Hoàng thảo Bạch câu

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1757
  • Tổng lượt truy cập 5,376,638

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 14/05/2013, 04:36 pm

Hoàng thảo Bạch câu

22:10 - 11/05/2012 Đỗ Tuấn Hưng Nói về lan

Hoàng thảo Bạch câu, tên Việt khác: Câu trạng thạch hộc, Tuyết mai, Lan phù dung, Trúc lan, lan cò.  Tên khoa học: Dendrobium crumenatum.
Mô tả: Lan sống phụ sinh, mọc thành bụi.  Giả hành trên nhỏ, dưới lớn giống như cái hộc (Thạch hộc), hoa trắng môi vàng, có hương thơm thoang thoảng. Đặc biệt hoa nở rộ và đồng loạt rất ấn tượng, nhưng sớm nở tối tàn (nên còn gọi là lan Phù Dung) và nở liên tục trong năm. Gọi là lan bạch câu vì nhìn xa hoa của nó nhìn như ngững chú chim câu trắng muốt đậu trên cành trúc vậy.

 

FRAME

FRAME

Theo Holttum (1957) cho rằng loài Dendrobium crumenatum nở hoa là do cây bị lạnh trong vài và sẽ trổ hoa sau một tuần lễ. Nên có người muốn cây ra hoa, đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ rồi đem ra ngoài? Thực ra cây trồng trong điều kiện bình thường, ánh sáng khoảng 70-80%, cây sẽ rất dễ cho hoa; có thể trồng ngoài ánh sáng trực tiếp nhưng cây rụng lá và vàng trông rất xấu.

Riêng mình thì thấy loài lan này cũng đáng được xếp vào loại là...kì lạ. Hình như ...cứ hễ sau 1 cơn mưa bất chợt nào đó phù hợp, vài ngày sau tất cả lan trong cái vùng có mưa đó sẽ nở đồng loạt và ...tàn đúng 1 ngày.

Loài lan này thực ra không được xếp vào hàng lan quý hiếm, nhưng mình thì cực mê nhưng lại....không có cách nào sư tầm được. Chính vì vậy mà sau hơn 10 năm làm vườn lan rừng Troh Bư ...mình cũng chỉ có hình như là ...5 giò Bạch câu không to lắm. Thực ra ngày xưa mình đã thấy loài lan này rất nhiều ở trong rừng Cư Jút - Dak Nông và số lan mình có đã được lấy về từ ngày đó. Loài lan này đúng ra ...dễ nhân giống vì nó ra...Ki (Cây con mọc trên cành cây mẹ) cũng khá nhiều. Chắc là mình phải kiên nhẫn chờ đợi và nhân giống nó thôi. Mình sao mà mê cái loài lan giống hoa...Phù dung sớm nở tối tàn, đỏng đảnh như ông trời....sang mưa , chiều nắng

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác