Người nông dân vẫn đứng bên ngoài thủ phủ cà phê

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 99
  • Tổng lượt truy cập 5,490,276

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 01/10/2013, 10:57 am

Người nông dân vẫn đứng bên ngoài thủ phủ cà phê

Sau khi đọc bài viết “Đắc Lak: Từng bước thực hiện hóa thủ phủ cà phê toàn cầu” tác giả Lê@ có đôi dòng chia sẻ cùng bà con về việc người nông dân sẽ được gì khi Đak Lak trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu.Những năm gần đây, chúng ta liên tục nhận được nhiều thông tin rằng Trung Nguyên sẽ xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành nào là Thiên đường cà phê, Vườn địa đàn cà phê, thủ phủ cà phê Việt… nhưng không thấy thực hiện, có lẽ họ chưa tìm được Giáo chủ nên chưa có người cai trị thiên đường?!

Nay chúng ta lại nhận được thông tin rằng Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu? Nghe được thông tin này tôi tin Chính phủ Brazil buồn lắm.

Nhiều ông chủ kinh doanh cà phê giàu lên một phần nhờ vào cái thương hiệu có mang dòng chữ “Cà phê Buôn Ma Thuột”. Nhưng ai đó thử hỏi các ông chủ xem họ đã giúp được gì cho nông dân trồng cà phê và họ đã thể hiện được gì đối với xã hội? Họ sử dụng bao nhiêu lao động và trong số đó họ đã thực hiện các chế độ cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật lao dộng là bao nhiêu? … và sẽ còn nhiều câu hỏi quang trọng tương tự nữa.

Cá nhà lãnh đạo cũng cần phải xem chừng, bởi không có nghề kinh doanh nào có lợi lớn và nhanh bằng con đường lập dự án nhận hàng trăm hecta đất đô thị để rồi… hạ hồi phân giải. Chúng ta hãy cùng xem lần này lời nói có đi đôi với việc làm !

Nói đến phát triển Đak Lak thành địa bàn trọng điểm của nền kinh tế xanh: Việc này, gần ba năm nay các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà phê chính thống đã cùng các tổ chức Quốc tế và người nông dân triển khai đến nhiều vùng, chăm sóc từng gốc cà phê theo đúng quy trình như chương trình tiêu chuẩn 4C, UTZ …nhưng thật sự là rất chua ăn, cộng với tình trạng an ninh khu vực khi đến mùa thu hái. Chúng ta đã đang nhìn thấy rất rõ là khi đến mùa thu hoạch thì cà phê đã xanh nhiều năm rồi, như xanh vườn, xanh sân nhà và người nông dân đã nhiều phen xanh mặt vì nạn trộm cướp cà phê.

Để xây dựng được một quy trình sản xuất cà phê bền vững, giúp người nông dân trồng cà phê thoát nghèo và tự vươn lên, thực hiện đúng nghĩa với chủ trương “nền kinh tế xanh” thì xin hãy khoan việc bàn luận về thủ phủ, toàn cầu, mà chỉ xin giành một ít thời gian để chú tâm đến họ; ở nơi đó mọi người luôn hướng đến các động thái của cấp vĩ mô vi mô gì gì đó đối với nghề trồng cà phê.
Tác giả: Lê@ (Giacaphe.com)

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác