Lan man ngày chủ nhật

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2185
  • Tổng lượt truy cập 4,675,882

Fanpage facebook

Ngày đăng: 28/01/2013, 03:48 pm

Lan man ngày chủ nhật

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: Du lịch,nhật kí vườn trohbư,Việt Nam
07/26/2010 12:07 am

Cơn mưa dầm vô tình làm ướt sũng ngày Chủ nhật Ban mê. Ông trời già hình như vẫn thường oái oăm như thế thì phải, làm hư bột hư đường hết cả nhưng dẫu sao cũng phải cám ơn ông vì có lẽ đợt mưa này sẽ cải thiện đáng kể chuyện nước nôi của Dak Lak và của Trohbư nhà mình.

Mình đã lên một kế hoạch to bự cho chủ nhật tuyệt vời này. Đó là  triển khai khôi phục lại hồ sen trong Vườn Trohbư và quyết tâm sẽ hoàn tất ngay trong tuần này chứ không chậm trễ thêm một tí teo nào nữa.

Kể cũng kì lạ thật. Trước đây đã có một thời gian Trohbư  cơ man là hoa sen, hoa súng. Đám học sinh ở Buôn Đôn hồi đó đã gọi chết tên Trohbư của tôi thành Hồ sen nữa cơ. Còn tôi? lúc đó không hiểu sao lại ghét sen đến thế.  Có lẽ vì dại quá, khi mới làm vườn tôi đã đem gieo hạt sen ở tất cả các hồ nước trong vườn. Mong mãi chúng mới lên,nở hoa trông cũng đẹp nhưng chả còn nuôi cá tôm gì được. Chưa kể chúng lại còn lấn hết chỗ của hoa súng, trong khi tính tình thì đỏng đảnh, nở hoa có mỗi một mùa, mỗi năm lại bày đặt rụi lá xác xơ nữa chứ, nghe mất hết cảm tình... Tìm cách tiêu diệt bớt mãi không được, tôi chuyển qua trù úm và hóa ra hiệu qủa. Sau đợt hạn 2004, sen trong vườn rụi sạch, sau đó thì thậm chí không còn bóng dáng đâu nữa, có lẽ vì tôi thả cá quá nhiều chăng?

Từ khủng hoảng thừa chuyển sang thiếu thốn hóa ra chỉ cách nhau nhõn một gang tay. Hối hận không kịp, cho đến nay tôi vẫn không tài nào khôi phục lại được sen, súng tự nhiên dù năm nào cũng trồng lấy trồng để. Sợ thật, không lý thua và đành bằng lòng mãi với một ít cây còn lại trong các hồ xây quanh nhà coi như giữ giống?.

Nhưng năm nay chắc sẽ khác. Một quyết tâm cao vời vợi, tôi sẽ dành riêng cái hồ lớn phía đông cho hoa sen,hoa súng. Điều này đã được đưa vào quy hoạch 2010 ngay từ đầu năm ( TROHBƯ – QUY HOẠCH NĂM 2010 ). Và thế là thay vì có một ngày nghỉ ngon lành thì tôi phải đội mưa vào vườn, lội bì bà bì bõm dưới hồ trồng hoa súng, hoa sen.

Tuy nhiên hóa ra không phải chỉ có mình tôi quyết tâm cao như thế. Một hội chừng hơn hai chục cô cậu 9x, chắc học sinh lớp 10, hôm nay cũng đội mưa vào Trohbư tổ chức họp lớp tưng bừng. Tối qua nghe điện đặt chỗ, sáng ra thấy trời mờ mịt không nghĩ họ sẽ vào nên thoải mái la cà ngoài phố cà phê cà pháo. Đến 9h nghe điện bảo tụi cháu tới cổng rồi mà ngạc nhiên qúa cơ.

Trohbư nhà mình giờ hấp dẫn đến thế sao? Du lịch Đăk Lăk thường thất bại, vắng khách vì lúc đẹp nhất cũng là lúc mùa mưa gió hoành hành. Vậy mà bọn nhỏ này lần đầu tiên vào vườn lại chịu khó ghê, phải chăng lợi thế gần phố của Trohbư đã làm nó lướt qua được.. . Chỉ có điều tồ quá, đi chơi xa mà chuẩn bị không chu đáo chút nào. Lúc tôi vào thấy cả hội ướt như chuột lột, đồ ướt giăng mắc khắp nơi thấy mà thương. Mình cũng thế, chạy vội vào nên cũng chả khá hơn gì, nhưng hình như  chút mưa này chỉ làm cho cuộc đi chơi đám trẻ thêm phần sinh động và đáng nhớ?

Mỗi ngày qua tôi lại thấy một tâm đắc khi đã hướng Trohbư trở thành một điểm đến cho các buổi sinh hoạt tập thể của giới trẻ. Nhìn bọn chúng vui như tết và cái gì cũng lạ khi lần đầu  vào vườn mà nhớ ngày xưa qúa. Trừ món gà nướng  được vườn chuẩn bị cho, cái gì chúng cũng xin để tụi cháu tự làm, rồi lóng nga lóng ngóng... nhìn biết ngay ở phố chả mấy khi phải vào bếp. Có lẽ chuyến đi chơi này sẽ là cơ hội tốt để chúng trau dồi thêm kĩ năng sống?

Mục tiêu của mình có thể như thế là đã thành công. mình muốn Trohbư sẽ là nơi đem đến cho những người đã qua đây một lần có được thêm chút  kỉ niệm khó quên trong đời. Có thể phục vụ các hội này hơi bị vất vả mà thu nhập chẳng bao nhiêu, nhưng cái thu được lớn nhất chính là những tình cảm họ dành cho Trohbư. Lâu nay thỉnh thoảng lại gặp trên mạng những bài viết đầy xúc cảm về những chuyến đi chơi trong Trohbư của mọi người. Nhờ đó mà mình có thêm nhiều động lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn, chông gai  để duy trì, phát triển Trohbư theo đúng mục tiêu mình đã chọn.

Chỉ có điều băn khoăn là vậy tại sao đến giờ mình vẫn chưa tìm thấy đối tác khai thác nhỉ. Công việc  chuyên môn làm mình khó có quỹ thời gian dành cho Trohbư nhiều hơn và làm tốt việc khai thác du lịch. Mình muốn chuyển giao việc khái thác cho một ai đó toàn tâm toàn ý hơn, còn mình tập trung cho công việc chuyên môn và có thêm thời gian tiếp tục xây dựng, hoàn thiện vườn. Để làm quen, lâu nay mình đã thử nghiệm theo hướng gia đình và tương lai cũng đã thấy rõ. Giờ đã có nhiều người biết và yêu mên Trohbư, quy mô phục vụ kiểu gia đình khó mà đáp ứng nổi nhu cầu của khách, vậy mà cứ phải căng ra tiếp tục tự làm mãi. Mình sợ rằng áp lực quá lớn từ hai phía sẽ có lúc làm mình gục ngã mất thôi./.

NTK Vì Cộng Đồng at 07/29/2010 05:53 pm comment

Kaka, thông tin " miễn phí hoàn toàn cho đoàn ở Trohbu" nghe hấp dẫn quá anh ạ. Các thành viên VCĐ nghe chắc "nôn nóng" lắm đây. Thay mặt VCĐ xin đa tạ tấm lòng của hảo chủ nhà vườn TrohBu xinh đẹp!

tmanhthai at 07/26/2010 07:51 pm comment

Hơn lúc nào hết em đang ước ở gần Trobhư của anh như lúc này. Em đang hướng dẫn thực tập môn Hoạt náo cho khoảng 50 sinh viên, bao gồm cả đốt lửa trại buổi tối nữa. Thế mà cái đất Sài Gòn này tuyệt nhiên không tìm ra được chỗ nào cho đốt lửa cả..hic...hic... Anh gừi Trobhư xuống Sài Gòn cho em mượn một ngày đi...huhu...

Anh nghĩ Cần Giờ hay Củ chi có chứ. Hóa ra Trohbư mình đi đúng hướng phết

NTK Vì Cộng Đồng at 07/26/2010 05:13 pm comment

"Mình sợ rằng áp lực quá lớn từ hai phía sẽ có lúc làm mình gục ngã mất thôi./.". Em thì không tin anh gục ngã đâu. Bằng chứng là Vườn Trohbu đã và đang được nhiều du khách biết đến đấy thôi. Việc tìm 1 đối tác "xứng" với tâm huyết mà anh dành cho Trohbu quả thực không dễ chút nào. Tất nhiên, ngày đó sẽ không còn xa anh ạh. Anh cho em đăng kí thay VCĐ 1 suất tổ chức tiệc liên hoan nhân chuyến công tác xã hội tại Trohbu vào năm sau nha.

Trohbư xin  nhiệt liệt chào mừng em và các bạn. Hôm đó hi vọng sẽ có một cuộc giao lưu giữa Club 47, Nhân việt và Blog vì cộng đồng. Anh sẽ nhiệt tình ủng hộ. Chắc chắn là sẽ miễn phí hoàn toàn cho thời gian đoàn ở Trohbư.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác