Phượng vĩ bắc

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 581
  • Tổng lượt truy cập 4,619,145

Fanpage facebook

Ngày đăng: 09/08/2013, 09:32 am

Phượng vĩ bắc

Renanthera coccinea Lour.

Mô tả:

Lan sống phụ sinh, leo cao, dài 3 - 5m, có nhiều rễ chống, bám. Lá xếp 2 dãy, hình giải thuôn, tròn, dày, dài 10 - 20cm, tròn ở đỉnh và chia 2 thùy không đều. Cụm hoa lớn, trải ra trong mặt phẳng. Hoa màu đỏ lớn 5cm, cánh môi màu đỏ đậm, thùy bên vàng có vạch dọc.

Phân bố:

Cây mọc rất rộng rãi từ miền bắc vào miền Nam (Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn Tây, Vĩnh Phú, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nha trang, Tây Nguyên) và phân bố ở Lào, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc.

Lan Phượng vĩ bắc là loài cây sống phụ, thân vươn rất dài, dọc thân có nhiều rễ, lá xếp hai dãy hình dải thuôn, cụm hoa lớn có chung cuống rất khỏe, hoa có cánh hình dải thanh thoát, tù ở đỉnh. Hoa màu đỏ với các đốm màu cam tạo những điểm nhấn vô cùng bắt mắt. Hoa không rực rỡ chói chang mà đằm thắm bởi sự pha trộn tinh tế, hài hòa giữa các màu nóng.

Người chơi lan có thể buộc vào thân cây sống. Có người đính hẳn vào tường nhà, rễ lan bám chặt vào tường, chắt nắng lọc sương, bất chấp mưa giông nắng hạ, bừng nở những chùm hoa vời vợi trải từ cuối xuân tới đầu thu. Có người lại buộc vào giá thể bằng gỗ, mỗi khi thân lan vươn dài lại treo đảo đầu, ánh nắng hướng thân lan ngoặt lại, nên dù có vươn dài hàng chục mét vẫn gọn gàng trong điều kiện không gian hạn chế. Ngay cả khi nhân giống, cũng chỉ cần tách một đoạn ngắn buộc vào giá thể là lan Phượng vĩ bắc sẽ dần dần phát triển tươi tốt.

Loài lan này rất phù hợp với những người không có điều kiện chăm sóc. Bởi dẫu không được tưới tắm thường xuyên, lan Phượng vĩ bắc vẫn vươn cành xanh lá và bừng nở những nhành hoa như gấm, như nhung.

Ở nước ta, lan Phượng vĩ bắc có nhiều ở vùng núi cao, miền Trung và Tây Nguyên.

Màu đỏ của Phượng vĩ bắc làm cho mùa hè thêm rực rỡ chói chang, như một điểm nhấn cho khu vườn cảnh hay phòng khách, tạo ấn tượng và cảm giác mạnh tới người thưởng thức. Để rồi trong mối giao hòa tự nhiên của con người với vạn vật, tự lúc nào lòng người cứ sáng trong, phơi phới tin yêu và cứ mong, cứ đợi mỗi mùa hoa.

Đọc bài viết này xong mình lại càng mê Phượng vĩ hơn. Lâu nay mình cũng tiêu tốn tiền mua gần …1 tạ Phượng vĩ để rải khắp  khu bảo tồn lan. Tuy nhiên có lẽ do thiếu kinh nghiệm và mua trúng mùa nắng, lại treo cao  không tưới được nên hao hụt nhiều và cây chậm phát triển. Mình đang có kế hoạch tiếp tục trồng thật nhiều nữa để những năm sau này sẽ có  những mùa lan phượng vĩ rực rỡ vừơn Troh bư.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác