư.
Hi hi, kể cũng tài, cái ngày xưa làm du lịch con nhà nghèo, thích gì làm nấy ...mà hóa ra lại được nhiều khách nhớ lâu phết. Ngày ấy, để tạo bản sắc riêng bù lấp những cái đơn sơ, thiếu thốn của vườn Troh Bư em đi sâu vào thể hiện với khách ẩm thực vùng Tây nguyên. Hôm nay, sắp có khách quý đến chơi vườn nên em thử hệ thống lại các món ăn ... sao cho đùng một cái có thể làm ngay và để lỡ có bạn quen ăn đòi ăn lại còn nhớ cái mà làm.
1. Món canh chua lá rừng.
Món này thường thì chân và lòng, mề gà hay cá suối sẽ nấu với lá Giang hoặc lá me non nhưng mình thích chọn để thể hiện nhất là nấu lá móng bò đỏ. Nấu canh chua với các loại lá rừng cực kì đơn giản vì chỉ cần thả lá vào nồi nước sôi đã ninh sẵn cá suối hoặc thịt gà, lòng gà vịt cho ra nước chua là ăn được, còn nếu thêm được một cái tổ kiến vàng thì tuyệt cú mèo luôn.
Loại móng bò rừng có cuống lá màu đỏ mọc hoang dại ở Troh Bư nấu lên cho vị chua ngon rất đặc biệt. Nhắc đến cái món này, đúng làm mình quê chết. Vì hôm đó mình làm món gà nướng  đãi khách, thường thì mớ chân và lòng, mề gà sẽ nấu với lá Giang nhưng mấy bụi lá Giang trong vườn đã bị vặt trụi lủi. Bí quá dở bài vặt lá móng bò thay vào nhưng đã giữa mùa mưa rồi nên lá già khụ làm mình lo gần chết. Cuối cùng mọi người ăn lạ miệng khen nức nở làm mình chả còn biết trốn vào đâu được.
2.Món canh lá sắn chua nấu cá da trơn.
Món này gọi là canh nhưng nấu sệt sệt để ăn với cơm trắng. Trúng lúc có gạo rẫy đầu mùa, nấu bếp củi thì đúng là tai hại cho hũ gạo của nhà mình. Để làm món này ta phải có lá sắn ủ chua. Là loại lá Sắn gòn tươi bánh tẻ rửa sạch cho vào cối đá giã hơi nát hoặc dùng tay vò thật kỹ. Đem ra rửa nhiều lần nước để lá mì ra bớt nhựa, rồi cho vào một cái hũ sành, mỗi lượt lá cho một lượt muối vừa phải, điểm thêm vài miếng ớt hiểm cay xé lưỡi. Đổ một chút nước vào hũ mì, đậy kín nắp lại, độ vài hôm là có thể đem ra dùng như người Kinh ăn dưa muối, cà muối vậy.
3.Món lá Giang xào:
Vì lá Giang không chọn nấu canh chua nên mình sẽ đem xào cũng với chân, lòng, mề gà hay cá suối.
4.Món Măng xào: Nếu đúng vào mùa măng như dịp tháng 6 đổ đi thì thêm món măng xào với chân, lòng, mề gà hoặc mỡ khổ cũng rất hay.
5.Món lá sắn. Lá Sắn gòn tươi bánh tẻ vò nát rửa nhiều lần nước để lá mì ra bớt nhựa xong luộc sơ rồi đem xào với cá suối hoặc cá hộp cho dễ ăn.
6.Món cà đắng nấu sệt. Cách nấu tương tự  món canh lá sắn .
7.Món cà đắng giã. Để làm món này chỉ vài trái cà chín vàng, giòn, cắt ra từng miếng nhỏ, một miếng chanh và rau ngò gai, mỗi thứ một ít cộng tí ớt cho vô cối giã. Để có mùi thơm đặc biệt, đừng quên bỏ ít lá é để tạo nên mùi thơm ngon cho món này.

8.Món cá suối kẹp vỉ nướng lá chuối. Cái này trúng vào đầu mùa mưa có lá địa liền để kẹp thì đúng là thôi rồi.
9.Món cá lóc nướng chui. Món này đầu tiên nghe ra vẻ kiểu dân miền tây nhưng thực ra ở đâu cũng có cả. Người Ê Đê cũng thế nhưng khi chấm với muối ớt rừng giã theo kiểu đồng bào sẽ cho hương vị rất là riêng.
10.Món gà sa lửa. Gà đồng bào con nặng nhất chỉ khoảng 1,2kg

11. Món lẩu lá rừng, thực ra là ăn sống với các loại lá rừng cuốn với thịt heo ba chỉ luộc thái mỏng có tác dụng tạo độ béo và kèm nữa là  đĩa cá, tép suối kho ( các loại lá dễ tìm quanh nhà loại lá gồm: mơ lông, đinh lăng, lá sung, lá cải, lá mít, lá bứa, hồng ngọc, lá chua,  chùm ruộtxoài, lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc,  ổi, lá lốt, trâm, mã đề,  chó đẻ răng cưa, quế, thuyền đất…và… các loại rau thông thường để ăn sống như diếp cá, cải cay và các loại rau gia vị như hành, rau húng, rau thơm,  tía tô, rau é tím... Trong đó, 3 loại lá không thể thiếu là mơ lôngđinh lăng và lá sung,
12.Món cá, tép suối kho mặn để ăn với cơm và đây cũng là một phần không thể thiếu của món lẩu lá rừng.
13. Món Vếch. là một món đặc biệt, không dễ ăn lần đầu nhưng nguy cơ bị ghiền cực kì cao nếu nuốt qua được miếng đầu tiên.


Cuối cùng là một số món dùng thịt heo vì cái này vẫn phổ thông nhất để làm mâm cơm trong Trohbu Ede house nhà em nhìn ...chấp nhận được. 
14. Heo nướng tảng.

15. Heo nướng ống tre.
Thịt heo xắt lát mỏng, ướp gia vị vừa miệng, thêm ít gừng xắt lát nhỏ và vài lát riềng. Bỏ thịt vào ống tre, một đầu ống được nút bằng lá chuối tươi rồi cho ống lên bếp lửa than. Người thạo làm món biết khi thịt chín mà lấy ra chứ không mở ra nếm vì như vậy mất đi hương vị của món thịt nướng ống tre.

16. Heo nướng xiên. Thịt heo xắt quân cờ, chọn loại thịt có da chỗ mỏng thịt nhất ướp hành củ và muối, xong dùng thanh tre xiên để nướng cho một hương vị rất riêng.
17. Heo bóp mật. Thịt heo nướng tảng xong xắt lát mỏng bóp với mật bỗng dưng trở thành một món khác hẳn, đậm đà và  khó quên.

Vì làm nguyên con heo mà không có các món này thì coi như thua... còn một vài món heo khác vì đã làm heo mà không đốt nguyên con thì có nhiều món để thể hiện lắm.
Ngoài ra, cũng đang còn một số món nữa sẽ cập nhật tiếp nhưng có lẽ mỗi lần làm 1/3 số đó là đã đủ đầy mâm. Hihi.


 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác