Ngã sáu Ban Mê xưa và nay

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 214
  • Tổng lượt truy cập 4,312,462

Fanpage facebook

Ngày đăng: 10/01/2013, 08:40 pm
Ngã sáu Ban Mê xưa và nay

01:01 15 thg 1 2009 Công khai 4 Lượt xem 6

Ngã sáu Ban Mê là cái tên quen thuộc người dân Buôn Ma Thuột thường gọi của ngã sáu trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, điểm xuất phát của 3 con đường trung tâm thành phố là Phan Chu Trinh, Nơ Trang Long và Lê Duẩn, đây cũng chính là giao điểm của quốc lộ 14 và quốc lộ 26 đi qua thành phố.

Ở đây có Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột được coi như biểu tượng của thành phố cũng giống như Tháp Eiffel của Paris hay Tượng Nữ thần Tự doNew York.

Trước đây, khi mới giải phóng nơi đây chỉ là một bùng binh đầy cỏ dại với một cột đèn ba ngọn và vài tấm áp phích. Sau này một tượng đài được dựng lên với điểm nhấn chính chiếc xe tăng bằng sắt thép đã mở đầu trận đánh vào Buôn Ma Thuột. Đến những năm cuối thế kỷ trước thì tượng đài chiến thắng đã được xây dựng hòang tráng như hiện nay.

Năm 1946, khi thực dân Pháp quay lại đánh chiếm Buôn Ma Thuột chúng đã sát hại rất nhiều người dân vô tội chính ở địa điểm này.

Ngã sáu Ban mê đã đi vào thơ ca qua  nhiều bài hát đi cùng năm tháng và giờ đây nó chính là một trong những địa chỉ mà du khách rất yêu thích, thường tìm  đến để chụp ảnh kỷ niệm cho chuyến đi Đắk Lắk của mình.

Còn đây là một chút để so sánh.

Ảnh này chụp ngã 6 Buôn Ma Thuột vào năm 1965, lúc đó ngã 6 trung tâm nhìn còn quá chừng đơn giản. Cây xăng này tồn tại ở đây mãi cho đến sau năm 2000, mới bị phá bỏ để xây Bưu điện trung tâm. Nghe nói quãng thời gian đó duy nhất khu này là đường nhựa còn đâu cũng là đường đất đỏ ráo trọi. Bên cạnh nhà Văn hóa trung tâm mà ngày xưa là rạp hát Thăng Long còn có cả bến xe nữa cơ thì đủ biết thành phố lúc đó còn bé thế nào.

Đây cũng là hình ảnh ngã 6 trung tâm vào cùng một thời gian, ảnh chụp góc nhà của Sở Điện. Nếu không nói chắc không nghĩ ra đâu nhỉ? Ngã 6 trung tâm mà nhìn cứ như rừng  ý, giờ ở đấy là 2 tòa nhà to đùng và xấu xí là tòa nhà Điện lực và Bưu điện.

Còn đây là hình ảnh quân ta tiến đánh ngã sáu Ban mê, tòa nhà phía sau lúc đó là khách sạn Anh Đào, là một trong tòa nhà 4 tầng hiếm hoi của thị xã đấy (một là của trường Tàu đường Y Jút nay là trường THCS Phan Chu Trinh).

Còn đây là những năm  của thập niên 80, lúc đó chiếc xe tăng này là xe tăng thật luôn đấy và số hiệu xe là 945.

Còn cái xe xi măng này thì có số hiệu là 980, chả hiểu ra làm sao nữa.

Nhận xét: Thành phố luôn đổi thay, nếu không nhìn lại những tấm ảnh xưa thì không hình dung nổi cảnh cũ.

Bao nhiêu công trình mọc lên quanh ngã 6 như Nhà Văn hóa Trung tâm, Trụ sở Điện lực, Nhà sách Thành phố, Bưu điện, tòan là những công trình to mà xấu. Khách sạn Thắng lợi đã sửa lại một lần, giờ lại đang đập đi xây mới nhưng nhìn phác thảo đã thấy xấu rồi. Chung quanh ngã 6 hôm nay chỉ còn Nhà thờ Chánh tòa là còn giữ được nét xưa. Thật buồn vì đó lại là góc chụp  đem lại những ảnh đẹp nhất của ngã sáu Ban mê./.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác