Lan Hoàng thảo Long tu trong vườn Trohbư nhà mình

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1298
  • Tổng lượt truy cập 4,678,108

Fanpage facebook

Ngày đăng: 05/04/2013, 10:25 am

Lan Hoàng thảo Long tu trong vườn Trohbư nhà mình

01:12 - 01/11/2011 Đỗ Tuấn Hưng Nói về lan

Hôm tháng 3 vừa rồi trong vườn Trohbư nhà mình bạt ngàn Lan Hoàng thảo Long tu nở. Đây là loại lan Hoàng thảo có hương thơm và  hoa đẹp, lại có thể hãm nở vào dịp tết Nguyên đán nên rất được ưa chuộng. Hầu hết những người chơi lan rừng đều có loài lan này. Có nhiều loại long tu, nhưng những cây có thân dài mang nhiều sắc tím sẽ cho hoa màu tím đậm, hương thơm;  loại thân trắng hoa cánh trắng họng vàng ít thơm hơn.

Long tu hay  Lan hoàng thảo long tu tên khoa học là  Dendrobium primulinum Lindl, thuộc họ Lan - Orchidaceae.

Cây mọc bụi, có thân mảnh hình trụ, đứng hay thõng dài đến 45cm. Lá có phiến nhọn, dài đến 8-10cm, rộng cỡ 2cm, chẻ hai ở đầu. Hoa lớn, màu hồng hay tim tím nhạt, rộng 6cm, cánh mỗi xoan rộng, có 3 thuỳ, mép ở răng mịn và rìa lông, màu gần như trắng, có đốm và tím ở gốc; cột có nắp tía.

 

Long tu phân bố ở Ấn Ðộ, Mianma, Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Việt Nam . Ở nước ta cây mọc tự nhiên ở rừng núi cao, tập trung dọc theo dãy Trường Sơn về phía Nam. Ở Dak Lak, Hoàng thảo Long tu phân bố rộng khắp, tuy nhiên như đã nói ở trên có lẽ lan ở vùng Ea suop, Buôn Đôn là đẹp nhất, tuy có thân ngắn nhưng bù lại là có màu sắc đậm và mùi hương thơm hơn.

 

 

Mình cực thích loài lan này vì không những có hoa đẹp, thơm mà lại còn ...rất hợp với khí hậu rừng khộp của vùng vườn Trohbư nhà mình

 

Vì trồng nhiều nên mỗi lần vào mùa là vườn Trohbư bát ngát long tu luôn
Cây có thể dài đến nửa mét như nói ở trên thì chưa biết có đúng không, nhưng trong vườn nhà mình thì cũng ...xem xém thế
Trong vườn Trohbư nhà mình có những cây rừng mọc kín lan Long tu
Khi vào mùa nó nở thì đúng là...miễn bàn. Có lẽ sau này còn bổ sung nữa, cho nó làm vua của các loài lan trong vườn Trohbư nhà mình luôn. Hihi.

Bình luận

  • Phạm Thanh Thuý

    21/03/2014, 03:18 pm
    Lan rung Long tu cua ban rát đẹp. Ban co the chi cho minh cách nhan giong nay đuợc ko? Nêu co the co the chi cho minh mua giong ở dau đuợc ko?

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác