Đại gia Sài thành đỏ mắt săn lan rừng Bảy Núi cầu may

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 1776
  • Tổng lượt truy cập 5,376,657

Fanpage facebook

Hình ảnh

Ngày đăng: 22/05/2013, 10:52 am

Đại gia Sài thành đỏ mắt săn lan rừng Bảy Núi cầu may

Thứ ba 17/01/2012 14:53
Vùng Bảy Núi, An Giang có nhiều loại lan rừng giàu chất bản địa đang được các “đại gia” Sài Thành tìm mua đỏ mắt để xông đất lấy hên trong những ngày Tết.
Nhắc đến vùng Bảy Núi - An Giang, mọi người thường chỉ nghĩ đến phong cảnh kỳ vĩ của núi rừng Nam Bộ hay di tích lịch sử - văn hóa Chùa Bà, Núi Sam… Song, không nhiều người biết nơi đây còn có nhiều loại lan rừng giàu chất bản địa đang được các “đại gia” Sài Thành tìm mua đỏ mắt để xông đất lấy hên trong những ngày Tết.

Phong lan của rừng Bảy Núi có khá nhiều loại, sống ký sinh, phụ sinh có nguồn gốc dược liệu, chính gốc là họ lan bản địa với tên gọi rất dân dã: thạch hộc kim, thạch hộc báu, thạch hộc chuối, thạch hộc trúc, lan sâm, lan xâu chuỗi...

 

Vùng Bảy Núi còn rất nhiều điều huyền bí

 


Khi hoa nở, có loại phảng phất mùi hương ngào ngạt, chỉ có điều không rực rỡ như lan chợ, nhưng có sức sống bền bỉ, thích hợp với người chơi lan “tài tử”. Tuy mỗi loài có thân khác nhau, song khi hoa nở có màu trắng muốt, chỉ khác nhau ở môi điểm là màu tím, xanh, hay hồng…

Đặc biệt, lan kim tuyến có hình dáng, màu hoa tương tự như lan rừng vùng Tây Nguyên được phát hiện cách đây 4 - 5 năm. Lan rừng Bảy Núi tuy nhiều nhưng khó khai thác, bởi chúng thường mọc ở trong rừng sâu và trên những mõm đá cao.

Anh Lê Văn Mạnh, ở Núi Dài, người có kinh nghiệm đi rừng và thường khai thác lan cho biết, chúng hay đeo trên những nhánh cây khô ở trên cao, hoặc bám vào vách đá và ẩn nấp nơi cheo leo. Muốn lấy chúng, phải nhảy qua những tảng đá không liền kề, đôi khi leo lên vồ đá dựng đứng, có lúc cũng phải chui xuống lò ảng chỉ với ánh sáng le lói chiếu qua khe đá.

Mặt khác, chúng phân bố không đồng đều, không hẳn trên đỉnh núi và vách đá nào cũng có, mà còn tùy thuộc vào khu vực ở phía mặt trời mọc hay lặn, cũng như độ ẩm của cánh rừng nơi đó.

Theo anh Mạnh, từ xưa đến nay những người đi khai thác lan rừng ở Bảy Núi thường biết đến điều bí mật của loài lan trên núi là:“ Khi không có ý mang lan xuống núi thì đụng đâu cũng có, nhưng đến lúc cố ý tìm thì quần mãi vẫn không ra!”. Nhiều người còn kháo nhau, tìm lan Bảy Núi còn phải “có duyên” mới mong lấy được nhiều. Phải chăng vì vậy mà lan rừng Bảy Núi thuộc loài quý hiếm?!

 

Những đóa lan rừng Bảy Núi trông mộc mạc như cô thiếu nữ vùng quê.

Trước đây, những người sống nghề lan không bán lan, mà chỉ đổi lấy lúa. Chục nhánh lan rừng đẹp có thể đổi được 1 - 2 giạ lúa (mỗi giạ khoảng 20kg). Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều người tìm lan bán, giá không cố định, gặp khách thì được giá cao.

Giờ đây, lan rừng Bảy Núi được nhiều người biết đến, hỏi mua khi du lịch đến An Giang viếng núi. Đặc biệt, giới “đại gia” Sài Gòn, Cần Thơ, Sóc Trăng… rất chuộng, vì quan niệm, treo vài nhánh lan rừng Bảy Núi nơi phòng khách, hay bàn làm việc luôn mang lại nhiều mai mắn trong việc kinh doanh.

Hiện tại các cửa hàng chuyên kinh doanh cây, kiểng ở khu Nguyễn Trãi (Q.5), Trường Chinh (Q.Tân Bình)…lan rừng Bảy Núi có giá bán rất cao, khoảng vài trăm đến cả triệu đồng/nhánh tùy loại.

Theo Infonet

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Các dịch vụ khác