Đúng là...có duyên mà

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1134
  • Tổng lượt truy cập 4,677,944

Fanpage facebook

Ngày đăng: 04/02/2013, 04:12 pm

Đúng là...có duyên mà

Category: NHẬT KÝ VƯỜN TROHBƯ -BẢN ĐÔN, Tag: dTrang trại du lịch vườn Trohbư,Du lịch,Việt Nam
08/27/2011 10:28 pm
Ông bà mình vẫn hay nói có duyên thì cái đến sẽ đến, còn không có duyên thì có mong cũng chẳng được. Mình giờ thấy vận vào mình...đúng ghê.
Hôm nay mình đã có trong tay chiếc thuyền độc mộc được xem là lớn nhất Buôn Đôn, nhất Dak Lak, nhất Tây nguyên và có khi là nhất cả...Việt Nam không biết chừng.
Đây là ảnh chụp lúc nó đang còn bị ngâm dưới sông. Trông lúc đó thì be bé thôi, nhưng cũng to bằng ba cái thuyền độc mộc bình thường nhỉ.
Thực sự có ...nằm  mơ mình cũng không dám hình dung ra là mình sẽ được sở hữu một cái thuyền độc mộc khổng lồ như thế này. Lắc cho ra bớt nước chán rồi, mà hai người tát cật lực mãi mới hết được nước trong lòng thuyền ý.
Thuyền độc mộc 02.JPG
Hihi nó nổi hẳn lên rồi này.  Người ta bảo đây là cái thuyền độc mộc lớn nhất có lẽ...không sai đâu. Nó có bề ngang là 1,6m; chiều dài là 9m và chiều cao thân  khoảng 80-90cm. Nó được đẽo từ một cây gỗ Sao cổ thụ được cho là lớn nhất vườn quốc gia. Cây Sao này mọc  ở bờ sông Serepốk và đã bị quật đổ trong một cơn bão lớn năm 1997. Theo nguyện vọng của một số hộ đồng bào tại chỗ, vườn quốc gia đã cho họ tận thu về làm nhà. Thật may vì nó ...không bị xẻ tè le. Đoạn 1/3  dưới gốc đã trở thành cái thuyền này đấy. Nó do Nai Nen Lào - người nghệ nhân nổi tiếng nhất vùng về tay nghề đẽo thuyền, đục ròng rã trong vòng 6 tháng.  Thực ra Bảo tàng Dak Lak cũng đã dụ dỗ rồi, nhiều quán cà phê ở Ban mê và hình như cả...Trung nguyên nữa cũng thế.  Ngoài ra, ở trong vùng quanh buôn này còn có đến 4 Đại gia làm du lịch có sừng, có mỏ là Thác Bảy nhánh, vườn Quốc gia, Du lịch cầu treo và công ty Cao su. Nhưng không hiểu sao nó lại lọt vào tay mình? một kẻ tay ngang, tập tành làm du lịch phải nói là thua thiệt đủ mọi thứ. Trừ lòng nhiệt thành ra, có lẽ lợi thế của mình so với họ chỉ là 1% nếu đem...so sánh.
Bây giờ thì ...lên xe cày về với Trohbư với mình nhé thuyền độc mộc thân yêu ơi. Chiếc thuyền này ngày đó khi làm xong đã làm bá chủ vùng sông nước này cả một thời gian rất dài. Vườn quốc gia cũng từng phải mượn nó để chở vật liệu sang bên kia sông, xây dựng các trạm cửa rừng cho đến tận khi có thuyền sắt. Chỉ cần nghe ngày ấy, mỗi lần qua sông nó chở được ít nhất là 1 tấn Xi măng là đủ biết nó bự cỡ nào rồi.
Thuyền độc mộc 03.JPG
Lay hoay mãi mới lên khỏi cái dốc bến nước buôn Yang Lành. Gặp chút trở ngại là cụ bà vợ nghệ nhân  Nai Nen Lào cứ khóc mãi vì không muốn rời xa nó. Mình đã tưởng  thế là ...hụt rồi nhưng may sao, tất cả cuối cùng cũng suôn sẻ. Có lẽ là mình...sống tốt nên trời thương. Hihi!
Về tới Trohbư rồi này. Trời tự dưng đổ một cơn mưa to kinh, cứ như ...rửa thuyền cho mình lấy may vậy.
Thuyền độc mộc 05.JPG
Chỉ có điều làm cũng cho bọn mình khổ thêm bao nhiêu. Lại còn phải dọn đá lấy đường đưa nó lên khu nhà Không gian cà phê quán nữa chứ.
Số mình thật là may mắn khi có được nó. Cũng may mình có cái ông bạn xe máy cày quen  này chứ không hôm nay mà gọi xe cẩu cũng đến khóc dở, mếu dở với cái thuyền độc mộc khủng khiếp này. Mình đăng bài này với hi vọng sẽ có ai đó chỉ cho mình cái thuyền độc mộc...to hơn đang ở đâu. Nếu không có, mình nhất định sẽ đăng kí kỷ lục để lấy ...bảo vệ bản quyền cho mình đấy. Sẽ khó có một cái thuyền khác được làm mới to hơn vì không dễ tìm ra cây gỗ to đến thế. Mà nếu có thì cũng sẽ chả ai dại gì làm thuyền vì giá nó sẽ ...rất khủng. Không biết mình có dùng công thức tính thể tích sai không nhưng với Pi =3,14 nhân bán kính 1m bình phương, nhân thêm với chiều cao là 9m thì khúc gỗ để đẽo nó thể tích là...28m3 đấy.  Năm 1982, Bố mình đã đổi cái nhà to uỵch bọn mình đang ở bây giờ chỉ bằng 18m3 gỗ sao được quyền xuất tỉnh.
Đã lên tới nơi rồi này.  Mùng 2/9 này mọi người vào chơi sẽ phải ...lác mắt cho mà xem.
Vậy là Trohbư nhà mình ...có số má lên thêm 1 tí nữa rồi. Mình tự hào quá vì có dàn chiêng đá hình như là ...độc nhất này. Chiếc thuyền độc mộc rất có thể là...to nhất này. Và ngay cả bản thân vườn Trohbư nhà mình nữa, cũng là một khu vườn nổi tiếng, có tên tuổi nữa. Hihi!
Nghia Linh at 08/28/2011 08:04 am comment

H ơi! Cụ thể kế hoạch 2/9 đi. hôm đó có chị Phương Thu ben Hội Chữ thập đỏ của tỉnh và cũng là Hội viên Hội VHNT đi cùng cô. Cân biết kế hoạch để lo...gửi con cho bà. H. có mời Khôi Nguyên đến chiêm ngưỡng mấy cái KHỦNG của Trohbư ko? Chúc H ngày càng có thêm nhiều cơ may trong mọi lĩnh vực nhé.

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 08/29/2011 09:01 pm reply

Cũng bình thường như mọi lần off trước thôi cô. Cháu sẽ mời bác Khôi nguyên tham gia

trang at 08/27/2011 11:31 pm comment

Chúc mừng, chúc mừng vườn trohbư nhé.

Người Ban mê - Club 47 - Thành viên 001 at 08/29/2011 08:54 pm reply

Cám ơn cháu nhiều nhiều

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác