MỘT SỐ VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ THẨM BÔNG PHI ĐIỆP

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

 • Đang xem
 • Hôm nay 1412
 • Tổng lượt truy cập 5,048,890

Fanpage facebook

Ngày đăng: 06/03/2019, 04:24 pm

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ THẨM BÔNG PHI ĐIỆP

Share bài của anh: Quang Hiệp
Bổ sung của Admin Nguyen Tien

Link gốc: https://m.facebook.com/groups/hoiyeulanrungvn/permalink/1041946229206758/


Trong thời gian vừa qua có một số ACE hỏi thế nào là giò phi điệp đẹp, đạt và chơi được. Hôm nay tôi mạn phép đưa ra tiêu chí của cá nhân mình để mọi người tham khảo:

Trước hết giò phi điệp đẹp là giò sai hoa, nhưng không thưa quá hoặc dày hoa quá. Kết cấu phân cần ( phân bố hoa trên cành hoa ) hài hòa cân đối, khoe bông. Đây là tiêu trí đầu tiên chủ đạo quyết định một giò hoa đẹp. Một giò pđ sai bông không chỉ thể hiện đơn thuần là sự dập dìu vui mắt của những cánh bướm bay lượn mà còn thể hiện sự đông đúc, thịnh vượng, đầm ấm sum vầy của gia chủ.

Xét về đơn bông có mấy điểm cần lưu ý như sau:

 • Về khuôn bông: Khuôn bông phải hài hòa cân đối giữa cánh và lưỡi. Màu sắc hoa ưa nhìn. Tâm bông sáng hoặc có điểm nhấn.
 • Về cánh: Cánh đài trên, hai cánh đài đỡ tâm, hai cánh vai có độ chênh lệch to nhỏ không quá lớn. Kết cấu cánh đẹp nhất là cánh mai, đến cánh bầu, đến cánh tiêu. Chất liệu cánh đẹp nhất là cánh sáp, đến cánh giấy và cánh gió; ngoài ra mầu sắc của cánh rất quan trọng, cánh đẹp là cánh tạo nền cho mũi, mắt và lưỡi bông. 5 cánh trắng tinh là đột biến, cánh tím đều có đặc sắc riêng, cánh hồng môi hồng nhạt thì tương đối hoàn thiện, cánh chớp thì đặc biệt. Phi điệp có nghĩa là con bướm đang bay, do vậy bộ cánh quyết định độ đẹp của bông, 5 cánh cong vút, hai cánh đài đỡ tâm cong vếch “thăng hoa” sẽ khoe bông. Là con bướm bay cao và bay xa, nếu bộ cánh rủ thì không khác gì bướm gặp mưa buồn như nhà có tang vậy.
 • Mũi bông (trụ nhụy): Mũi trắng là đột biến, mũi hồng là khá rồi đến mũi tím đen.
 • Mắt bông: Mắt gạch phẩy nổi rõ trên nền trắng là suất sắc, Mắt gạch gạch nổi gân trên nền trắng hoặc đỏ cũng khá. Ngoài ra tùy theo mắt bông như mắt nai, mắt bò, mắt vuông, màu sắc đậm nhạt của mắt…. để đánh giá về mắt.
 • Về lưỡi bông: Kết cấu lưỡi đẹp nhất hình trái tim, đến lưỡi tròn, lưỡi dài. Ngoài ra còn tùy vào chất của lưỡi để đánh giá như lưỡi bệt, tâm bông và môi bông.
 • Nói đến pđ thì một điểm không thể thiếu đó là mùi hương. Mùi hương càng đậm thì tính quyến rũ càng cao. Thể hiện sự quý phái của gia chủ.
 • Ngoài bông đẹp còn có tiêu chí độc và lạ. Riêng tiêu chí này để mọi người tự đáng giá.
 • Nói lại: Một bông pđ đẹp là một bông được nhiều người công nhận. Bên cạnh đó cũng tùy sở thích của mỗi người mà có cách đánh giá riêng.

Bài anh Quang Hiệp khá hay đầy đủ và chi tiết rồi. Em xin phép bổ sung thêm 1 chút:

– Họng có họng ống, họng âm , họng kín, họng hở. Vạch họng trắng nổi gân chạy rõ ràng cũng được đánh giá cao.

– Lưỡi thì có lưỡi trái tim, lưỡi tròn, lưỡi loe, lưỡi rắn… Đầu lưỡi có môi tuyết trắng càng nhiều thì càng đẹp. Môi tuyết trắng nhiều thì sẽ tương phản với màu sắc của bông, của mắt nên sẽ nổi bật.

– Cánh:

 • Cánh dầy sẽ được đánh giá cao hơn. Cánh có gân chạy đều, hài hoà, rõ ràng cân đối, tương phản với màu cánh sẽ được đánh giá cao.
 • Khuôn cánh có cánh mai, cánh bầu, cánh tiêu, cánh nhọn. Tuy nhiên cần phải phù hợp cân đối với lưỡi và khẩu hình mặt bông.
 • Hiện nay nhiều người thích cánh bay cong vút về phía sau. Tuy nhiên theo cách chấm điểm của AOS thì cánh bay quá thì cũng ko được đánh giá là đẹp. Cánh độ mở phẳng, bông lớn, cánh vai phẳng căng rộng, màu cánh sáng không bị đục thì sẽ được đánh giá cao.
 • Cánh đột biến trắng hay đột biến chớp spalsh lá được đánh giá cao.

– Mũi: thì có mũi trắng, mũi hồng, mũi đỏ, mũi tím. Mũi được chia rõ ràng sẽ đc đánh giá cao.

– Về mắt thì a đã nói đủ hết các ý

– Kết cấu: 3 cánh đài là tam giác đều, 2 cánh vai với lưỡi tạo thành tam giác đều hoặc cân. 2 tam giác này đan ngược nhau mà đạt kết cấu tròn thì là được chấm điểm cao. Kích cỡ bông to sẽ được đánh giá cao hơn.

 

https://hoalandepblog.wordpress.com/2018/11/30/hoa-lan-tram-trang-co-quy-khong/

Chơi phi điệp trắng nào?

 

Trong các loại phi điệp thì phi điệp hoa trắng chưa bao giờ lỗi ” mốt ” với người chơi lan. không chỉ bởi vẻ trắng tinh khôi mà còn vì độ hiếm của dòng lan này. nói đến phi điệp trắng là bông hoa trắng tinh không tì vết khác với 5 cánh trắng sẽ có họng hoặc mắt màu đỏ, tím …
Nguồn gốc của các bông phi điệp trắng :
Với các bông trắng rừng hầu hết đều có tên , thường được đặt theo tên người phát hiện đầu tiên hoặc theo vùng miền như trắng thực hà, trắng hà đông, trắng hải dương …
với trắng thái hoặc đài mặc dù cũng có một số mặt hoa nhưng ít khi có sự phân biệt và đều gọi chung là trắng thái hoặc đài. hoặc nhiều người vẫn gọi là hàng công nghiệp
Phân biệt : trắng rừng và trắng thái luôn làm người chơi lan có sự phân vân và tranh luận khó có hồi kết. về lý thuyết thì trắng thái có cánh mỏng hơn, nhìn trong hơn, không thơm bằng. nhưng thực tế là để xác định độ dày mỏng cánh hoa là rất khó, đặc biệt là với các cây đã trồng thuần lâu, hương thơm thì càng khó xác định, vì trắng thái cũng rất thơm, đôi khi còn hơn một số bông rừng.
Giá bán :
Phi điệp trắng rừng là các cây đột biên nên vô cùng hiếm, tất nhiên giá bán cũng rất cao được bán theo cm. từ vài trăm nghìn đến vài triệu và có cả nhưng cây trên 10 triệu /cm
trong khi đó các cây trắng thái có giá dễ chịu hơn rất nhiều chỉ khoảng vài trăm ngàn một ngọn
Nói chung đây là dòng hàng hiếm và rất đáng để sưu tầm, nhưng quay lại với câu hỏi nên chơi loại phi điệp trắng nào. Tôi có lời khuyên nhỏ .
Với các các bác mới chơi không nên mua các cây trắng rừng bởi giá rất cao và thường chỉ mua được kei. Thì nhanh nhất cũng phải 3 năm , chăm sóc tốt mới được ngăm hoa, hơn nữa cây khá yếu, nếu mới chơi rất có thể không chăm nổi.
Nếu yêu thích loại hoa lan đẹp này các bác nên chọn loại hàng công nghiệp sẽ dễ dàng hơn nhiều.
phi-diep-trang-thai

Hoa lan trầm trắng có quý không?

Sự quý hiếm của lan trầm trắng phụ thuộc vào thời điểm, quý đối với ai? và quý hiếm đối với các loại trầm khác hay các dòng hoa lan khác?

Không riêng trầm trắng mà các loại lan khác đều có sự quý hiếm phụ thuộc vào các yếu tố trên. Trước hết với các bạn nên biết rằng lan là loại cây có thể nhân giống rất nhanh, ngay cả các loại hoa đặc biệt khó nhân giống. Vì thế sự quý hiếm của bất kỳ bông lan nào kể cả phi điệp 5 cánh trắng cũng chỉ là tương đối.

Lan trầm trắng là gì ? Có rất nhiều cây được gọi chung chung là trầm trắng, nhưng loại đầu tiền được gọi bằng cái tên đó là Trầm rừng thuần chủng đột biến có hoa màu trắng. Vì thế ở đây tôi chỉ nói đến cây đó. Cũng vì là trầm rừng thuần chủng nên chúng rất dễ hoa, những cây 10cm là có thể hoa mặc dù thân rất gầy.
Đa phần trầm trắng hiện này được nhân mô (không lai tạo) từ cây trầm rừng thuần chúng.

tram-trang-thai-cay-dep-3-1

Bây giờ chúng ta hãy xem trầm trắng có quý hiếm không?

+ Thời điểm : Khoảng 3 – 5 năm trước khi lan trầm nói chung và trầm trắng nói riêng đặc biệt được quan tâm thì chúng thực sự thu hút người chơi, có thể nói là hàng không có để bán. Vì thế có thể nói thời điểm đó chúng rất quý. Còn thời điểm hiện tại chúng đã được nhân giống số lượng lớn nên cũng không còn HOT như trước nữa. Tương lai thì có thể sẽ càng ít người quan tâm hơn.

+ Quý hiếm so với loại lan gì ?
Trong dòng trầm, thì trầm trắng vẫn có vị trí khá cao nếu nói về sự quý hiếm, nhưng hiện tại với sự xuất hiện của nhiều mặt hoa trầm mới, đặc biệt là xu hướng quan tâm phi điệp trắng và 5 cánh trắng đang HOT thì đã không còn nhận được sự quan tâm nhiều như trước

+ Quý với ai?
Với những người sưu tầm hoa trầm, thì trầm trắng là một bông cơ bản không thể thiếu. Hoặc những người thích sự khác biệt hoàn toàn ( hiện tại chỉ có bông trầm trắng có sự khác biệt hoàn toàn các mặt trầm khác về màu sắc) thì chúng thực sự quý hiếm.

Như vậy các bạn có thể thấy càng ngày thì chúng càng giảm đi sự quý hiếm. Nhưng với những người yêu thích vẻ đẹp và muốn sưu tầm thì chúng vẫn rất có giá trị.

 

Bình luận

  Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác