Phát hiện một loài lan mới

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1407
  • Tổng lượt truy cập 5,489,225

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 27/05/2013, 10:28 am

Phát hiện một loài lan mới

Cập nhật lúc 09h24' ngày 15/10/2006

Loài lan chi Việt tại rừng Cúc Phương
Loài lan chi Việt tại rừng Cúc Phương (Ảnh: Trần Quang Chức)
Đó là loài và chi đều thuộc lan Việt (Vietorchis aurea Aver. và Averyanova), vừa được tìm thấy ở phía tây nam vườn quốc gia Cúc Phương. Nhóm nghiên cứu về đa dạng sinh học của vườn quốc gia Cúc Phương là những người đầu tiên phát hiện, thu mẫu loài lan này và đã được hai chuyên gia thực vật người Nga Leonid L. Averyanov và Anna L. Averyanova giám định tên.

Ông Trần Quang Chức, trạm trưởng trạm nghiên cứu khoa học vườn quốc gia Cúc Phương, cho biết: loài lan nói trên sống nhờ lớp thảm mục trong rừng ẩm, có thân và rễ cùng ẩn dưới mặt đất, khi ra hoa chúng mới xuất hiện trên mặt đất.

Khi đó thân cây vươn cao trên mặt đất 10-20cm, có màu trắng sữa, còn hoa màu vàng, có dạng cánh môi hình thuỗn, tròn ở đỉnh, giữa có màu đỏ. Loài lan này nở hoa vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 3-4 hằng năm.

Ngoài ra, đợt khảo sát cũng đã phát hiện hàng chục loài lan quí hiếm nằm trong sách đỏ VN như: bạch manh (Biermania sigaldii Seidenf), hoàng thảo đẹt (Dendrobium nobile Lindl), hoàng thảo Tam Đảo (Dendrobium daoensis Gapnep), hoàng thảo đốm đỏ, lan phích VN, hoàng hài, tiên hài; nhãn điệp, hà biện quên… Nhóm nghiên cứu kiến nghị vườn quốc gia Cúc Phương cần có kế hoạch bảo tồn các nguồn gen của những loại lan rừng tự nhiên này.

THU THẢO
http://www.khoahoc.com.vn/

 

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác