Hihi! Đúng là ...Thanh đạm cỏ thật

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1895
  • Tổng lượt truy cập 5,379,492

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 05/04/2013, 11:09 am

Hihi! Đúng là ...Thanh đạm cỏ thật

18:16 - 02/02/2012 Đỗ Tuấn Hưng Nói về lan

HiHi! Hóa ra ...đúng là Thanh đạm cỏ thật. Vừa rồi, mình cứ xấu hổ mãi vì không nhớ ra tên một loại lan rất quen thuộc trong vườn lan nhà mình (Xem: Vườn lan nhà tớ ...đón tết đâyyyyyyyyyyyyyy )

Cuối cùng rảnh ranh giở sách ra tra thì ...Ối giời ơi! đúng là Thanh đạm cỏ. Chả hiểu sao bà con lại đặt cho nó một cái tên chính thống như thế (Có lẽ do dánh lá như là...cỏ). Như thế ...tớ bán tín bán nghi là phải mà.
Thanh đạm nhớt hay thanh đạm cỏ , thanh đạm lá đỏ ( danh pháp khoa học: Coelogyne viscosa ) là một loài phong lan.

Lan Thanh đạm cỏ sống phụ sinh Củ giả trái xoan thuôn đều, cao 3 - 4cm, đỉnh có 2 lá. Lá thuôn hẹp như lá cỏ, dài 20 - 30cm, rộng 1 - 1,2cm. Cụm hoa mọc từ gốc củ giả, cao 15 - 20cm. Hoa thưa màu trắng, cánh môi có đốm vàng, chia 3 thùy, 2 thùy bên tròn đều, thùy giữa thuôn nhọn lật xuống, phần phụ có mào dài.

Mùa hoa: Tháng 2-3

Phân bố:Cây mọc ở vùng núi NamTrung bộ (Lâm Đồng, Daklak) và phân bố ở Mianma, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc. (Phong lan Việt Nam - Trần Hợp- trang 71).

Hihi! Lâu nay tớ tự dưng có ác cảm với các loài Thanh đạm (Trừ Thanh đạm xanh). Có lẽ vì chúng là lan rừng thường xanh ưa ẩm nên ứ trồng quảng canh, đại trà trong vườn Trohbư có khí hậu khô kiểu rừng khộp được. Còn ở nhà thì khó dành chỗ cho chúng vì phải ưu tiên chỗ cho các loài Phong lan có hoa đẹp như Nghinh xuân, Long tu và Thủy tiên...Vừa rồi chỉnh trang lại vườn lan theo kiểu vườn sưu tầm tự dưng thấy...hổng toang hoác. Chính ra các loài lan dân dã này nếu chịu khó tưới tắm thì chúng lại...dễ trồng và cho các giò lan to, sai hoa.

Chắc chắn sắp tới tớ sẽ dành một sự quan tâm đáng kể cho chúng ở cả vườn nhà và trong vườn lan rừng Trohbư. Hihi./.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác