Kì duyên?

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 2143
  • Tổng lượt truy cập 4,675,840

Fanpage facebook

Ngày đăng: 28/01/2013, 02:52 pm

Kì duyên?

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: Du lịch,Đàn đá,Việt Nam,Vườn Trohbư
06/21/2010 09:02 pm

Hôm qua mình đã có một bài về cái duyên mình gặp khi bắt tay vào làm Không gian cà phê quán trong Vườn Trohbư (Cái duyên nó đến? ). Tuy nhiên, nếu nói thế thì phải nói là một kì duyên mới đúng. Chỉ vì lỡ chuyện nhiều lần quá rồi, sợ ông trời già tiếp tục chơi xấu nên chả dám khoe thêm. Hôm nay đã xong việc, không nói ra đúng là không chịu được nữa.

Mình đang vui quá, có lẽ ngay cả trong mơ mình cũng không dám nghĩ  có chuyện này xảy ra, vậy mà nó đến  thật. Vườn Trohbư và mình đã có trong tay 38 hòn đá kêu (Lọai đá gõ vào kêu coong coong như chuông mà người xưa dùng để chế tác đàn đá ý). Hòn dài nhất thì non 2m, ngắn cũng phải 60 cm trở lên. Nhờ vội vã khi bốc xuống gẫy 2 hòn giờ mình có đến những bốn mươi hòn lận. Với số đá này mình sẽ sắp xếp được ít nhất là 2 bộ Chiêng đá trong nhà và một bộ Chiêng đá  hàng khủng ngoài trời. Khi xong việc sợ gì Không gian cà phê quán trong Vườn Trohbư không quyến rũ được khách du? (Không dám gọi là Đàn đá vì đàn đá phải qua chế tác đẽo gọt còn của mình đang tự nhiên nguyên mẫu mà).

Lâu nay mình vẫn ấn tượng với hòn đá của Bác Thành dưới khu Đại học Tây nguyên, chỉ với một hòn đá gõ kêu duy nhất đã làm Chuông đá  trở nên một thương  hiệu  càfé quán. Vườn Trohbư sinh sau đẻ muộn lại kém may mắn vì vớ phải ông chủ chả giàu có, nên dù có khéo bóc ngắn cắn dài thế nào đi chăng nữa thì  cơ hội để có được những hiện vật lạ lùng như thế cũng giống như mò kim đáy bể. Vậy mà sắp tới trong  Trohbư sẽ có cả một rừng chiêng đá, người tính không bằng trời tính, thử hỏi mình không vui sao được.

Hôm qua, để chở cái gốc  gỗ lũa to như voi Bản Đôn kia về Vườn Trohbư mình đã phải thuê một xe cày đặc chủng với cái thùng xe dài ngoẵng. Hớn hở vì duyên may có được cái mình cần, làm xong mình mời bác tài ở lại kéo cá nhậu chơi và không ngờ đó chính là lý do để Vườn Trohbư tìm được  thêm duyên mới, mà lần này lại là một cái duyên to vật vã.

Ấn tượng với khu vườn bất ngờ bắt gặp và cả vui chuyện nữa khi quá chén... anh chàng lái xe khoe toáng chuyện mình đang có trong tay số đá kêu như chuông này. Câu chuyện không dừng ở đó vì phát hiện ra một sự trùng hợp có thể nói là duyên kì ngộ. Trước đây khoảng dăm, ba tháng gì đó, mình được tin ở vùng gần vườn có nhà đào ao tìm được một số đá lạ. Hình thù của chúng dài ngắn, thành cạnh như được đẽo gọt, va vào nhau kêu như chuông trong một tổ mối to đùng. Mình bỏ công đi tìm và tiếc hùi hụi vì đến nơi thì người ta đã bán mất cho dân Châu Sơn rồi còn đâu. Nghe chuyện họ cẩn thận bốc từng viên đá một, mình đã nghĩ coi như xong. Dân Châu Sơn là dân mộ đạo, các giáo xứ thường quan tâm đến việc làm đẹp các khu tâm linh của họ lắm. Nhưng may sao, anh chàng này hóa ra chỉ là rể Châu Sơn và mua về cũng chỉ để tìm ai đó trả được giá thì bán lại mà thôi. Chỉ cần một cái nghoéo tay mình đã mua nợ được trọn bộ, vì rõ ràng như đã nói ở trên, số đá này coi như có duyên với mình cơ mà. Thật là may mắn, Trohbư đang rất cần những hiện vật như thế để khẳng định đẳng cấp. Đá cây, đá đẹp có thể có rất nhiều nhưng lạ như thế này thì là của hiếm đấy.

Mình đã có một đêm mất ngủ và một ngày hồi hộp khi đến 5h chiều vẫn không thấy tăm hơi của xe đá. Thật sự cái duyên này khó tin là thật quá, tại sao nó lại dành cho mình nhỉ. Tự dưng nó nhào đến trong khi nhiều  ối người hơn mình về mọi mặt  vất vả kiếm tìm. Đơn giản mà nói, chỉ cần trên đường chuyên chở, họ gặp một ai đó máu lên thế là coi như mình xong. Vậy mà chuyện cứ như đùa, sau một hồi lang thang, đá bắt được ở trong vùng lại trở về  với vùng đất mà nó từng ở mãi. Có thể với nhiều người sẽ cho là mình gàn dở, quá tay và cường điệu lên nhưng thực sự món quà này với mình là vô giá.

Đây là ảnh một bộ đàn đá trưng bày trong Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Dak Lak. Khi đăng bài Đàn đá mình đã chua một lời bình thể hiện sự thèm khát và giờ cái mong ước đó đã đến thật gần. Cám ơn ông Trời nhé, cuối cùng ông đã thấu hiểu cho những vất vả của con.

Mà này, nếu tính đúng ra thì ngay cả cái lứa lộc vừng nhỡ gần 80 cây mà mình mới nhắc đến trong bài Mưa kì cục và kế hoạch lộc vừng vườn Trohbư phần 2 cũng chính là một duyên may của mình và Trohbư nữa chứ nhỉ?

Hi vọng trong thời gian sắp tới mình sẽ còn gặp những cái duyên như thế, để có thể dám hãnh diện  khoe Vườn Trohbư - Bản Đôn rộng rãi với du khách xa gần.

Ghi chú: Để cho Trohbư mỗi ngày một đẹp và thêm hấp dẫn mọi người xem và góp ý cho đề án Khu du lịch văn hóa và sinh thái vườn Trohbư (Xem ở đây: http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=256) của người Ban mê với nhé và nếu có thì giới thiệu hộ đối tác để người Ban mê sớm đưa khu vườn nhà mình vào kinh doanh du lịch được chuyên nghiệp hơn

Xuan Chung at 06/24/2010 07:55 pm comment

Thông báo với bà con trong club là tui đã bóc tem bộ chiêng đá này oy` nhá .Tuy đi 1 mình nhưng đã được anh Hưng dắt đi dạo quang cảnh trohbu rồi,lại còn nhậu ở nhà ảnh nữa.Cám ơn anh Hưng nhiều nha,xỉn quá lúc về quên thank anh

Có gì đâu em, anh rất vui khi em thích vườn Trohbư và những ý tưởng điên rồ của anh!

vuong at 06/24/2010 08:39 am comment

Ồ chúc mừng anh nha. Vậy là quá tuyệt rồi hồi giờ em chưa gõ đàn đá bao giờ cả lúc nào vào Trohbư tha hồ được gõ rồi

Chắc anh phải xếp trước bộ ngoài trời chứ đợi xong nhà thì hai tháng nữa ko biết được chưa nữa.

Xuan Chung at 06/23/2010 08:14 pm comment

Em đang ở đaklak,từ đây đến chỗ anh bao xa hả anh Hưng

Xuan Chung at 06/23/2010 08:14 pm comment

Em đang ở đaklak,từ đây đến chỗ anh bao xa hả anh Hưng

He0 Nh0 at 06/23/2010 06:59 pm comment

(Empty)

sergsdfgsg at 06/23/2010 12:36 pm comment

ố anh này cũng người ban mê này :D cho em làm quen vs

Có hội này nữa à. Rất vui được làm quen với em đấy!

Hoa Lạc Tiên at 06/23/2010 08:59 am comment

Hớ hớ! Sướng thế! HIhi. Bữa nay chú toàn gặp vận may ko à! Ghen tị quá đi thôi! thế Nhà chú có thuốc trị đau đầu ko? Cho cháu! hihi. ăn rồi cháu toàn thấy xui xẻo thôi. hix. Bất công quá đi mất!

Chú có bài thuốc này hay lắm. Mỗi lần có gì buồn hay đau đầu lại trốn vào vườn Trohbư. Lang thang một lúc là quên tuốt tuồn tuột.

baboxanh at 06/22/2010 07:19 pm comment

Bữa mô lên cho em "phá" thử mấy cái "cục" đá đó hen!

Tha hồ nhé, hẹn gặp trong vườn Trohbư!

thisibuon_ek at 06/22/2010 06:22 pm comment

anh sưu  tầm thêm ít ché cổ , xà gạc , khố và xà rông của người Ê đê nữa cho đủ bộ nhé . Lên mấy bạn gái lên đso chơi mà được mặc thử xà rông và đeo gùi , cài hoa cúc quỳ lên tóc nữa là đảm bảo ai nấy đều xinh như ... tinh tinh ngay

Xinh như ... tinh tinh thì ko nên.NHưng những cái em nói thì đáng sưu tầm để giới thiệu lắm. Đó chính là không gian càfé mà anh muốn giới thiệu đấy.

Manh Ha at 06/22/2010 05:53 pm comment

Chuc mung anh that nhieu. Cang ngay cac di san cu "tim duong mat hut". Hi vong bon no se tim vao vuon trohbu cua anh het. ka ka

Nếu được thế thì còn gì bằng.Nhìn những di sản như em nói chảy máu khỏi nơi này mà tiếc đứt ruột. Chỉ tiếc anh ko có sức mà giữ thôi.

son at 06/22/2010 01:02 pm comment

Khi nao den vuon trohbu e go thu vai cai dc k a Hung? Chuc mung a va vuon trohbu nhe!

Tại sao lại không nhỉ. Nó dành cho tất cả mọi người mà!

Duc at 06/22/2010 08:27 am comment

Cẩn thận không bị xung công quỹ nha. Bên văn hóa mà biết là thu hồi cũng nên đấy. Cố giữ nha anh. Chúc mừng Trohbư nhé!

Làm gì đến mức thế em, chính ra để người có duyên giữ là hay nhất. Hihi!

khuvuonbimat at 06/22/2010 07:33 am comment

anh đã được đền đáp xứng đáng cho những kì công bỏ ra . Hi vọng em sẽ có dịp gõ đàn đá , chúc anh có nhiều duyên .......... nhé .

Hi vọng điều dó sớm xảy ra.cám ơn em nha!

TI ToE at 06/22/2010 12:05 am comment

anh ơi, hoa quỳnh nở về đêm- anh nhớ chưa ah. điềm lành đúng ko anh.hihi. mà lại nở nhiều nữa. có phải là đạii hỉ không . hihi. chúc anh càng ngày càng nhiều tin vui

Có lẽ là vậy, chắc từ giờ anh phải chăm khóm quỳnh này cẩn thận mới được

hoang at 06/21/2010 11:01 pm comment

bóc tem cái entry này .hi vọng cái vườn trobuh sẽ vang xa như âm thanh của đàn đá vậy , chúc anh thành công nha anh hưng

Cám ơn em nhé. Anh rất vui vì điều này đấy

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác