Lan Lọng thòng

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 890
  • Tổng lượt truy cập 5,503,857

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 09/08/2013, 08:01 am

Lan Lọng thòng
Tên KH: Buddlejaceae rufinum Rchb.f.

Tên VN:Lan lọng bông thòng, Cầu diệp sói, Lan củ dây tía, Lọng hoa vàng.
Mô tả: Thân rễ to 2 – 3mm, có bẹ rải rác. Hành giả gần như hình thoi, dài 6cm, rộng 2cm, có 5 cạnh, cách nhau đến 12cm; rễ nhiều như rễ tre. Lá 1; phiến thuôn dài 11 – 18cm, rộng 12 – 22mm, cuống ngắn.
Cụm hoa là chùm có bẹ ở gốc, cán hoa dài 20 – 25cm; lá bắc nhọn, dài 5 – 10mm. Hoa nhiều, đường kính 1cm, màu vàng tươi hay vàng có sọc tía; lá đài giữa dài 5mm; cánh hoa hình tam giác, dài 2mm; cánh môi hẹp, dài 2,4mm; cột rộng; cằm dài 1,5mm.

Phân bố: Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở Việt Nam cây có vùng phân bố rộng  từ Khánh Hòa, Ninh Thuận, Tây nguyên, Đồng Nai, Côn Đảo, Kiên Giang.

Lòai Lọng này có lẽ là một trong những lòai lọng phổ biến nhất vì có phân bố rộng, sinh trưởng nhanh và …hoa không đặc sắc lắm nên ít bị khai thác làm cảnh. Ở Đắk Lắk cây phân bố gần như đều khắp từ vùng rừng xanh, bán thường xanh cho đến rừng khộp. Chính vì vậy mình đã chọn lọai lọng này là lòai lọng chủ đạo làm nền cơ bản cho Khu bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư –Buôn Đôn. Với mấy tạ giống ban đầu …hi vọng vài năm nữa sẽ có những mùa …lọng hoa vàng vàng rực rỡ vườn  Troh Bư. Hihi!

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác